Bệnh giun lươn: Một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây hại cho cơ thể

Giun lươn là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra bởi loại giun đũa Strongyloides stercoralis . Loài giun này thường sống ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Nhiễm giun Strongyloides có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể nếu không được điều trị đúng cách.

Một người có thể mắc bệnh giun lươn khi tiếp xúc trực tiếp với đất có chứa ấu trùng giun đũa. . Nguy cơ mắc bệnh này cao hơn ở những người thường xuyên đi chân đất trên mặt đất hoặc ở những người không giữ vệ sinh tốt.

Bệnh giun lươn: Một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây hại cho Body-dsuckhoe

Ấu trùng của giun Strongyloides trong đất có thể xâm nhập vào máu qua da và được đưa vào khoang phổi. Từ phổi, ấu trùng đi lên đường hô hấp trên và đi vào thực quản.

Sau đó, ấu trùng được nuốt và đi cùng thức ăn vào ruột. Ở đó, ấu trùng phát triển thành con trưởng thành và đẻ trứng. Ấu trùng mới nở trong ruột có thể đi ra ngoài theo phân hoặc phát triển thành những con trưởng thành trong ruột. Thông thường, ấu trùng chui ra ngoài theo phân có thể xâm nhập lại dòng máu qua da ở hậu môn.

Loại G triệu chứng của bệnh giun lươn

Gần 50% người nhiễm giun lươn không cảm thấy các triệu chứng. Tuy nhiên, khi chúng di chuyển trong cơ thể, ấu trùng và giun trưởng thành Strongyloides có thể gây ra các triệu chứng tùy theo các cơ quan mà chúng đi qua, cụ thể là:

  • Ngứa và nổi da gà, trên da chân nơi ấu trùng giun chui vào
  • Ho hoặc khó thở khi giun ở phổi hoặc đường hô hấp trên
  • Đau và tức bụng trên khi giun chui vào ruột
  • Nôn mửa hoặc tiêu chảy xen kẽ và táo bón
  • Ngứa da hoặc xung quanh hậu môn do ấu trùng
  • Sụt cân do chất dinh dưỡng trong ruột bị lấy đi do giun chui lên
  • >

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, giun lươn có thể dẫn đến hội chứng kém hấp thu, liệt ruột, tắc ruột non tá tràng và xuất huyết tiêu hóa.

Ở người người có hệ miễn dịch kém, chẳng hạn như bệnh nhân HIV / AIDS, người bị ung thư, suy thận, giun lươn không được điều trị ngay có thể lây lan sang các cơ quan khác nhau, b ahkan đối với não. Tình trạng này rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng.

Biết cách điều trị bệnh giun lươn

Trước khi điều trị, bác sĩ cần chẩn đoán bệnh giun lươn trước. Các xét nghiệm có thể được thực hiện để xác nhận sự hiện diện của những con giun này là xét nghiệm máu toàn bộ và xét nghiệm phân để quan sát sự hiện diện của ấu trùng hoặc trứng giun dưới kính hiển vi.

Nếu kết quả khám nghiệm cho thấy Nhiễm giun Strongyloides , bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị nhằm mục đích loại bỏ giun trong cơ thể người bệnh. Các loại thuốc có thể dùng để tẩy giun bao gồm:

  • Ivermectin , uống một lần mỗi ngày trong 1-2 ngày
  • Albendazole , uống 2 lần một ngày trong 7 ngày
  • Thiabendazole , uống 2 lần một ngày trong 2-3 ngày liên tiếp

Việc lựa chọn thuốc và thời gian dùng thuốc do bác sĩ quyết định tùy theo mức độ bệnh. Trong trường hợp bệnh nặng, việc điều trị có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc dùng kết hợp nhiều loại thuốc.

Bệnh giun lươn có thể tấn công bất kỳ ai, đặc biệt là những người thiếu vệ sinh cá nhân và thường không đi giày dép khi đi bộ trong đất liền. Do đó, hãy luôn mang giày dép khi đi ngoài trời.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, phân hoặc cống rãnh có thể chứa ấu trùng giun Strongyloides . Ngoài ra, hãy rèn luyện thói quen sống sạch sẽ và lành mạnh bằng cách siêng năng rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh giun lươn hoặc giảm cân không rõ lý do và khó lên, bạn nên đi khám để có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, giun, bệnh giun lươn, nhiễm trùng đường ruột