Bệnh Cảnh Báo Đằng Sau Chứng Sưng Phù Ở Cổ

Sưng ở cổ có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nhìn chung tình trạng này không có gì nguy hiểm. c ác dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn.

Bạn có cảm thấy cổ của mình nặng và to hơn trước không? Nếu sau vài ngày mà tình trạng không thuyên giảm và kèm theo các triệu chứng khác, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để đề phòng khả năng bệnh nặng hơn.

 Cẩn thận với bệnh Lưng Sưng ở cổ - dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây sưng ở cổ

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây sưng cổ:

Sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết là các tuyến có chứa các tế bào bạch cầu và là một phần của hệ thống miễn dịch có tác dụng chống lại nhiễm trùng. Các tuyến này có thể sưng lên vài cm để phản ứng với nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Ngoài cổ, sưng hạch bạch huyết có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như nách.

Trong những trường hợp không nguy hiểm, chẳng hạn như cảm cúm và đau họng, uống nhiều nước và dùng ibuprofen thường có thể làm giảm đau ở các hạch bạch huyết bị sưng. Ngoài ibuprofen, thuốc kháng sinh có thể được khuyến nghị nếu sưng hạch bạch huyết do nhiễm vi khuẩn. Nếu điều trị sưng hạch bạch huyết đã được 1 tháng mà vẫn không khỏi, hãy đến gặp bác sĩ. Xét nghiệm máu, chụp CT hoặc sinh thiết có thể được khuyến nghị để phát hiện thêm các bất thường. Bởi vì trong một số điều kiện nhất định, sưng cổ do sưng hạch bạch huyết có thể là triệu chứng của bệnh sởi, rubella, cytomegalovirus (CMV), lao (TB), giang mai, HIV, lupus, viêm khớp dạng thấp và thậm chí là ung thư.

Lục bình

Tuyến giáp có hình bướm, nằm ở cổ trước ngay trước khí quản. Quai bị hoặc sưng tuyến giáp có thể khiến cổ bị sưng. Bệnh quai bị thường xảy ra ở phụ nữ, đặc biệt là những người từ 40 tuổi trở lên. Việc điều trị sẽ được thực hiện tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh quai bị. Đối với các nguyên nhân của việc mở rộng tuyến giáp, trong số những nguyên nhân khác:

 • Cường giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức.
 • Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh và mang thai.
 • Thiếu iốt.
 • Ung thư tuyến giáp

Gondongan

Quai bị hoặc quai bị là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm lây lan bởi paramyxovirus . Sưng ở cổ do sưng tuyến nước bọt là triệu chứng chính của bệnh này. Quai bị có thể lây truyền qua những giọt nước bọt có chứa vi-rút do người bệnh hắt hơi hoặc ho. Vắc xin MMR có thể ngăn ngừa bệnh này.

Bệnh bạch hầu

Sưng cổ cũng có thể là một triệu chứng của bệnh bạch hầu. Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn xâm nhập vào màng nhầy của mũi và họng. Nói chung, các triệu chứng được cảm nhận từ 2-5 ngày sau khi nhiễm bệnh. Ngoài sưng cổ, các triệu chứng khác có thể cảm thấy bao gồm sốt, đau họng, hôn mê, nhức đầu, ho, dịch mũi có lẫn máu hoặc mủ và khó thở.

Áp xe trong miệng

Trong một số trường hợp, có thể có các biến chứng do nhiễm trùng do vi khuẩn trên răng gây ra gọi là áp-xe răng. Tình trạng này gây ra sưng mủ dưới răng hoặc trong nướu. Khi nhiễm trùng lan đến các mô dưới miệng, nó có thể khiến phần dưới của miệng và cổ bị sưng và đỏ, được gọi là chứng đau thắt ngực của Ludwig. Ngoài ra, nếu không được điều trị ngay lập tức, áp xe cũng có thể gây ra:

 • Răng phải được nhổ
 • Viêm xoang
 • Viêm tủy xương

U nang

U nang là một khối u có thể chứa dịch, không khí hoặc mủ. U nang không phải là một bệnh ác tính, nhưng có thể gây đau. U nang có thể phát triển ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả cổ.

Mặc dù một số tình trạng sưng cổ không nguy hiểm, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bị sưng cổ:

 • Không giảm phát trong ba tuần.
 • Kích thước là mem
 • Cảm thấy cứng và không di chuyển khi ấn.
 • Kèm theo các triệu chứng khó nuốt hoặc khó thở.
 • Kèm theo sốt cao hoặc đổ mồ hôi ban đêm trong hơn 3-4 ngày.

Việc điều trị sưng cổ tùy thuộc vào nguyên nhân gây sưng. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để dự đoán các nguyên nhân nghiêm trọng hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau cổ, tuyến bạch huyết, bệnh gút, bệnh tuyến giáp, suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp