Bệnh Gout Tìm hiểu các triệu chứng Nguyên nhân Điều trị Chẩn đoán Biến chứng Tìm hiểu Bệnh Gout

Bệnh gút hay bệnh gút là một loại viêm khớp xảy ra do sự tích tụ của các tinh thể axit uric. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào, chẳng hạn như ngón chân, mắt cá chân, đầu gối, > thường xuyên nhất ở ngón chân.

Ở điều kiện bình thường, axit uric hòa tan trong máu và được đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, bệnh gút có thể tích tụ do cơ thể sản xuất quá nhiều chất gút hoặc khó loại bỏ bệnh gút dư thừa.

 bệnh gout, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter <

Nồng độ axit uric trong máu quá cao sẽ gây ra sự hình thành các tinh thể ở các khớp. Các tinh thể này sẽ kích hoạt tình trạng viêm, do đó người bệnh sẽ có triệu chứng đau và sưng ở các khớp, thường là ở chân.

Ngoài các khớp, các tinh thể axit uric cũng có thể hình thành trong thận và đường tiết niệu. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chức năng thận hoặc gây sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu.

Cần lưu ý rằng, mặc dù do chất gút trong máu tăng cao (tăng acid uric máu), nhưng không phải ai tăng acid uric máu cũng bị bệnh gút.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Gút

Bệnh gút hình thành do sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp. Tình trạng này có thể xảy ra do cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc chức năng đào thải axit uric của thận không hoạt động hiệu quả khiến nồng độ axit uric trong máu quá cao.

Bệnh gút thường được đặc trưng bởi sự khởi phát của cơn đau xảy ra đột ngột và kéo dài trong một thời gian. Các khớp bị đau cũng thường bị đỏ, sưng và nóng. Bộ phận thường bị bệnh gút nhất là chân.

Các triệu chứng này thường chỉ xảy ra ở một khớp nhưng cũng có thể xảy ra ở nhiều khớp cùng lúc, chẳng hạn như khớp và ngón tay.

Cách điều trị và ngăn ngừa bệnh gút

Điều trị bệnh gút nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng bằng cách giảm mức độ bệnh gút trong máu.

Để giảm các triệu chứng, bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc, chẳng hạn như colchi ci ne , thuốc chống viêm không steroid (OAINS) hoặc thuốc corticosteroid. Trong khi đó, để ngăn ngừa các biến chứng, bệnh nhân có thể được dùng thuốc, chẳng hạn như allopurinol hoặc probenecid.

Việc phòng ngừa bệnh gút cũng cần được thực hiện bằng cách thay đổi lối sống để lành mạnh hơn như tập thể dục thường xuyên, không uống rượu bia quá độ, ăn những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gút.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 1076, 2320