Bệnh hen suyễn Hiểu biết Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh mãn tính của đường thở, đặc trưng bởi tắc nghẽn do viêm và hẹp đường thở. Bệnh hen suyễn có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, già và trẻ.

Những người bị hen suyễn có đường thở nhạy cảm hơn những người bình thường. Khi phổi tiếp xúc với các tác nhân gây hen suyễn, các cơ trong đường thở sẽ căng cứng khiến đường thở bị thu hẹp. Ngoài ra, việc sản xuất đờm cũng tăng lên. Sự kết hợp của những điều kiện này khiến bệnh nhân có các triệu chứng hen suyễn.

 Asma-alodokter

Dựa trên báo cáo của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia vào năm 2018, ước tính rằng 2,4% toàn bộ dân số Indonesia mắc bệnh hen suyễn. Trong khi đó, theo số liệu của WHO năm 2019, bệnh nhân hen suyễn trên toàn thế giới đạt 262 triệu người, với số người chết do hen suyễn lên tới 461.000 người.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh hen suyễn

Mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng có một số nguyên nhân thường gây ra bệnh hen suyễn, đó là:

  • Khói thuốc lá
  • Bụi
  • Lông động vật
  • Không khí lạnh
  • Nhiễm vi-rút
  • Màn hình hóa học

Một số tác nhân kích hoạt này có thể gây ra những phàn nàn ở bệnh nhân hen, chẳng hạn như khó thở, ho, thở khò khè và đau ngực hoặc tức ngực.

Điều trị và Phòng ngừa Bệnh hen suyễn

Điều trị hen suyễn có thể được điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Mục đích là làm giảm các triệu chứng hen suyễn, ngăn ngừa các triệu chứng tái phát, đồng thời giảm sưng và thu hẹp đường thở. Phương pháp này có thể là dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Mặc dù khó phòng ngừa nhưng có những nỗ lực có thể được thực hiện để ngăn chặn các cơn hen suyễn, bao gồm:

  • Tiêm phòng cúm và viêm phổi thường xuyên
  • Biết các tác nhân gây ra các triệu chứng hen suyễn và tránh chúng
  • Kiểm tra với bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện sau khi điều trị
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, hen suyễn, mang thai-2