Bảo vệ sức khỏe bản thân khỏi 7 căn bệnh viêm nhiễm âm đạo trong kỳ kinh nguyệt

Một số loại nhiễm trùng âm đạo thường xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này thường liên quan đến vệ sinh cơ quan thân mật. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn giữ vệ sinh vùng kín cho nữ giới để tránh tình trạng viêm nhiễm vùng kín dễ xảy ra trong kỳ kinh nguyệt.

Mức độ axit (pH) bình thường của âm đạo là 3,8–4,5. Tỷ lệ này thường sẽ tăng lên trong kỳ kinh nguyệt. Đây là nguyên nhân khiến nấm và vi khuẩn trong âm đạo phát triển nhanh hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, do đó bạn cũng dễ bị viêm nhiễm vùng kín. Nhiễm trùng này cũng được cho là xảy ra do quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt.

 Hãy tự bảo vệ mình khỏi 7 căn bệnh viêm nhiễm âm đạo trong kỳ kinh nguyệt -dsuckhoe

Các loại nhiễm trùng âm đạo dễ xảy ra trong kỳ kinh nguyệt

Có một số các loại nhiễm trùng âm đạo dễ xảy ra trong kỳ kinh nguyệt, cụ thể là:

1. Chlamydia

Bệnh lây truyền qua đường tình dục này do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Những vi khuẩn này có thể lây truyền qua quan hệ tình dục với bạn tình đã bị nhiễm bệnh. Ở phụ nữ, chlamydia có thể gây nhiễm trùng ở hậu môn, cổ tử cung hoặc cổ họng.

Mặc dù chlamydia thường không gây ra triệu chứng nhưng bạn nên nghi ngờ nếu thấy đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đau ở hậu môn hoặc chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

2. Nhiễm nấm hoặc candida

Nhiễm nấm hoặc candida là một trong những loại nhiễm trùng âm đạo dễ mắc nhất trong thời kỳ kinh nguyệt. Điều này là do, ngoài sự gia tăng nồng độ pH trong âm đạo, những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt cũng có thể khiến sự phát triển của nấm Candida tăng lên.

Bệnh nấm Candida trong thời kỳ kinh nguyệt có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng khác nhau, bao gồm kích ứng, ngứa và sưng âm đạo cũng như cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

3. Bệnh lậu

Nguy cơ mắc bệnh lậu hoặc mủ tăng lên trong thời kỳ kinh nguyệt, đặc biệt nếu bạn có quan hệ tình dục với bạn tình có nguy cơ cao, tức là thường xuyên thay đổi bạn tình và không sử dụng bao cao su. < / pp>>

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. So với nam giới, phụ nữ hiếm khi gặp các triệu chứng của bệnh lậu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh.

Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến của bệnh lậu mà phụ nữ có thể gặp phải, chẳng hạn như ngứa và cảm giác nóng rát ở âm đạo, chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau khi đi tiểu, đi tiểu cũng như đau vùng bụng và vùng chậu.

4. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn gây ra và có thể xuất hiện trong thời kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này là do mất cân bằng vi khuẩn tốt và xấu trong âm đạo.

Ít nhất 50% phụ nữ không biết về bệnh nhiễm trùng âm đạo này vì họ không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, bạn nên nghi ngờ nếu thấy khí hư màu trắng xám, có mùi ngọt và loãng, đặc biệt là sau kỳ kinh nguyệt hoặc khi giao hợp với bạn tình.

5. Mụn rộp sinh dục

Ngoài vi khuẩn, vi rút cũng có thể gây nhiễm trùng âm đạo, một trong số đó là vi rút herpes simplex hoặc HSV gây mụn rộp sinh dục. Bệnh lây truyền qua đường tình dục lây truyền qua quan hệ tình dục, đặc biệt là do hành vi tình dục tự do.

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục khác nhau, bao gồm mụn nước chứa dịch xung quanh âm đạo, cảm giác nóng rát khi đi tiểu và ngứa âm đạo, sưng và đau.

6. Trichomoniasis

Trichomoniasis là một bệnh lây truyền qua đường tình dục thường ảnh hưởng đến phụ nữ và do một sinh vật nhỏ có tên là Trichoomonas vaginalis gây ra. Bệnh trichomonas có thể lây truyền qua quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su với những người đã bị nhiễm bệnh trước đó.

Khoảng 70% những người mắc bệnh trichomonas không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, cũng có những người gặp phải các triệu chứng như sưng, đỏ, ngứa và đau âm đạo khi quan hệ tình dục.

7. Viêm âm đạo do dị ứng

Trong thời kỳ kinh nguyệt, viêm âm đạo hoặc viêm âm đạo dị ứng cũng có thể xảy ra. Tình trạng này thường xảy ra do dị ứng với một số thành phần có trong băng hoặc chất lỏng vệ sinh được sử dụng.

Các phản ứng dị ứng xuất hiện có thể khác nhau, chẳng hạn như ngứa âm đạo, khô, mẩn đỏ ở vùng da âm đạo và thậm chí cả háng. Theo nghiên cứu, tình trạng này có thể khiến phụ nữ dễ bị nhiễm trùng âm đạo hơn.

Cách ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo trong kỳ kinh nguyệt

Về cơ bản, nguy cơ mắc nhiều loại Nhiễm trùng Vùng kín ở trên có thể được thu nhỏ bằng nhiều cách đơn giản, cụ thể là

Thay băng thường xuyên

Trong thời gian hành kinh, hãy đảm bảo rằng bạn thay băng thường xuyên và luôn giữ cho âm đạo sạch sẽ. Ngoài ra, hãy dành thêm thời gian khi tắm để làm sạch máu kinh ở phụ nữ.

Tránh mặc quần bó

Tránh mặc quần quá chật , vì nó có thể khiến lưu thông không khí bị rối loạn khiến các cơ quan bên trong bị ẩm ướt. Vì vậy, hãy mặc quần áo rộng rãi và dễ thấm mồ hôi.

Sạch sẽ âm đạo đúng cách

Sau khi thay băng, hãy vệ sinh âm đạo đúng cách. Bí quyết là rửa bộ phận sinh dục từ trước ra sau. Tiếp theo, dùng khăn lau khô theo cách tương tự. Điều này được thực hiện để ngăn vi khuẩn di chuyển từ hậu môn đến âm đạo.

Tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn muốn quan hệ tình dục, Bạn và đối tác của bạn có thể tìm những thời điểm khác an toàn hơn ngoài kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn muốn tiếp tục quan hệ tình dục, đừng quên vệ sinh vùng kín trước và sau khi giao hợp và cố gắng sử dụng bao cao su.

Hạn chế sử dụng dịch rửa âm đạo

Nên tránh hoặc hạn chế sử dụng các chất lỏng làm sạch âm đạo. Lý do, vì dịch rửa âm đạo có thể loại bỏ những vi khuẩn tốt trong âm đạo có vai trò chống nhiễm trùng. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xịt hoặc đưa bất kỳ chất lỏng nào vào âm đạo.

Có thể giảm nguy cơ mắc các loại nhiễm trùng âm đạo trong thời kỳ kinh nguyệt bằng cách giữ vệ sinh tốt các cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các triệu chứng nghi ngờ là nhiễm trùng âm đạo, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Phụ nữ thân thiết, Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, Chlamydia, Nhiễm khuẩn âm đạo, Bệnh trichomonas