Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua quan hệ tình dục. Bệnh thường đặc trưng bởi phát ban hoặc mụn nước, tiết dịch âm đạo, Có nhiều loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm chlamydia, lậu, giang mai, herpes, HPV và HIV. p> Như tên cho thấy, các bệnh lây truyền qua đường tình dục lây lan qua quan hệ tình dục, hoặc qua đường âm đạo, đường hậu môn (qua hậu môn), hoặc đường miệng (qua miệng). Lây truyền cũng có thể xảy ra khi truyền máu hoặc dùng chung ống tiêm với bệnh nhân.

Bao cao su trái tim do bàn tay phụ nữ làm

Nếu không được điều trị, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể dẫn đến các biến chứng từ vô sinh thành ung thư cổ tử cung. Khi xảy ra ở phụ nữ mang thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh.

Nguyên nhân của các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể do nhiễm vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng. Sau đây là các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục:

1. Bệnh giang mai

Bệnh giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Căn bệnh này còn được gọi là "vua sư tử", gây ra những vết thương trên bộ phận sinh dục hoặc miệng. Một người có thể mắc bệnh giang mai nếu họ tiếp xúc với vết thương.

2. Bệnh lậu

Bệnh lậu, hay còn gọi là bệnh lậu mủ, do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Những vi khuẩn này có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu.

3. Vi rút u nhú ở người (HPV)

Bệnh lây truyền qua đường tình dục này do một loại vi rút cùng tên, HPV gây ra. Vi rút HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc quan hệ tình dục với bệnh nhân.

Ở phụ nữ, vi rút HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung.

4. HIV

Nhiễm HIV là do vi rút suy giảm miễn dịch ở người tấn công hệ thống miễn dịch. Vi rút có thể lây lan qua quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, sử dụng chung ống tiêm, truyền máu hoặc sinh con.

Nếu không được điều trị, nhiễm HIV có thể phát triển thành AIDS.

5. Chlamydia

Bệnh lây truyền qua đường tình dục này do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Việc lây truyền bệnh xảy ra khi tiếp xúc với các vết thương ở vùng sinh dục.

Ở phụ nữ, chlamydia tấn công cổ tử cung. Trong khi ở nam giới, nhiễm trùng này tấn công đường tiết niệu ở dương vật.

6. Nhiễm trùng roi trichomonas

Bệnh trichomonas do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis gây ra. Bệnh này có thể gây tiết dịch âm đạo ở phụ nữ hoặc thậm chí không gây ra triệu chứng gì. Do đó, những người mắc bệnh trichomonas có thể vô tình truyền bệnh cho bạn tình của họ.

7. Viêm gan B và C

Bệnh do virus viêm gan gây ra có thể dẫn đến rối loạn gan mãn tính đến ung thư gan. Virus này được tìm thấy trong máu hoặc dịch cơ thể của bệnh nhân.

Ngoài quan hệ tình dục, vi-rút có thể lây truyền qua ống tiêm dùng chung hoặc cấy ghép nội tạng.

8. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là do nhiễm virus herpes simplex (HSV). Vi rút không hoạt động hoặc ẩn trong cơ thể mà không gây ra triệu chứng. Sự lây lan của vi-rút xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với bạn tình bị nhiễm bệnh.

9. Lymphogranuloma venereum (LGV)

LGV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do Chlamydia trachomatis gây ra. Mặc dù được gây ra bởi cùng một loại vi khuẩn với vi khuẩn gây bệnh chlamydia, nhưng cả hai đều có các loại khác nhau.

10. U hạt bẹn

U hạt ở bẹn hoặc donovanosis là do nhiễm trùng do vi khuẩn Klebsiella granulomatis gây ra. Bệnh hẹp bao quy đầu là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục hiếm gặp.

Các triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng hoặc chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ. Do đó, bệnh nhân đôi khi chỉ biết mình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục sau khi xuất hiện các biến chứng hoặc khi bạn tình của họ được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các triệu chứng có thể xuất hiện do bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh, nhưng nhìn chung là:

 • Bướu, vết loét hoặc mụn nước xung quanh dương vật, âm đạo, hậu môn hoặc miệng
 • Ngứa ở âm đạo hoặc dương vật
 • Nóng rát và đau khi đi tiểu hoặc khi giao hợp
 • Chất lỏng chảy ra từ dương vật (mủ) hoặc âm đạo (dịch tiết âm đạo)
 • Đau ở vùng bụng dưới
 • Sốt và ớn lạnh
 • Sưng hạch bạch huyết hoặc một khối u ở bẹn
 • Phát ban da trên cơ thể, bàn tay hoặc bàn chân

Ngoài một số triệu chứng trên, các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các triệu chứng khác ở phụ nữ, đó là chảy máu ngoài kỳ kinh và mùi hôi khó chịu từ âm đạo. Khiếu nại này cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh hoa liễu ở phụ nữ.

Trong khi các triệu chứng khác của bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới bao gồm phát ban, chảy máu tinh trùng và sưng tinh hoàn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng nêu trên hoặc các phàn nàn khác trên các cơ quan nội tạng. Bạn cũng sẽ cần đi khám nếu đối tác của bạn được chẩn đoán bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc nếu bạn có quan hệ tình dục rủi ro, chẳng hạn như:

 • Trao đổi đối tác thường xuyên
 • Không sử dụng bao cao su
 • Sử dụng bao cao su không đúng cách

Chẩn đoán các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử giao hợp và bất kỳ bệnh nào bạn đã từng mắc phải. Bệnh nhân cũng sẽ trải qua một số xét nghiệm để phát hiện sự hiện diện của vi rút hoặc vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các xét nghiệm sẽ được thực hiện là xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu dịch cơ thể xung quanh vùng sinh dục để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục là sử dụng thuốc, loại thuốc được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân, như được mô tả bên dưới:

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nhau do nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh lậu, chlamydia và giang mai. Thuốc kháng sinh nên tiếp tục được sử dụng ngay cả khi các triệu chứng đã được cải thiện. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa tái nhiễm.

Các loại kháng sinh được dùng để điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm vi khuẩn, bao gồm:
 • Azithromycin và doxycycline, để điều trị chlamydia
 • Ceftriaxone và gentamicin, để điều trị bệnh lậu
 • Penicillin, doxycycline, tetracycline, amoxicillin và ceftriaxone, để điều trị bệnh giang mai
 • Metronidazole, để điều trị bệnh trichomonas
Bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân không quan hệ tình dục cho đến 7 ngày sau khi điều trị kết thúc và tất cả các triệu chứng biến mất.

Chống vi-rút

Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút chỉ nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ lây lan nhiễm vi-rút. Một số loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm vi-rút là:

 • Acyclovir, famciclovir và valacyclovir, để điều trị mụn rộp sinh dục
 • Adefovir, entecavir, interferon và lamivudine, để điều trị viêm gan
 • Podofilox, imiquimod và sinecatechin, để điều trị HPV

Chống nấm

Đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục do nấm, chẳng hạn như nấm candida, bác sĩ sẽ cho các loại kem chống nấm bôi vào âm đạo, chẳng hạn như nystatin và clotrimazole. Thuốc chống nấm ở dạng viên cũng có thể được bác sĩ kê đơn, chẳng hạn như fluconazole và miconazole.

Thuốc kháng retrovirus (ARV)

Đặc biệt đối với những người nhiễm HIV, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng vi-rút (ARV). Thuốc ARV có tác dụng làm chậm sự tiến triển của vi rút và ngăn vi rút HIV phá hủy hệ thống miễn dịch.

Xin lưu ý rằng nếu bệnh nhân vẫn còn hoạt động tình dục, bạn tình của bệnh nhân cũng nên tìm cách điều trị. Mục đích là phá vỡ chu kỳ lây truyền và ngăn ngừa tái phát.

Các biến chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Việc phát hiện và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục cần phải được thực hiện sớm để tránh các biến chứng và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Ngược lại, nếu không được điều trị, các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến các biến chứng sau:

 • Viêm mắt
 • Viêm khớp
 • Viêm xương chậu
 • Đau vùng chậu mãn tính
 • Vô sinh
 • Mang thai ngoài tử cung
 • Bệnh tim
 • Ung thư hậu môn
 • Ung thư cổ tử cung
 • Áp xe hậu môn

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu, chlamydia, HIV và giang mai có thể truyền từ phụ nữ mang thai sang thai nhi trong khi mang thai hoặc khi sinh con. Tình trạng này có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Sẩy thai
 • Sinh non
 • Trẻ nhẹ cân
 • Dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cách chính để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục là thực hiện hành vi tình dục an toàn, nghĩa là sử dụng bao cao su mỗi lần giao hợp và không trao đổi bạn tình. Một số biện pháp phòng ngừa khác mà bạn có thể thực hiện là:

 • Chung thủy với một bạn tình
 • Tiêm vắc xin, đặc biệt là vắc xin HPV và viêm gan B
 • Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là những khám liên quan đến cơ quan sinh sản
 • Không sử dụng ma túy, đặc biệt bằng cách sử dụng chung ống tiêm
 • Không giao hợp nếu được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cho đến khi được bác sĩ tuyên bố đã chữa khỏi

Ngoài những nỗ lực trên, nam giới cũng được khuyên nên làm thủ thuật cắt bao quy đầu để giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 757, 2696, 2534, 780, 1375, 2697, 2695, 837, 2374, 2694, 2699, 2368, 2700