Bệnh của Behcet

Bệnh Behcet là một tình trạng hiếm gặp gây viêm mạch máu. Viêm các mạch máu này có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, từ tưa miệng, phát ban trên da, lở loét ở cơ quan sinh dục, viêm khớp đến rối loạn thị giác.

Bệnh Behcet là một loại viêm mạch mãn tính. có thể tự giảm dần và sau đó tái phát. Viêm mạch máu do bệnh Behcet có thể xảy ra ở hầu hết các bộ phận của cơ thể. Tình trạng này cũng có thể tấn công các động mạch và tĩnh mạch. Bệnh Behcet có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở nhóm tuổi 20–30.

 Bệnh của Bechet-dsuckhoe

Nguyên nhân của Bệnh Behcet

Nguyên nhân của bệnh Behcet vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch. Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Bệnh Behcet không lây. Các yếu tố môi trường và di truyền được cho là có liên quan đến sự khởi phát của tình trạng này.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh của Behcet

Bệnh Behcet có thể tấn công bất kỳ ai. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển bệnh Behcet cao hơn ở những người có các tình trạng sau:

 • Độ tuổi từ 20–30 tuổi
 • Nam
 • Có Gen HLA-B51
 • Bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn

Các triệu chứng của bệnh Behcet

Bệnh Behcet sẽ gây viêm mạch máu. Các triệu chứng phát sinh có thể khác nhau, tùy thuộc vào các mạch máu nào bị ảnh hưởng. Các bộ phận của cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi tình trạng này là khoang miệng, vùng sinh dục, da, mắt, khớp, đường tiêu hóa và não.

Sau đây là các triệu chứng có thể phát sinh khi mắc bệnh Behcet bộ phận nào của cơ thể bị rối loạn:

 • Khoang miệng: tưa miệng hoặc vết loét trong khoang miệng có thể tự lành và sau đó xuất hiện lại
 • Vùng sinh dục: đau lở loét ở bộ phận sinh dục (túi tinh hoàn ở nam và âm hộ ở nữ)
 • Da: các tổn thương trên da giống như mụn trứng cá hoặc nốt ban đỏ dưới dạng phát ban hoặc các nốt sần mềm màu đỏ
 • Mắt: viêm lớp giữa của mắt hoặc màng bồ đào (viêm màng bồ đào) gây đỏ mắt, đau, nhạy cảm hơn với ánh sáng và suy giảm thị lực
 • Khớp: viêm khớp gây đau và sưng khớp
 • Đường tiêu hóa: đau bụng, tiêu chảy hoặc vết thương gây chảy máu đường tiêu hóa

G Các triệu chứng và phàn nàn này có thể tự giảm đi, rồi tái phát sau đó. Ngoài ra, bệnh Behcet cũng có thể tấn công phổi, não và màng não trong não. Viêm mạch máu do bệnh Behcet xảy ra ở não là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Một số triệu chứng có thể xảy ra là đau đầu dữ dội, sốt, mất ý thức và thậm chí là đột quỵ.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ

Kiểm tra trước đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng có thể dẫn đến bệnh Behcet, chẳng hạn như vết loét trong khoang miệng hoặc vùng sinh dục, phát ban trên da và đau khớp.

Hãy khám bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng tái phát thường xuyên hơn hoặc nếu nhiều hơn các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện, chẳng hạn như rối loạn ý thức, đau đầu nặng hơn hoặc chảy máu.>

Chẩn đoán bệnh Behcet

Bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn của bệnh nhân và tiền sử bệnh gia đình. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể để tìm xem có tưa miệng và lở loét trong khoang miệng, sưng khớp, phát ban hoặc sưng da và suy giảm thị lực hay không.

Không có các xét nghiệm cụ thể có thể được thực hiện để chẩn đoán bệnh Behcet. Tuy nhiên, một số xét nghiệm có thể cần được thực hiện để đảm bảo rằng các triệu chứng xuất hiện không phải do bệnh khác gây ra. Một số xét nghiệm có thể được thực hiện bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang, chụp CT, MRI và sinh thiết da.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm bệnh lý. Xét nghiệm patergi được thực hiện bằng cách đâm kim vào bề mặt da. Nếu một cục u nhỏ màu đỏ xuất hiện ở khu vực bị thủng trong khoảng thời gian một hoặc hai ngày sau khi chọc thủng, thì kết quả là dương tính. Bệnh nhân mắc bệnh Behcet nói chung sẽ có kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính.

Điều trị bệnh Behcet

Mục tiêu điều trị bệnh Behcet là giảm viêm và cũng ngăn ngừa các biến chứng. Điều trị bệnh Behcet tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng xuất hiện.

Một số loại thuốc mà bác sĩ sẽ kê đơn để giảm viêm và giảm phàn nàn là:

 • Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, để giảm viêm và cũng ngăn chặn hoạt động của hệ thống miễn dịch
 • Thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như methotrexate, azathioprine, cyclophosphamide và cyclosporine, để giúp ức chế hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức để nó không tấn công các tế bào cơ thể khỏe mạnh
 • Tác nhân sinh học, chẳng hạn như interferon alfa-2b, để thay đổi phản ứng của hệ thống miễn dịch và giúp kiểm soát tình trạng viêm xảy ra trong cơ thể

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với khiếu nại của bệnh nhân. Ví dụ: nếu bệnh nhân bị viêm da hoặc viêm khớp, bác sĩ có thể kê toa colchicine để giảm bớt phàn nàn.

Các biến chứng của bệnh Behcet

Behcet's bệnh gây ra tình trạng viêm các mạch máu, các biến chứng có thể phát sinh tùy thuộc vào vị trí và loại mạch máu bị rối loạn. Một trong những biến chứng có thể xảy ra là viêm màng bồ đào, tức là viêm màng bồ đào hoặc lớp giữa của mắt. Viêm màng bồ đào không được điều trị có thể gây giảm thị lực và thậm chí mù lòa.

Ngoài ra, nếu tình trạng viêm mạch máu xảy ra trong não và hệ thần kinh thì có thể bị suy giảm ý thức và thậm chí là đột quỵ.

Phòng ngừa bệnh Behcet

Nguyên nhân gây bệnh Behcet vẫn chưa được biết chắc chắn, vì vậy rất khó để phòng ngừa. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh Behcet, hãy đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên. Bằng cách đó, tình trạng của bạn sẽ được theo dõi và có thể ngăn ngừa các biến chứng.

Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng lối sống lành mạnh, bao gồm nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát tốt căng thẳng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh behcet, viêm mạch, bệnh tự miễn