Bệnh nấm

M ycoses hay m icosis là một bệnh nhiễm trùng do nấm có thể tấn công bề mặt và các lớp của da đến các cơ quan cơ thể con người. Bệnh nấm thường tấn công những người hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Có nhiều loại nấm có thể gây nhiễm trùng ở người. Trong số các loại nấm này, có một số loại nấm có thể tấn công nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

Mikosis-dsuckhoe

Hầu hết các trường hợp nhiễm nấm xảy ra do tiếp xúc với các nguồn nấm, chẳng hạn như nấm trong không khí, đất hoặc nấm có trong phân động vật. Một số loại bệnh nấm hoặc nhiễm nấm cũng có thể lây sang người.

Các loại và Nguyên nhân của Bệnh nấm da

Bệnh nấm da do các loại nấm khác nhau gây ra. Sau đây là những nguyên nhân gây ra bệnh nấm theo loại:

Bệnh nấm da bên ngoài

Một số loại nấm gây ra loại nấm này bao gồm:

 • Malassezia furfur , nguyên nhân gây ra p ityriasis versicolor hoặc panu
 • Trichophyton hoặc Microsporum , nguyên nhân gây ra nấm da hoặc nấm ngoài da
 • Candida , nguyên nhân gây ra bệnh nấm candida

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm bên ngoài, đó là:

 • Sống trong môi trường ẩm ướt
 • Đổ mồ hôi quá nhiều (hyperhidrosis)
 • Thường xuyên mặc quần áo chật
 • Có hệ thống miễn dịch kém

Bệnh nấm cơ quan nội tạng

Bệnh nấm cơ quan nội tạng có thể xảy ra ở những người không bị suy giảm hệ miễn dịch. Thông thường, bệnh nấm da xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với một số lượng lớn nấm, chẳng hạn như vì chúng sống trong một khu vực có nhiều loại nấm nhiễm trùng.

Cách nấm xâm nhập vào cơ thể khác nhau, nhưng thường xâm nhập qua hệ thống hô hấp. Một số loại vi nấm có thể gây ra bệnh nấm nguyên phát là C ệnh viêm tắc mạch (Occidioides immitis , H istoplasma capsulatum , B). Đ lastomyces dermatitidis , P aracoccidioides brasiliensis . p> Ở một người có hệ thống miễn dịch suy yếu, nhiễm nấm thường tấn công phổi. Bệnh nấm cơ quan nội tạng tấn công những người có khả năng miễn dịch suy yếu được gọi là bệnh nấm cơ hội.

Một số tình trạng có thể gây suy giảm hệ thống miễn dịch là:

 • Bị HIV / AIDS
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Vừa nhận được một cơ quan hiến tặng
 • Đang thực hiện hóa trị để điều trị ung thư
 • Dùng thuốc ức chế miễn dịch cho các bệnh tự miễn
Ngoài phổi, nấm có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng hoặc các dụng cụ y tế gắn vào cơ thể khi điều trị tại bệnh viện. Các loại nhiễm trùng do nấm thuộc danh mục này là aspergillosis, candida, hyalohyphomycosis , phaeohyphomycosis , cryptococcosis , và zigomycosis.

Các triệu chứng của bệnh nấm da

Các triệu chứng của bệnh nấm phụ thuộc vào loại nấm và bộ phận cơ thể bị nhiễm bệnh. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh nấm:

Mycosis l uar

Bệnh nấm bên ngoài hoặc bệnh nấm bề ​​ngoài là một bệnh nhiễm nấm ở da (bệnh nấm da) và màng nhầy (bệnh nấm da), ví dụ như ở miệng. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh nấm bên ngoài dựa trên loại nấm và bệnh:

 • Panu
  Bệnh lang ben hay panu là một bệnh nhiễm trùng do nấm tấn công trên bề mặt da. Các triệu chứng xuất hiện là các đốm da có màu sáng (giảm sắc tố), sẫm màu (tăng sắc tố) hoặc mẩn đỏ. Các bộ phận trên cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi panu là cổ, vai, lưng, bụng và ngực.
 • Hắc lào
  Hắc lào hay nấm da là một bệnh nhiễm trùng do nấm trên da có thể tấn công hầu như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng là phát ban đỏ có hình dạng như một chiếc nhẫn. Bệnh hắc lào gây ngứa và khi xuất hiện trên da đầu có thể gây rụng tóc.
 • Bệnh nấm Candida
  Bệnh nấm Candida có thể xảy ra ở miệng, cổ họng, ruột và âm đạo. Các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí. Ví dụ, bệnh nấm Candida ở miệng có thể gây ra các triệu chứng dưới dạng các đốm trắng trong miệng và nứt môi.
 • Bệnh viêm tai giữa
  Otomycosis là một bệnh nhiễm trùng do nấm ở ống tai. Các triệu chứng bao gồm đau tai, giảm thính lực và chảy mủ tai màu trắng hoặc xám.

Bệnh nấm cơ quan d thiên nhiên

Bệnh nấm cơ quan nội tạng hoặc bệnh nấm sâu là một bệnh nhiễm trùng do nấm tấn công các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như phổi, và có thể lây lan vào máu.

Các triệu chứng của bệnh nấm cơ quan nội tạng phụ thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Ví dụ, bệnh nấm phổi có thể gây ra các triệu chứng ho, sốt, sụt cân, đau ngực và khó thở.

Bệnh nấm cơ quan nội tạng thường xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch thấp, có thể nghiêm trọng và tử vong.

Khi nào đi khám bác sĩ

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nấm bề ​​mặt không cần đến bác sĩ khám vì nó có thể được chữa khỏi bằng kem chống nấm bán chạy, chẳng hạn như miconazole. Cần được bác sĩ thăm khám và điều trị nếu bệnh không khỏi dù đã dùng kem chống nấm.

Một số trường hợp nhiễm nấm cơ quan nội tạng là tình trạng nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương cơ quan vĩnh viễn dẫn đến tử vong. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh nấm ở các cơ quan nội tạng, đặc biệt nếu bạn có hệ miễn dịch kém, chẳng hạn như do HIV / AIDS hoặc bệnh tiểu đường.

Chẩn đoán bệnh nấm da

Loại xét nghiệm do bác sĩ thực hiện để chẩn đoán bệnh nấm được phân biệt dựa trên vị trí nhiễm trùng. Đây là lời giải thích:

Bệnh nấm ngoài

Trong bệnh nấm bên ngoài, việc kiểm tra bắt đầu bằng cách hỏi về các triệu chứng xuất hiện và thực hiện khám sức khỏe. Trong nhiều trường hợp, nhiễm nấm da gây ra các triệu chứng điển hình và có thể được chẩn đoán mà không cần thăm khám hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng bất thường xuất hiện, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra hỗ trợ bằng hình thức cạo da hoặc lấy mẫu mô da sâu hơn (sinh thiết da) để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Bệnh nấm cơ quan nội tạng

Các triệu chứng của bệnh nấm cơ quan nội tạng đôi khi không điển hình, vì vậy nên kiểm tra nấm trong phòng thí nghiệm để xác định loại nấm và sự lây nhiễm của nó, cũng như để biết phương pháp điều trị cần thiết. Việc kiểm tra sẽ lấy các mẫu dịch cơ thể, chẳng hạn như máu, nước tiểu, đờm và dịch não, hoặc các mẫu mô cơ quan bị ảnh hưởng.

Trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như nhiễm nấm trong xoang hoặc phổi, bác sĩ có thể tiến hành chụp X-quang để xác định vị trí nhiễm nấm và đánh giá mức độ tổn thương của mô.

Điều trị bệnh nấm da

Bệnh nấm có thể được điều trị bằng thuốc chống nấm, loại thuốc có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại nấm.

Hầu hết bệnh nấm bên ngoài được điều trị đơn giản bằng thuốc chống nấm tại chỗ ở dạng kem, thuốc nước, bột, chất lỏng, thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ. Tuy nhiên, có một số bệnh nấm loại này cũng cần dùng thuốc kháng nấm đường uống.

Đối với bệnh nấm cơ quan nội tạng, phương pháp điều trị được sử dụng là dùng thuốc chống nấm uống hoặc tiêm.

Nếu cần thiết, phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để loại bỏ mô bị tổn thương do nhiễm nấm. Mặc dù việc cung cấp phương pháp điều trị và các phương pháp điều trị khác có thể được cân nhắc tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Biến chứng bệnh nấm da

Bệnh nấm có thể gây ra các biến chứng khác nhau, tùy thuộc vào loại và vị trí. Bệnh nấm cơ quan nội tạng có thể lây lan vào máu và trầm trọng hơn theo thời gian. Nếu không được điều trị, nhiễm nấm có thể dẫn đến suy các cơ quan khác nhau.

Phòng ngừa bệnh nấm da

Để phòng tránh nhiễm nấm, cách thích hợp nhất là đảm bảo cơ thể và môi trường sống không bị nấm phát triển.

Nấm thích phát triển trong môi trường ẩm ướt và các bộ phận của cơ thể. Do đó, các bước sau có thể ngăn ngừa bệnh nấm do cơ thể ẩm ướt, bao gồm:

 • Tránh mặc quần áo chật.
 • Không sử dụng quần áo nhiều lần, kể cả quần áo lót.
 • Thay quần áo ướt do mồ hôi bằng quần áo khô.
 • Luôn mang tất khô và sạch.
 • Đảm bảo giày của bạn luôn sạch sẽ bằng cách giặt chúng thường xuyên.

Như đã mô tả ở trên, một số loại bệnh nấm có thể lây truyền. Do đó, không sử dụng chung các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm và lược.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ cũng có thể là một trong những biện pháp phòng ngừa thích hợp cho những người có hệ miễn dịch kém để tránh sự xuất hiện của bệnh nấm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh nấm, nhiễm nấm