Bệnh đái tháo đường Tìm hiểu nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Biến chứng Tìm hiểu Bệnh đái tháo đường

Đái tháo nhạt là tình trạng đặc trưng bởi tình trạng khát nước liên tục và thường xuyên đi tiểu với số lượng lớn, thậm chí lên đến 20 lít mỗi ngày. Mặc dù tên gọi và các triệu chứng chính giống với bệnh đái tháo đường, nhưng hai bệnh này thực sự rất khác nhau.

Đái tháo nhạt và đái tháo đường đều gây ra các triệu chứng uống nhiều và đi tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, không giống như đái tháo đường, đái tháo nhạt không liên quan đến lượng đường trong máu.

Quá trình phát triển tình trạng này cũng không liên quan đến chế độ ăn uống hay lối sống như bệnh đái tháo nhạt nói chung.

 Bệnh đái tháo nhạt-dsuckhoe

So với Đái tháo đường, đái tháo nhạt là một căn bệnh khá hiếm gặp. Căn bệnh này ước tính chỉ ảnh hưởng đến 1 trong 25.000 người.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt

Bệnh đái tháo nhạt xảy ra do rối loạn các hormone giúp điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể. Rối loạn này gây ra quá trình sản xuất nước tiểu khiến người bệnh thường xuyên đi tiểu với số lượng lớn. Một số tình trạng có thể gây rối loạn các hormone này là rối loạn di truyền, khối u não và tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh đái tháo nhạt được đặc trưng bởi lượng nước tiểu quá nhiều. Nói chung, một người bài tiết 1–2 lít nước tiểu hoặc đi tiểu 4–7 lần một ngày. Ở những người bị bệnh đái tháo nhạt, lượng nước tiểu đi ra mỗi ngày có thể lên tới 3–20 lít và có thể đi tiểu sau 15–20 phút một lần.

Điều trị và Phòng ngừa bệnh Đái tháo nhạt >

Điều trị đái tháo nhạt tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố của bệnh nhân. Một số hành động mà bác sĩ có thể thực hiện là:

  • Khuyên bệnh nhân uống nhiều để tránh mất nước
  • Kê đơn thuốc để giảm sản xuất nước tiểu
  • Trong hầu hết các trường hợp, bệnh đái tháo nhạt không thể ngăn ngừa được. Hơn nữa, tình trạng này thường liên quan đến các bệnh khác mà sự xuất hiện của chúng rất khó dự đoán. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt.

    "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đái tháo nhạt, bệnh tiểu đường