Bệnh liệt nửa người: Yếu cơ ở một bên cơ thể

Liệt nửa người tình trạng khi một bên của cơ thể, từ đầu đến chân, những kinh ng ệm yếu khó lay chuyển đ ược. Tình trạng này thường gặp ở những người bị đột quỵ và phải được điều trị ngay lập tức vì nó có thể gây yếu và liệt vĩnh viễn.

8/10 người bị đột quỵ gặp phải chứng liệt nửa người. Tình trạng này có thể khiến người bệnh gặp khó khăn khi làm nhiều việc, bao gồm đứng, đi và thậm chí là nuốt. Do đó, bệnh liệt nửa người cần được điều trị triệt để, để chất lượng cuộc sống của người mắc phải được cải thiện.

 Hemiparesis: Yếu cơ ở một bên cơ thể-dsuckhoe

Liệt nửa người khác với liệt nửa người, là liệt một bên của cơ thể. Liệt nửa người còn có thể được gọi là liệt nửa người hoặc liệt một phần. Bệnh nhân liệt nửa người vẫn có thể cử động bên bị ảnh hưởng của cơ thể, nhưng chỉ ở dạng cử động nhỏ và yếu.

Nguyên nhân gây ra chứng liệt nửa người

Chứng liệt nửa người xảy ra do tổn thương mô một bên não. Hầu hết các tổn thương não là do đột quỵ. Ngoài ra, chứng liệt nửa người cũng có thể do chấn thương đầu, u não hoặc nhiễm trùng não.

Nội dung của cơ thể bị ảnh hưởng bởi chứng liệt nửa người thường đối diện với bên não bị tổn thương. Ví dụ, nếu não trái bị tổn thương do đột quỵ, thì phần bên phải của cơ thể sẽ yếu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự yếu cũng có thể xảy ra cùng bên với bên bị tổn thương của não. Ví dụ, nếu tổn thương não phải, liệt nửa người cũng có thể xảy ra ở bên phải của cơ thể.

Vì liệt nửa người gây ra yếu cơ, bệnh nhân có thể gặp một số khó khăn, bao gồm:

  • Đi lại khó khăn
  • Khó giữ thăng bằng
  • Khó nói
  • Khó nhai và nuốt hoặc dễ bị nghẹn
  • Khó với tay hoặc cầm nắm đồ vật
  • Khó phối hợp cử động
  • Ngứa ran hoặc tê bì
  • Mệt mỏi khi hoạt động

Đánh giá các chướng ngại vật, hoạt động hàng ngày a người bệnh có thể rất mất tập trung khi mắc bệnh liệt nửa người, từ việc chỉ đi bộ đến mặc quần áo hoặc đi vệ sinh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất lao động mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của anh ấy.

Điều trị đúng cách Điều trị đúng cách đối với Chứng ho ra máu

Xử lý đúng cách có thể phục hồi sức mạnh của phần cơ thể bị suy yếu. Các phương pháp điều trị bệnh liệt nửa người bao gồm:

1. Thuốc

Điều trị bệnh liệt nửa người tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu chứng liệt nửa người bạn đang mắc phải do đột quỵ, điều trị có thể bao gồm thuốc hạ huyết áp hoặc thuốc để cải thiện lưu lượng máu lên não. Tuy nhiên, nếu bệnh liệt nửa người do nhiễm trùng, thuốc kháng sinh sẽ được dùng.

2. Phẫu thuật

Nếu chứng liệt nửa người bị khởi phát do xuất huyết não nghiêm trọng, có thể phải thực hiện phẫu thuật để đặt stent trong não. Động tác này nhằm mục đích lưu thông máu lên não một cách trơn tru. Cũng có thể cần phẫu thuật nếu chứng liệt nửa người do khối u não có thể tháo rời.

3. Vật lý trị liệu

Các cơ bị yếu trong bệnh liệt nửa người cần được tăng cường vật lý trị liệu. Có hai loại vật lý trị liệu có thể được khuyến nghị, đó là chuyển động vận động gây ra hạn chế được sửa đổi liệu pháp (mCIMT) và kích thích điện.

mCIMT được thực hiện bằng cách hạn chế sử dụng các bên cơ thể bình thường. Phần cơ thể bị liệt nửa người sẽ buộc phải vận động từ từ để các cơ bị suy yếu có thể hoạt động mạnh trở lại. Phương pháp vật lý trị liệu này đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng vận động trong ít nhất 4 tuần.

Kích thích điện được đưa ra để tăng độ nhạy của dây thần kinh cảm giác, tăng cường cơ bắp, giảm độ cứng cơ và tăng phạm vi chuyển động. Thủ tục này được thực hiện bằng cách đặt một ổ điện vào cơ bị suy yếu. Sau đó, một điện tích nhẹ truyền qua miếng đệm sẽ khiến các cơ co lại.

4. Tâm lý trị liệu

Trị liệu tâm lý bằng tinh thần i ma thuật hoặc các phương pháp tưởng tượng cũng có thể giúp chữa bệnh liệt nửa người. Trong liệu pháp này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tưởng tượng rằng phần cơ thể yếu ớt có thể được di chuyển tự do.

Khi tưởng tượng, não bộ sẽ cho rằng phần cơ thể yếu ớt sẽ trở nên mạnh mẽ trở lại, do đó não bộ được rèn luyện. để gửi tín hiệu chuyển động đến phần đó của cơ thể. Tuy nhiên, liệu pháp tưởng tượng này có hiệu quả hơn đối với các chi trên và cần được kết hợp với các liệu pháp khác.

5. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

Các bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, chẳng hạn như nạng hoặc xe lăn, để hỗ trợ bệnh nhân di chuyển và ngăn ngừa chấn thương. Bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu sẽ giới thiệu các phương pháp hỗ trợ tùy theo nhu cầu của bệnh nhân.

Ngoài các liệu pháp trên, bệnh liệt nửa người cũng có thể được điều trị bằng cách vận động và tập luyện tích cực. Các bài tập thường tập trung vào việc tăng sức mạnh cơ bắp, bắt đầu từ mức độ nhẹ nhất. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện một cách thận trọng, nếu cần thiết dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu.

Ho ra máu thường xảy ra đột ngột. Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh liệt nửa người, ngay cả khi chỉ là các triệu chứng nhẹ như ngứa ran ở một bên cơ thể, hãy đến gặp bác sĩ hoặc IGD gần nhất ngay lập tức. Điều trị càng nhanh thì quá trình hồi phục và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân liệt nửa người càng tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh liệt nửa người, đột quỵ, đột quỵ-xuất huyết, vật lý trị liệu