Bệnh mạch vành Tìm hiểu nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Bệnh tim mạch vành

Bệnh mạch vành là tình trạng các động mạch vành bị tắc nghẽn do tích tụ chất béo. Căn bệnh này gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở và các triệu chứng đau tim. Nếu không được điều trị, bệnh tim mạch vành có thể dẫn đến suy tim.

Động mạch vành là những mạch máu mang máu giàu oxy đến tim. Động mạch vành phân nhánh từ động mạch chủ hoặc các mạch máu lớn. Có hai loại động mạch vành, động mạch vành trái chính và động mạch vành phải.

 Businessman Heart Attack in Isolated

Động mạch vành trái chính làm nhiệm vụ đưa máu đến tâm thất trái và buồng tim trái. Trong khi đó, động mạch vành phải có nhiệm vụ đưa máu đến tâm thất phải và buồng tim phải.

Sự tích tụ mỡ trong động mạch vành làm cho động mạch vành bị hẹp và dày lên. Tình trạng này khiến lưu lượng máu giàu oxy đến tim bị giảm, gây ra các triệu chứng của bệnh tim mạch vành.

Dựa trên dữ liệu của WHO vào năm 2019, có 17,9 triệu người trên thế giới tử vong do bệnh tim và mạch máu (tim mạch), bao gồm cả bệnh tim mạch vành (CBC). Trong khi đó, ở Indonesia, hơn 2 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch trong năm 2018.

Nguyên nhân và triệu chứng của Bệnh tim mạch vành

Bệnh mạch vành xảy ra khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn. Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ này, bao gồm hút thuốc, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc mắc một số bệnh, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol cao.

Bệnh mạch vành có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng khó thở, hôn mê và đau ngực lan ra cánh tay hoặc lưng. Nếu không được điều trị ngay, bệnh tim mạch vành có thể dẫn đến các cơn đau tim, rối loạn nhịp tim hoặc suy tim.

Ngoài ra, bệnh nhân CBC là một nhóm người dễ bị nhiễm COVID-19 hơn với các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu bạn mắc phải tình trạng này và gặp phải các triệu chứng của nhiễm virus Corona, hãy đi khám ngay lập tức. Nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR

Điều trị và Phòng ngừa Bệnh mạch vành

Để điều trị bệnh tim mạch vành, bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật.

Bệnh mạch vành có thể được ngăn ngừa bằng cách sống một lối sống lành mạnh, bao gồm cả việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng mình với bác sĩ thường xuyên, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tim mạch vành