Bệnh Buerger

Bệnh Buerger là tình trạng viêm và tắc nghẽn các mạch máu xung quanh bàn tay và bàn chân. Tình trạng này gây ra đau ở bàn tay và bàn chân.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh Buerger hoặc viêm tắc nghẽn mạch máu huyết khối có thể dẫn đến nhiễm trùng có thể phát triển. trở nên hoại thư. Hoại thư là mô chết do dòng oxy và chất dinh dưỡng đến khu vực bị cắt đứt. Nếu đến giai đoạn này, bệnh nhân phải trải qua thủ thuật cắt cụt chi.

 Bệnh Buerger - dsuckhoe

Nguyên nhân của Bệnh Buerger

Nguyên nhân của Bệnh Buerger vẫn chưa được biết đến một cách chắc chắn. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ rằng việc sử dụng thuốc lá, dù ở dạng thuốc lá điếu, xì gà hoặc các sản phẩm thuốc lá khác được tiêu thụ, là yếu tố chính gây ra bệnh này.

Các chất trong thuốc lá đã được biết đến. kích thích các mạch máu vừa và nhỏ, như ở bàn tay và bàn chân. Sau đó, điều này gây ra tình trạng viêm gây thu hẹp mạch máu và hình thành cục máu đông.

Ngoài thuốc lá, có hai yếu tố khác được cho là có liên quan đến bệnh Buerger, đó là yếu tố di truyền và bệnh tự miễn .

Bệnh Buerger phổ biến hơn ở những người từ 40–45 tuổi, những người năng động hoặc đã tích cực sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Các triệu chứng của bệnh Buerger

Bệnh nhân mắc bệnh Buerger có thể bị đau dữ dội ở bàn tay và bàn chân. Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, khi người bệnh đang vận động (động tác) hoặc khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, cơn đau có thể trầm trọng hơn khi mọi người căng thẳng hoặc tiếp xúc với không khí lạnh.

Các triệu chứng khác của bệnh Buerger bao gồm:

 • Ngón chân và bàn tay nhợt nhạt, đỏ hoặc xanh .
 • Tay và chân lạnh do thiếu máu lưu thông (hội chứng Raynaud)
 • Tay và chân cảm thấy ngứa ran hoặc tê bì
 • Các đầu ngón tay hoặc ngón chân đổi màu da đau hoặc vết thương nhỏ

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của bệnh Buerger như được đề cập trên đầu trang. Điều trị sớm bệnh này có thể làm giảm nguy cơ trở nặng và biến chứng.

Chẩn đoán bệnh Buerger

Không có phương pháp sàng lọc nào có thể chẩn đoán cụ thể bệnh Buerger . Việc kiểm tra chỉ được thực hiện để loại trừ khả năng các triệu chứng của bệnh nhân là do các bệnh khác gây ra.

Chẩn đoán bắt đầu bằng việc kiểm tra tiền sử bệnh, các triệu chứng và các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân cũng như khám sức khỏe toàn diện. . Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện tái khám theo hình thức:

Allen Test

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nắm chặt tay lại. hết sức có thể, sau đó mở chúng. Một khi nắm đấm được mở ra, bác sĩ sẽ kiểm tra lưu lượng máu trên tay bệnh nhân. Màu bàn tay chậm trở lại bình thường có thể là dấu hiệu của bệnh Buerger.

Chụp động mạch

Chụp động mạch được thực hiện với sự trợ giúp của chụp CT hoặc MRI. Trước khi tiến hành chụp, bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang vào mạch máu của bệnh nhân. Chất này giúp làm rõ hình ảnh về tình trạng của các mạch máu được màn hình hiển thị.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu nhằm phát hiện các nguyên nhân có thể gây ra Bệnh Buerger, chẳng hạn như lupus hoặc rối loạn. Cục máu đông.

Điều trị bệnh Buerger

Bệnh Buerger chưa thể chữa khỏi, nhưng có một số cách có thể được thực hiện để giảm các triệu chứng của nó.

Cách điều trị hiệu quả nhất là ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá, cho dù là thuốc lá điếu, xì gà hay các sản phẩm thuốc lá khác. Nếu cần, các bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân theo một chương trình hoặc liệu pháp đặc biệt nhằm khắc phục chứng nghiện thuốc lá.

Ngoài việc tránh sử dụng thuốc lá, việc điều trị các triệu chứng của bệnh Buerger cũng được thực hiện bằng cách:

Thuốc

Thuốc được dùng để cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, kích thích sự phát triển của các mạch máu mới hoặc làm giãn mạch (thuốc giãn mạch). Liều lượng và loại thuốc sẽ do bác sĩ quyết định.

Phẫu thuật

Một trong những phẫu thuật có thể được thực hiện để làm giảm các triệu chứng của bệnh Buerger là giao cảm, / em> là cắt dây thần kinh gây đau. Tuy nhiên, hiệu quả của thủ thuật này trong điều trị bệnh Buerger vẫn còn đang tranh cãi.

Liệu pháp kích thích dây thần kinh cột sống

Liệu pháp này nhằm giảm đau bằng cách dòng điện đến tủy sống. Dòng điện sẽ ngăn chặn sự khởi phát của cảm giác đau.

Các biến chứng của bệnh Buerger

Bệnh nhân mắc bệnh Buerger có thể bị hoại thư ở ngón tay và ngón chân. Tình trạng này là hậu quả của sự tắc nghẽn hoặc ngừng cung cấp máu cho khu vực. Hoại thư có đặc điểm là tê hoặc đổi màu ngón tay hoặc ngón chân thành hơi xanh hoặc đen.

Nếu ngón tay và ngón chân của bệnh nhân đã đến giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt cụt chi. Cần phải cắt cụt chi để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng qua chi bị ảnh hưởng, cũng như để ngăn cơn đau.

Mặc dù hiếm gặp nhưng các biến chứng khác có thể xảy ra do bệnh Buerger là:

 • Đột quỵ

  li>

 • Đau tim
 • Rối loạn mạch máu của đường tiêu hóa
 • Đau dây thần kinh ngoại biên
>

Phòng ngừa bệnh Buerger

Các nỗ lực để ngăn ngừa bệnh Buerger là ngừng hút thuốc và sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác. Bệnh nhân nghiện thuốc lá có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về sự cần thiết của liệu pháp để vượt qua cơn nghiện.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ đề xuất một số điều để ngăn chặn các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, đó là:

 • Tránh sử dụng các loại thuốc có thể gây thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu
 • Tránh tiếp xúc với không khí lạnh trong thời gian dài
 • Mặc quần áo ấm khi ở nơi lạnh giá
 • Bảo vệ bàn tay và bàn chân của bạn khỏi bị thương
 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng
 • Đi khám sức khỏe định kỳ
 • Thường xuyên tập thể dục
 • Nghỉ ngơi đầy đủ
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh Buerger