Băng vệ sinh hay băng quấn? Chọn theo nhu cầu

Băng vệ sinh hoặc băng về cơ bản có chức năng giống nhau và rất quan trọng khi sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, hai sản phẩm này đều có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, hãy nhận ra những điểm khác biệt để quyết định lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Kinh nguyệt đến mỗi tháng không nên là rào cản trong sinh hoạt của phụ nữ. Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh hoặc băng gạc để thấm máu kinh chảy ra.

 Băng vệ sinh hay Băng quấn? Chọn As Needed-dsuckhoe  

Tuy nhiên, trước khi chọn một sản phẩm như vậy, trước tiên bạn nên biết sự khác biệt giữa băng vệ sinh và băng.

Những điều bạn cần biết về băng vệ sinh

Dưới đây là một số điều bạn cần biết về việc sử dụng tampon:

1. Hình trụ

Tampon là một loại mạch máu kinh nguyệt có hình dạng một ống hình trụ nhỏ được làm bằng vật liệu hấp thụ chất lỏng, chẳng hạn như bông, rayon hoặc hỗn hợp của cả hai.

2. Dễ mang theo hơn

Tampon nhỏ hơn băng, giúp mang theo dễ dàng và đơn giản hơn và có thể nhét ở bất cứ đâu. Ngoài ra, khi bạn mặc váy hoặc quần bó sẽ không làm nảy sinh hình dáng của băng đô. Băng vệ sinh cũng có thể được sử dụng khi bạn đi bơi.

3. Được sử dụng bằng cách đưa vào âm đạo

Băng vệ sinh hấp thụ máu kinh từ bên trong âm đạo, nghĩa là băng vệ sinh được sử dụng bằng cách đưa vào bộ phận sinh dục. Một số loại băng vệ sinh đi kèm với đầu bôi nhựa hoặc ống bìa cứng để giúp sản phẩm đi vào âm đạo dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cũng có những loại băng vệ sinh phải dùng ngón tay đưa vào. Có một sợi trên một đầu của tampon. Chức năng của nó là kéo tampon nếu nó muốn được thay thế.

4. Nên thay băng vệ sinh sau mỗi 4–8 giờ

Đối với những bạn sử dụng băng vệ sinh, điều quan trọng là thay chúng sau mỗi 4–8 giờ để ngăn ngừa nhiễm trùng và Sự rò rỉ. Ngoài ra, bạn cũng nên thay băng vệ sinh mới trước khi ngủ và ngay sau khi thức dậy.

Thay băng vệ sinh định kỳ là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn dư thừa có thể dẫn đến hội chứng sốc nhiễm độc ( hội chứng sốc nhiễm độc hoặc TSS), một tình trạng hiếm gặp gây sốt, buồn nôn, tiêu chảy, đau cơ, suy nhược và phát ban đỏ xung quanh âm đạo. Tình trạng này có thể gây tử vong.

Hiểu về cách sử dụng băng

Dưới đây là một số điều bạn cần hiểu về việc sử dụng băng:

1. Hình chữ nhật

Cũng giống như băng vệ sinh, băng quấn cũng được làm bằng chất liệu có thể thấm chất lỏng và dễ dàng mang theo mọi nơi. Điểm khác biệt là dải băng có hình chữ nhật và lớn hơn. 

2. Gắn vào quần lót

Nếu tampon được đưa vào âm đạo, việc sử dụng băng chỉ là dán vào mặt trong của quần lót. Một số sản phẩm băng có phần bổ sung ở hai bên hoặc "cánh" có thể gấp lại.

Điều này nhằm tránh rò rỉ sang một bên và giữ cho vị trí của băng không bị xê dịch. Băng có sẵn với nhiều độ dày và độ dài khác nhau của miếng đệm, được điều chỉnh theo nhu cầu.

3. Nhiều lựa chọn sản phẩm

Ở Việt Nam, băng vệ sinh dễ tìm hơn băng vệ sinh. Ngoài các sản phẩm băng bó có cánh, cũng có những loại băng được cho thêm hương thơm và chất khử mùi.

Tuy nhiên, thật không may, nó thực sự có thể gây kích ứng âm đạo hoặc phản ứng dị ứng. Tốt nhất nên chọn loại băng an toàn với chất liệu bề mặt mềm mại, thấm hút tốt và không chứa hương liệu hoặc chất khử mùi.

4. Cần thay băng 4–6 giờ một lần

Đừng quên thay băng sau mỗi 4–6 giờ, bất kể bạn đeo loại băng nào và nhãn hiệu nào . Đặc biệt nếu máu kinh ra nhiều hơn hoặc khi băng không thoải mái khi đeo, chẳng hạn như do ra nhiều mồ hôi do thời tiết nóng bức hoặc tập thể dục.

Thường xuyên thay băng sẽ giữ vệ sinh sạch sẽ và bạn. các cơ quan thân mật luôn được duy trì và bạn sẽ tránh được kích ứng và nhiễm trùng âm đạo.

Sau khi hiểu được sự khác biệt giữa băng vệ sinh và băng quấn như trên, bạn có thể chọn một hoặc sử dụng luân phiên cả hai, nếu cần. Ví dụ: băng vệ sinh khi đi bơi và băng khi ngủ.

Điều quan trọng cần nhớ, cả khi sử dụng băng vệ sinh và băng quấn, là đừng quên thay chúng thường xuyên và luôn giữ cho cơ thể và các cơ quan thân mật của bạn sạch sẽ. .

Nếu bất kỳ lúc nào bạn gặp phải những phàn nàn về việc sử dụng băng vệ sinh hoặc băng, chẳng hạn như phát ban, ngứa, đỏ và sưng ở âm đạo, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, kinh nguyệt