Bệnh Alzheimer ở ​​độ tuổi trẻ có thể xảy ra, hãy để ý các dấu hiệu

Mặc dù bệnh này phổ biến hơn ở người cao tuổi, những người có thể nghĩ rằng bệnh Alzheimer cũng có thể xảy ra ở tuổi trẻ. Không nên coi thường sự khởi phát của bệnh Alzheimer khi còn trẻ vì nó có thể làm xấu đi chất lượng cuộc sống của những người mắc phải, cả trong các mối quan hệ xã hội và công việc.

Alzheimer là một chứng rối loạn não tiến triển gây giảm trí nhớ, khả năng tư duy và thay đổi hành vi. Bệnh Alzheimer thường phổ biến hơn ở những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, bệnh Alzheimer cũng có thể xảy ra ở những người từ 40–60 tuổi, thậm chí có người 30 tuổi.

 Bệnh Alzheimer ở ​​độ tuổi thanh niên Có thể xảy ra, Hãy chú ý For The Signs - dsuckhoe

Nguyên nhân và Yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer khi còn trẻ

Nguyên nhân của Thực tế là bệnh Alzheimer ở ​​tuổi trẻ vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế nghi ngờ tình trạng này là do sự tích tụ của một loại protein có tên là amyloid trong não. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ và sau đó dẫn đến bệnh Alzheimer.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ là:

1. Di truyền

Những người phát triển bệnh Alzheimer khi còn trẻ thường cũng có cha mẹ mắc bệnh Alzheimer. Điều này là do đột biến gen từ cha mẹ mắc bệnh Alzheimer có thể được truyền sang con cái của họ.

2. Hội chứng Down

Người mắc hội chứng down (trisomy 21) cũng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ. Điều này có liên quan đến một gen trên nhiễm sắc thể 21 cũng liên quan đến việc sản xuất protein amyloid beta trong não.

3. Suy giảm nhận thức nhẹ

Suy giảm nhận thức nhẹ là sự suy giảm trí nhớ và khả năng tư duy so với khả năng nhận thức của các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, chứng rối loạn này sẽ không cản trở hoạt động của một người trong cuộc sống xã hội hoặc công việc.

Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer, dẫn đến mất trí nhớ.

< mạnh> 4. Lối sống

Lối sống và các tình trạng nguy hiểm dẫn đến bệnh tim, chẳng hạn như béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường loại 2 không kiểm soát, đã được chứng minh là khiến một người cao hơn nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Do đó, thay đổi lối sống, chẳng hạn bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh Alzheimer khi còn trẻ

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết mình bị bệnh Alzheimer sớm? Các triệu chứng ban đầu thường gặp nhất là lú lẫn và giảm trí nhớ.

Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh Alzheimer khi còn trẻ:

1. Mất trí nhớ

Những người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu có nhiều khả năng quên hơn. Anh ấy có thể không nhớ được lịch trình hoặc ngày tháng quan trọng mà bạn chưa bao giờ quên trước đây. Mất trí nhớ này sẽ cản trở các hoạt động hàng ngày.

2. Thật khó để tìm ra những từ phù hợp

Các dấu hiệu của bệnh Alzheimer khi còn trẻ cũng có thể được nhìn thấy qua cách nói của một người. Những người mắc bệnh Alzheimer có thể gặp khó khăn trong việc tìm từ thích hợp khi nói bình thường.

3. Khó nhớ thời gian và địa điểm và khó đưa ra quyết định

Người bệnh Alzheimer khi còn trẻ cũng có thể gặp khó khăn khi nhớ địa điểm. Anh ấy sẽ bối rối và cảm thấy không hiểu lý do khi ở đó.

4. Khó khăn khi làm công việc hoặc nhiệm vụ thường ngày

Người bị bệnh Alzheimer cũng có thể gặp khó khăn khi thực hiện công việc mà họ thường làm hàng ngày. Ví dụ, anh ấy sẽ gặp khó khăn khi sử dụng ô tô, mặc dù anh ấy đã từng sử dụng ô tô hàng ngày.

5. Trải qua sự thay đổi tâm trạng

Sự thay đổi tâm trạng xảy ra ở những người trẻ mắc bệnh Alzheimer có thể sợ hãi, lo lắng, bối rối và thậm chí trầm cảm. Những thay đổi tâm trạng này có thể cực đoan và có thể thay đổi hành vi của một người.

Đối phó với bệnh Alzheimer khi còn trẻ

Mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ có thể là một thử thách , đặc biệt nếu bệnh nhân vẫn còn trong độ tuổi sản xuất. Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh Alzheimer khi còn trẻ, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như:

  • Donepezil
  • Rivastigmine
  • Galantamine
  • Memantine

Mục tiêu của phương pháp điều trị này là giúp bạn duy trì chức năng tâm thần, kiểm soát hành vi và làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Sau khi điều trị, có một số điều quan trọng cần phải làm. Những việc bạn làm để đối phó với bệnh Alzheimer khi còn trẻ, bao gồm:

  • Tìm hiểu khả năng chuyển đến một vị trí công việc phù hợp hơn với những hạn chế của bạn.
  • Cân nhắc giảm khối lượng công việc hoặc giảm giờ làm nếu bạn cảm thấy công việc quá nặng nhọc.
  • Trao đổi về tình hình của bạn với đối tác. Vui lòng yêu cầu trợ giúp nếu cần.
  • Tiếp tục thực hiện các hoạt động với đối tác tùy theo khả năng của bạn. Khám phá và tận hưởng các hoạt động mới với đối tác của bạn để giúp bạn luôn có động lực.
  • Đồng thời, hãy nói về tình trạng bệnh Alzheimer với con bạn để trẻ hiểu tình trạng của cha mẹ mình.
  • Tiếp tục thực hiện các hoạt động với con bạn và gia đình.

Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh Alzheimer, nhưng có ít nhất một số bước có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, quản lý cao huyết áp, tiểu đường và cholesterol cao, và bỏ thuốc lá.

Bệnh Alzheimer khi còn trẻ rất dễ xảy ra. Nếu bạn bắt đầu có những dấu hiệu của căn bệnh này, hãy đến gặp bác sĩ ngay để xác định tình trạng bệnh của mình. Khi được điều trị nhanh chóng, bệnh Alzheimer có thể được ngăn ngừa phát triển thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh alzheimer