Bệnh ban đỏ nhận biết sức khỏe: Các loại, nguyên nhân và cách điều trị

Các đốm đỏ trên da có thể là dấu hiệu của ban đỏ. Có một số loại ban đỏ với các nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Phương pháp điều trị đối với từng loại ban đỏ cũng có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Hồng ban là tình trạng xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da do sự giãn nở của các mạch máu dưới da. Ban đỏ xuất hiện có thể do phản ứng viêm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dị ứng với một số chất hoặc thuốc, nhiễm trùng.

 Nhận biết Ban đỏ: Loại, Nguyên nhân và Cách điều trị- dsuckhoe

Các loại và Nguyên nhân của Ban đỏ

Có một số loại bệnh ban đỏ, cụ thể là:

1. Ban đỏ nốt sần

Ban đỏ là một dạng ban đỏ xuất hiện do viêm lớp mỡ dưới da. Ban đỏ nốt sần có thể gây ra các nốt đỏ ở chi dưới, khi ấn vào có cảm giác đau. Các nốt mẩn đỏ do ban đỏ đôi khi cũng có thể xuất hiện trên đùi và cánh tay.

Ban đỏ nốt ban có thể xảy ra mà không rõ lý do. Tuy nhiên, sự xuất hiện của ban đỏ nốt thường do các tình trạng sau đây gây ra:

 • Nhiễm nấm và vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh phong, bệnh lao và nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu.
 • Nhiễm trùng do vi rút chẳng hạn như tăng bạch cầu đơn nhân, viêm gan B và C và nhiễm vi rút herpes simplex.
 • Bệnh Behcet, một chứng rối loạn hiếm gặp gây viêm các mạch máu khắp cơ thể.
 • Các bệnh ung thư, chẳng hạn như như bệnh bạch cầu và ung thư hạch.
 • Bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
 • Bệnh sarcoid.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như ngừa thai thuốc viên, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid (OAINS), bromide và axit salicylic.
 • Mang thai.

Nốt ban đỏ thường tự khỏi trong vòng 3 -6 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ban đỏ nốt có thể tồn tại hoặc biến mất trong nhiều năm.

2. Hồng ban đa dạng

Hồng ban đa dạng là một bệnh viêm da thường khởi phát do nhiễm trùng hoặc tác dụng phụ của thuốc. Ban đỏ đa dạng được chia thành hai loại, đó là ban đỏ đa dạng nhỏ và hồng ban đa dạng.

Hồng ban đa dạng thể nhẹ thường đặc trưng bởi các triệu chứng dưới dạng các nốt phồng rộp màu đỏ trên da.

Trong khi ban đỏ đa dạng đặc trưng bởi sự xuất hiện của các nốt đỏ và mụn nước trên da kèm theo sốt cao và đau cơ và khớp. Ngoài da, mụn nước và nốt ban đỏ đa dạng cũng có thể xuất hiện ở miệng, kết mạc (lớp trong của mí mắt), mũi, âm đạo hoặc hậu môn.

Có một số nguyên nhân có thể gây ra ban đỏ đa dạng, trong số các bệnh khác:

 • Nhiễm vi-rút, chẳng hạn như vi-rút herpes simplex, vi-rút viêm gan, HIV và vi-rút adenovirus.
 • Các bệnh do nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh bạch hầu, viêm phổi, bệnh phong, bệnh lậu, u bạch huyết hoa liễu và sốt thương hàn.
 • Nhiễm nấm và ký sinh trùng, chẳng hạn như nhiễm nấm da, nhiễm toxoplasma và trichomonas.
 • Phản ứng thuốc dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như Hội chứng Stevens-Johnson.
 • Một số bệnh, chẳng hạn như bệnh viêm ruột hoặc lupus ban đỏ hệ thống.

3. Ban đỏ truyền nhiễm

Ban đỏ truyền nhiễm là bệnh gây ra các nốt đỏ trên da do nhiễm vi rút parvovirus B19. Vi-rút lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng hoặc chất nhầy từ mũi hoặc miệng của người bị bệnh.

Bệnh thường ảnh hưởng đến trẻ em từ 5-15 tuổi, nhưng người lớn cũng có thể mắc phải. Ban đỏ truyền nhiễm có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm sốt, chảy nước mũi, nhức đầu, phát ban hoặc đốm đỏ trên má, sưng và đau khớp.

Điều trị ban đỏ theo loại

Dưới đây là một số bước để điều trị ban đỏ theo loại:

1. Điều trị ban đỏ nốt

Các triệu chứng của ban đỏ nốt thường tự biến mất trong vòng 3-6 tuần. Tuy nhiên, căn bệnh gây ra vẫn cần được biết để được điều trị.

Để giảm các triệu chứng của ban đỏ nốt, bác sĩ có thể khuyên bạn:

 • Nghỉ ngơi nhiều hơn.

  >

 • Đặt chân cao hơn ngực khi nằm hoặc ngủ.
 • Mang băng hoặc vớ đặc biệt.
 • Nén vết đỏ bằng vải ngâm nước lạnh.

2. Điều trị hồng ban đa dạng

Tương tự như hồng ban nút, điều trị hồng ban đa dạng cũng được thực hiện dựa trên nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, nếu ban đỏ do dị ứng thuốc, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân ngừng dùng thuốc.

Ngoài ra, để giúp giảm các triệu chứng mà bạn đang gặp phải, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc, chẳng hạn như: <

 • Thuốc kháng histamine để giảm ngứa.
 • Thuốc chống viêm, chẳng hạn như paracetamol, để giảm đau và hạ sốt. Để điều trị tình trạng viêm nặng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc corticosteroid.
 • Nước súc miệng để làm dịu vết loét trong miệng.
 • Thuốc kháng khuẩn, kháng nấm hoặc kháng vi-rút, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng cơ bản.

Nếu các triệu chứng xấu đi hoặc xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của ban đỏ đa dạng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có phương pháp điều trị thích hợp.

3. Điều trị ban đỏ truyền nhiễm

Ban đỏ truyền nhiễm thường tự khỏi. Người mắc thường sẽ khỏi bệnh và hồi phục hoàn toàn. Bác sĩ có thể chỉ kê đơn thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen.

Nếu phát hiện các nốt đỏ trên da nghi là ban đỏ, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra. Sau khi xác định vết đó là ban đỏ, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phát ban trên da, dị ứng thuốc, nhiễm trùng da