Báo cáo Nhận biết Bệnh lý Ung thư

Báo cáo bệnh lý ung thư là một báo cáo kết quả của cuộc kiểm tra sinh thiết được thực hiện bởi một bệnh nhân ung thư hoặc một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh ung thư. Báo cáo bệnh lý này đóng vai trò quan trọng giúp bác sĩ xác định các biện pháp chẩn đoán và điều trị ung thư.

Bệnh học là một nhánh của y học chuyên sâu về khoa học về nguyên nhân và quá trình của bệnh. Nhờ khoa học giải phẫu bệnh, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác hơn, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

 Mengenal Laporan Pathologi Kanker-dsuckhoe

Có nhiều nhánh của bệnh lý. Một trong số đó là bệnh lý về ung thư. Báo cáo bệnh lý ung thư được thực hiện bởi một chuyên gia giải phẫu bệnh học (SpPA), người được giao nhiệm vụ kiểm tra các mẫu mô hoặc dịch cơ thể của bệnh nhân trong phòng thí nghiệm.

Báo cáo bệnh lý ung thư được thực hiện như thế nào?

Ngoài việc kiểm tra, bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân kiểm tra mẫu chất lỏng hoặc các cơ quan cơ thể nghi ngờ ung thư.

Chất lỏng và mô Việc lấy mẫu có thể được thực hiện bằng một số phương pháp, cụ thể là sinh thiết, chọc hút (hút bằng ống tiêm), nội soi hoặc phẫu thuật.

Các mẫu mô và dịch cơ thể được lấy có thể là:

 • Các khối u trong cơ thể, chẳng hạn như các cơ quan hoặc hạch bạch huyết.
 • Benjo lan hoặc bất thường ở da nghi ngờ ung thư.
 • Nước tiểu.
 • Đờm.
 • Dịch âm đạo.
 • Chất lỏng xung quanh tủy sống và não (dịch não tủy).
 • Dịch trong khoang bụng (phúc mạc).
 • Dịch trong khoang ngực hoặc phổi.

Mẫu Sau đó nó sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh để được bác sĩ xử lý và kiểm tra. Thông thường, quá trình phân tích mất 10-14 ngày. Khi hoàn thành, báo cáo bệnh lý sẽ được gửi lại cho bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân.

Thông qua báo cáo bệnh lý ung thư, bác sĩ và bệnh nhân có thể nhận được thông tin về hình dạng, hình dạng và kích thước của các mô và tế bào của bệnh nhân ung thư. <

Báo cáo bệnh lý ung thư này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ trong việc xác định chẩn đoán ung thư và mức độ nghiêm trọng của nó (giai đoạn ung thư). Sau khi chẩn đoán được xác nhận, bác sĩ sẽ cung cấp thêm phương pháp điều trị.

Thông tin nào có trong báo cáo bệnh lý ung thư?

Đây là thông tin thường được liệt kê trong báo cáo bệnh lý:

1. Dữ liệu bệnh nhân

Thông tin này bao gồm họ tên, giới tính, tuổi và ngày sinh, tiền sử bệnh và chẩn đoán hiện tại của bệnh (nếu có). Ngoài ra, còn có thông tin về loại và ngày kiểm tra.

2. Mô tả chung về mẫu mô hoặc chất lỏng đang được kiểm tra

Thông tin toàn diện về trọng lượng, hình dạng và màu sắc của mô hoặc chất dịch cơ thể của bệnh nhân được kiểm tra.

3. Mô tả bằng kính hiển vi

Thông tin này là mô tả chi tiết về hình dạng, hình dạng và kích thước của các tế bào mô cơ thể của bệnh nhân khi kiểm tra bằng kính hiển vi.

4. Chẩn đoán cuối cùng

Thông tin này là phần quan trọng nhất của báo cáo bệnh lý ung thư vì nó chứa phần kết luận của kết quả khám nghiệm. Nếu chẩn đoán là một khối u, thì phần này sẽ giải thích loại khối u là lành tính hay ác tính (ung thư) và kích thước của nó.

Ngoài ra, còn có thông tin về 3 điều sau:

 • Tỷ lệ khối u / ung thư
  Thông tin này cho biết mức độ nặng của tế bào ung thư đã phát triển và liệu chúng có di căn đến các cơ quan khác hay không. Tế bào ung thư vẫn giống tế bào bình thường được xếp vào loại tế bào ung thư cấp thấp. Ngược lại, các tế bào có hình dạng khác xa so với tế bào bình thường được phân loại là tế bào ung thư trung bình hoặc nặng.
 • Các khối u / ranh giới ung thư
  Khi lấy mẫu ở khu vực nghi ngờ ung thư, bác sĩ cũng lấy mẫu ở khu vực bình thường xung quanh. Mẫu này còn được gọi là mẫu ký quỹ. Các mẫu vùng rìa sẽ được kiểm tra để xác định sự hiện diện hay không có ung thư trong khu vực bình thường.
 • Các giai đoạn hoặc giai đoạn của khối u
  Nói chung, một nhà giải phẫu bệnh sẽ xác định giai đoạn ung thư dựa trên phân loại TNM, tức là kích thước và vị trí của khối u (T), liệu các tế bào khối u đã lan đến các hạch bạch huyết xung quanh (N), và di căn hoặc liệu khối u đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể (M).

5. Các kết quả kiểm tra khác

Bác sĩ giải phẫu bệnh có thể thực hiện các xét nghiệm hoặc kiểm tra cụ thể hơn để có thêm thông tin chi tiết về khối u hoặc ung thư trong cơ thể bệnh nhân. Kết quả của các xét nghiệm này hoặc các xét nghiệm bổ sung sẽ được mô tả trong phần này.

Ví dụ về các xét nghiệm khác có thể là xét nghiệm di truyền hoặc kỹ thuật nhuộm đặc biệt trên các mẫu mô hoặc chất lỏng nghi ngờ có tế bào ung thư.

6. Báo cáo khái quát hoặc tóm tắt

Khi khối u hoặc ung thư đã được loại bỏ, nhà giải phẫu bệnh học sẽ bao gồm một báo cáo ngắn gọn dưới dạng bảng. Phần này được coi là quan trọng trong việc xác định các lựa chọn điều trị và cơ hội hồi phục của bệnh nhân.

7. Chuyên mục nhận xét

Đôi khi kết quả khám không rõ ràng nên rất khó chẩn đoán. Các bác sĩ bệnh học có thể sử dụng trường nhận xét để đề xuất khám hoặc các xét nghiệm khác để làm rõ kết quả, nếu cần.

Cột này cũng có thể bao gồm các thông tin khác có thể giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị và các bước điều trị cho bệnh nhân.

p>

8. Dữ liệu bác sĩ và phòng thí nghiệm

Ở cuối, có tên và chữ ký của bác sĩ chuyên khoa giải phẫu bệnh giải phẫu, cũng như địa chỉ của phòng xét nghiệm.

Báo cáo bệnh lý ung thư về mặt kỹ thuật được viết bằng ngôn ngữ y tế và bệnh nhân có thể khó hiểu. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân sẽ giải thích chi tiết.

Bệnh nhân cũng được khuyến khích giữ một bản sao của báo cáo cho riêng mình để bác sĩ có thể sử dụng lại khi xem xét tình trạng bệnh của họ. lịch sử. Bệnh nhân cũng có thể mang theo bản sao của báo cáo khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khác nếu họ muốn hỏi ý kiến ​​ thứ hai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khối u, ung thư-2, kết quả phòng thí nghiệm