Bệnh co thắt sức khỏe, các tình trạng đằng sau nếp nhăn ở mắt

Co thắt mi mắt là tình trạng bất thường trong quá trình co cơ của mi mắt, do đó mắt tiếp tục co giật hoặc chớp mắt. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, chứng co thắt não có thể làm cho mí mắt khép lại hoàn toàn khiến bệnh nhân không thể nhìn thấy.

Chứng co thắt não thực sự khá hiếm. Người ta ước tính rằng chỉ có 15–100 trường hợp co thắt não trên một triệu người. Co thắt não có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ hoặc người trung niên, khoảng 40-60 tuổi.

Blepharospasm, Điều kiện đằng sau mắt nhăn- dsuckhoe

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng co thắt não

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra chứng co thắt não vẫn chưa được biết rõ. Tình trạng này thường xảy ra đột ngột mà không có lý do rõ ràng. Tuy nhiên, một số giả thuyết nghi ngờ rằng chứng co thắt não là do rối loạn các trung tâm điều khiển chuyển động trong não và các yếu tố di truyền.

Có một số tình trạng và thói quen nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh co thắt não, cụ thể là :

 • Khô mắt, thường gặp trước khi co thắt bờ mi hoặc có thể xảy ra đồng thời
 • Các rối loạn về mắt khác nhau, chẳng hạn như viêm bờ mi (viêm mí mắt), viêm màng bồ đào, viêm kết mạc hoặc sợ ánh sáng
 • Mệt mỏi, thiếu ngủ và căng thẳng
 • Uống quá nhiều caffein hoặc rượu
 • Thói quen hút thuốc
 • Tổn thương đầu hoặc mặt
 • Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh Parkinson, rối loạn tâm thần hoặc động kinh
 • Rối loạn thần kinh hoặc não, chẳng hạn như loạn trương lực cơ, hội chứng Tourette, bệnh Parkinson và liệt Bell
 • < / ul>

  Bệnh co thắt não khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng

  Có ba loại co thắt não tùy theo mức độ nghiêm trọng a, cụ thể là:

  Nếp nhăn

  Đây là tình trạng nhẹ nhất của chứng co thắt não. Tình trạng này xảy ra tạm thời và thường do mệt mỏi hoặc căng thẳng gây ra.

  Cơ bản lành tính

  Đây là tình trạng co thắt mãn tính của các cơ mí mắt có thể gây ra sụp mí mắt. để đóng trong vài giờ. Tình trạng này thường được gọi là co thắt não.

  Chuột rút nửa mặt

  Ở giai đoạn này, các cơn co thắt cơ đã lan đến miệng và lưỡi. Tuy nhiên, loại co thắt não này, còn được gọi là hội chứng Meige, là một tình trạng hiếm gặp.

  Quản lý chứng co thắt máu đúng cách

  Co thắt máu não có thể xảy ra tạm thời, biến mất hoặc kéo dài trong một thời gian dài (mãn tính). Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn có đôi mắt nhăn nheo hoặc nhấp nháy trong hơn một tuần.

  Bác sĩ sẽ xác nhận tình trạng này bằng cách truy tìm tiền sử phàn nàn của bạn, cũng như kiểm tra mắt và thần kinh kỹ lưỡng. . Nếu bạn bị co thắt não, bác sĩ có thể đề nghị các bước sau để điều trị:

  1. Kiểm soát căng thẳng

  Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm chứng co thắt não. Vì vậy, bạn được khuyến khích quản lý căng thẳng tốt. Bí quyết có thể là ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi, học các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như yoga hoặc thiền và suy nghĩ tích cực.

  2. Dùng thuốc

  Các loại thuốc thường được dùng cho tình trạng co thắt não là thuốc an thần, chẳng hạn như clonazepam , lorazepam hoặc trihexyphenidyl . Những loại thuốc này được sử dụng để thư giãn các cơ mí mắt bị co thắt quá mức ở những bệnh nhân bị co thắt não.

  3. Tiêm botox ( botolinum toxin )

  Tiêm botox được thực hiện để làm yếu cơ mí mắt, để cơ không co bóp liên tục. Tác dụng của thuốc tiêm thường có thể kéo dài trong bốn tháng.

  4. Thực hiện thủ thuật phẫu thuật phẫu thuật cắt bỏ cơ

  Quy trình này có thể được lựa chọn nếu các phương pháp điều trị khác không thành công. Phẫu thuật cắt mí mắt được thực hiện bằng cách cắt bỏ một số hoặc tất cả các cơ và dây thần kinh ở mí mắt và lông mày phục vụ cho việc thu hẹp đôi mắt. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật điều trị chứng co thắt mi này là khoảng 80%.

  Chứng co thắt mi mắt là một trong những rối loạn của mí mắt cần được điều trị ngay lập tức vì nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nếu bạn gặp các triệu chứng co thắt não, hãy đến ngay bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ thần kinh để được khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nếp nhăn, Viêm bờ mi, Cắt mí mắt