Bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến là một căn bệnh làm cho màu da bị mờ đi. Diện tích da mờ đi thường tăng lên theo thời gian. Ngoài tấn công bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, bệnh bạch biến còn có thể xuất hiện ở bên trong miệng, mắt, tóc và bộ phận sinh dục.

Bạch biến là một bệnh ngoài da không lây nhiễm, tồn tại lâu năm (mãn tính). Người ta ước tính rằng 0,5-1% người trên thế giới bị bệnh bạch biến. Mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng bệnh bạch biến thường ảnh hưởng đến nhóm tuổi từ 10–30 và rõ ràng hơn ở người da đen.

Vitiligo

Những người mắc bệnh bạch biến là những người khỏe mạnh và giống như những người khác nói chung. Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng căn bệnh này có thể khiến người mắc phải căng thẳng và suy giảm khả năng tự định hình do ngoại hình của họ.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh bạch biến

Màu da, tóc và mắt được tạo ra bởi các tế bào sắc tố của cơ thể được gọi là melanin. Melanin còn có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Ở những người bị bệnh bạch biến, hắc tố melanin ngừng sản xuất màu cơ thể hoặc sắc tố. Kết quả là các đốm trắng xuất hiện trên da và tóc bạc.

Không biết tại sao melanin ngừng sản xuất sắc tố cơ thể, nhưng tình trạng này được cho là có liên quan đến các yếu tố sau:

 • Rối loạn di truyền di truyền
 • Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh Graves, bệnh Hashimoto hoặc bệnh tiểu đường loại 1
 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (bức xạ tia cực tím)
 • Màn hình hóa học
 • Căng thẳng

Các triệu chứng bệnh bạch biến

Triệu chứng của bệnh bạch biến là xuất hiện các đốm giảm sắc tố trên cơ thể. Lúc đầu, các nốt mụn có màu tươi trẻ hơn màu da, sau đó từ từ chuyển sang màu trắng.

Sự xuất hiện của các đốm bạch biến bắt đầu từ các bộ phận của cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như mặt, môi, bàn tay và bàn chân, sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

Các triệu chứng khác của bệnh bạch biến bao gồm:

 • Mất sắc tố màu ở tóc, râu, lông mi và lông mày, làm cho tóc trông giống như tóc bạc
 • Mất sắc tố màu ở lòng đen của mắt, bên trong miệng và mũi và ở bộ phận sinh dục
 • Tâm điểm có màu trắng trong khi các cạnh có màu nâu hoặc hơi đỏ
 • Đau và ngứa ở vùng da bị bệnh bạch biến
 • Phát ban xuất hiện trên vùng da bị bệnh bạch biến sau khi phơi nắng

Các đốm bạch biến thường xuất hiện đối xứng ở cả hai bên của cơ thể, nhưng cũng có thể ở cả hai bên của cơ thể. Không xác định được thời điểm và mức độ nhanh chóng của các đốm bạch biến. Ngoài ra, màu da bị ảnh hưởng bởi bệnh bạch biến đôi khi có thể trở lại bình thường.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu màu tóc, da, mắt hoặc bên trong miệng của bạn mờ đi. Mặc dù bệnh bạch biến không thể chữa khỏi, nhưng điều trị đúng cách ngay từ đầu có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh này.

Chẩn đoán bệnh bạch biến

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bạch biến bằng cách hỏi về các triệu chứng và quan sát da của bệnh nhân. Các câu hỏi cần đặt ra bao gồm:

 • Tiền sử gia đình mắc bệnh bạch biến hoặc bệnh tự miễn dịch
 • Tiền sử chấn thương ở vùng da bị bệnh bạch biến, chẳng hạn như cháy nắng hoặc sẹo phát ban nghiêm trọng trên da
 • Tiền sử căng thẳng hoặc các tình trạng bệnh lý mà bạn từng mắc phải
 • Tiền sử điều trị trước đây
 • Tóc bạc xuất hiện trước 35 tuổi

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra chi tiết hơn, một trong số đó là bằng cách sử dụng đèn Wood hoặc đèn tia cực tím. Việc kiểm tra này nhằm tìm kiếm các đốm bạch biến trên da, đồng thời loại trừ khả năng mắc các bệnh ngoài da khác, chẳng hạn như bệnh panu.

Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh lý khác có thể xảy ra, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh Addison hoặc cường giáp. Xét nghiệm máu được thực hiện vì bệnh bạch biến đôi khi có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch.

Điều trị bệnh bạch biến

Điều trị bạch biến nhằm mục đích khôi phục màu da trở lại bình thường. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, mức độ của vùng bị bạch biến và sự lây lan của nó, cũng như tác động của bệnh bạch biến đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Khi bắt đầu, các bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân sử dụng kem dưỡng da hoặc kem dưỡng da trị thâm nám. Các bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên, để ngăn ngừa da bị tổn thương nặng hơn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp khác, chẳng hạn như:

1. Thuốc

Mặc dù không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh bạch biến, nhưng một số loại thuốc sau đây có thể khôi phục lại màu da bình thường của bệnh nhân:

Bôi corticosteroid

Kem hoặc thuốc mỡ corticosteroid có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của mụn và phục hồi màu da của bệnh nhân, đặc biệt là trong giai đoạn đầu bệnh bạch biến chưa lan rộng. Thuốc corticosteroid theo toa là betamethason, fluticasone và hydrocortisone.

Xin lưu ý rằng không nên sử dụng corticosteroid cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân bị bệnh bạch biến trên mặt. Ngoài ra, việc sử dụng trong thời gian dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ như mỏng lớp da và xuất hiện vết rạn da .

Tacrolimus

Khi bệnh bạch biến chỉ xảy ra ở một vùng nhỏ, chẳng hạn như mặt hoặc bẹn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc mỡ có chứa tacrolimus. Tuy nhiên, loại thuốc mỡ này không được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh bạch biến, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng mỏng da.

Hydroquinone

Đối với những bệnh nhân bị bệnh bạch biến đã lan rộng gần như khắp cơ thể, bác sĩ sẽ kê đơn một loại kem dưỡng da có chứa hydroquinone . Kem dưỡng da sẽ được thoa lên da bình thường để màu trở nên giống với những đốm bạch biến.

2. Liệu pháp tia UV

Liệu pháp ánh sáng tia cực tím (quang trị liệu) được thực hiện khi bệnh bạch biến lan rộng và không thể điều trị bằng thuốc mỡ. Quang trị liệu được thực hiện bằng cách chiếu tia cực tím A (UVA) hoặc B (UVB) lên vùng da bị bệnh bạch biến.

Trước khi điều trị bằng đèn chiếu, da của bệnh nhân sẽ được tiêm psoralen để nhạy cảm hơn với tia UV. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 lần trị liệu trong 1 tuần, trong 6 đến 12 tháng.

3. Quy trình phẫu thuật

Các thủ thuật phẫu thuật được thực hiện khi đèn chiếu không có hiệu quả trên bệnh nhân. Mục tiêu của phẫu thuật là khôi phục lại màu sắc bình thường cho vùng da bị bệnh bạch biến.

Một số phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh bạch biến là:

Ghép da

Cấy ghép da được thực hiện khi bệnh bạch biến chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ trên cơ thể. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ lấy da khỏe mạnh để phủ lên vùng da bị bệnh bạch biến.

Cấy ghép da được thực hiện đối với bệnh bạch biến không mở rộng trong 1 năm qua và trên bệnh bạch biến không bị bỏng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích cho trẻ em.

Ghép vỉ

Cũng giống như ghép da, ghép mụn nước được thực hiện bằng cách lấy da khỏe mạnh để phủ lên vùng da bị bệnh bạch biến. Điểm khác biệt là, phần da được lấy sẽ được làm phồng rộp trước, sau đó sẽ loại bỏ phần đầu của vết phồng rộp trước khi cấy ghép.

Vi sắc tố

Vi sắc tố được thực hiện bằng cách cấy sắc tố vào vùng da bị bệnh bạch biến. Thủ tục này là hiệu quả nhất để điều trị bệnh bạch biến trên môi. Quá trình vi sắc tố cần được lặp lại vài năm một lần để có thể duy trì màu da bình thường.

Hãy nhớ rằng có thể mất nhiều tháng để điều trị bệnh bạch biến cho thấy kết quả hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả sẽ rất khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Do đó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có phương pháp xử lý phù hợp.

Các biến chứng của bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến không được điều trị có thể tiếp tục phát triển và dẫn đến một số biến chứng sau:

 • Căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm
 • Viêm mống mắt (viêm mống mắt)
 • Da dễ bị cháy nắng
 • Khiếm thính một phần
 • Các bệnh tự miễn như bệnh Addison, cường giáp hoặc lupus
 • Ung thư da

Phòng chống bệnh bạch biến

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân của bệnh bạch biến vẫn chưa được biết chắc chắn. Do đó, không có cách nào để ngăn ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, có một số điều có thể áp dụng để giảm nguy cơ phát triển bệnh này, đó là:

 • Thoa kem chống nắng, đặc biệt khi hoạt động ngoài trời vào ban ngày
 • Mang phương tiện bảo vệ cá nhân, chẳng hạn như ô hoặc mũ và mặc quần áo có mái che để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
 • Thực hiện lối sống lành mạnh
 • Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây và rau
 • Uống đủ nước
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, 687