Bệnh bò điên

Bệnh bò điên là một bệnh rối loạn não do ăn thịt bò bị nhiễm bệnh. Bệnh bò điên hay bệnh bò điên được đặc trưng bởi rối loạn cảm xúc sau đó là suy giảm dần chức năng thần kinh và thường gây tử vong. <

Trong giới y học, bệnh bò điên được gọi là bệnh não xốp ở bò (BSE). Được đặt tên là bệnh bò điên vì những con bò bị bệnh này thường hung dữ và hoành hành.

Ở người, bệnh bò điên được biết đến với thuật ngữ Creutzfeldt-Jakob biến thể Bệnh (vCJD). Việc lây truyền bệnh bò điên sang người thường xảy ra do ăn thịt bò bị nhiễm BSE.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2017, hầu hết các trường hợp mắc bệnh bò điên được phát hiện ở Vương quốc Anh, tiếp theo là Pháp, Tây Ban Nha, Ireland và Mỹ. Các trường hợp bò điên cũng đã được phát hiện ở Hà Lan, Ý, Bồ Đào Nha, Canada và một số nước châu Á, chẳng hạn như Nhật Bản, Ả Rập Xê Út và Đài Loan.

Nguyên nhân gây ra bệnh bò điên

Bệnh bò điên xảy ra khi protein trong não bò bị nhiễm bệnh. Một người có thể bị nhiễm bệnh bò điên theo một số cách, bao gồm:

 • Ăn thịt bò nhiễm BSE
 • Nhận máu hoặc người hiến tạng từ bệnh nhân mắc bệnh bò điên
 • >
 • Chấn thương do kim tiêm hoặc dụng cụ phẫu thuật chưa được khử trùng trước khi sử dụng ở bệnh nhân mắc bệnh bò điên
  > Các triệu chứng của bệnh bò điên

  Trong giai đoạn đầu, bệnh bò điên ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của người mắc phải. Người bệnh thường cảm thấy lo lắng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ. Bốn tháng sau, bệnh nhân sẽ bị rối loạn hệ thần kinh nặng dần kèm theo các triệu chứng sau:

  • Các cử động cơ không kiểm soát được
  • Run
  Sự phối hợp giữa các chi (mất điều hòa)
 • Giảm trí nhớ và khả năng tư duy (sa sút trí tuệ)

Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân sẽ bị liệt hoàn toàn và chỉ có thể nằm trên giường. Họ sẽ không nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh, thậm chí không thể giao tiếp với người khác.

Hầu hết những người mắc bệnh bò điên đều chết trong vòng 12-14 tháng kể từ khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu. Thông thường, nguyên nhân tử vong là do một biến chứng dưới dạng nhiễm trùng phổi.

Khi nào cần đến bác sĩ

Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của bệnh bò điên, đặc biệt nếu bạn vừa ăn thịt bò ở hoặc từ một quốc gia có nhiều trường hợp mắc bệnh bò điên.

Chẩn đoán bệnh bò điên

Bác sĩ sẽ bắt đầu khám bằng cách hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh tật của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe, bao gồm phản xạ và phối hợp tay chân của bệnh nhân.

Trên thực tế, bệnh bò điên chỉ có thể được xác nhận thông qua việc kiểm tra mô não sau khi bệnh nhân đã tử vong. Tuy nhiên, một số xét nghiệm hỗ trợ dưới đây có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh bò điên và loại trừ khả năng mắc các bệnh khác:

 • Chụp MRI não, để có hình ảnh chi tiết về tình trạng não của bệnh nhân
 • Ghi điện não đồ (EEG), để phát hiện hoạt động điện bất thường của não trong não bệnh nhân
 • Chức năng thắt lưng, để xác định sự hiện diện của các protein gây bệnh bò điên trong não và cột sống của bệnh nhân chất lỏng

Điều trị bệnh bò điên

Cho đến nay, không có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh bò điên. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc để làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân, bao gồm:

 • Thuốc giảm đau có chứa opioid
 • Thuốc chống trầm cảm để giảm lo lắng và trầm cảm
 • >
 • Clonazepam và natri valproate để giảm run và cử động mất kiểm soát

Khi bệnh nhân đã bước vào giai đoạn cuối của bệnh bò điên, bác sĩ sẽ cung cấp thức ăn và lượng nước bằng cách truyền dịch. <

Phòng chống bệnh bò điên

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh bò điên là không tiêu thụ thịt bò có xuất xứ từ quốc gia nơi bệnh bò điên phổ biến. Hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự khi bạn đến khu vực có nhiều trường hợp mắc bệnh bò điên.

Một biện pháp phòng ngừa khác là không nhận người hiến máu hoặc nội tạng từ những người có biểu hiện của bệnh bò điên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh bò điên