Bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ là tình trạng suy yếu các cơ của cơ thể do rối loạn các dây thần kinh và cơ. Bệnh nhân nhược cơ ban đầu sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi sau khi hoạt động thể chất, nhưng tình trạng than phiền sẽ cải thiện sau khi nghỉ ngơi.

Các rối loạn cơ và thần kinh này là do các bệnh tự miễn dịch gây ra, là những tình trạng khi hệ thống miễn dịch (kháng thể) tấn công chính cơ thể. Bệnh nhược cơ có thể gặp ở bất kỳ ai, nhưng tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ từ 20–30 tuổi và nam giới trên 50 tuổi.

Bệnh nhược cơ Gravis-dsuckhoe

Nếu không được điều trị, tình trạng yếu cơ ở những người mắc bệnh nhược cơ cuối cùng sẽ trở nên trầm trọng hơn và khiến họ khó cử động, nói chuyện, nuốt và thậm chí là thở.

Nguyên nhân của bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn và tạo ra các kháng thể tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Trong trường hợp này, các kháng thể tấn công các mô kết nối các tế bào thần kinh và cơ khiến các cơ yếu đi và người bệnh nhanh chóng mệt mỏi.

Người ta không biết chính xác những gì gây ra rối loạn tự miễn dịch ở bệnh nhân nhược cơ. Tuy nhiên, những bất thường ở tuyến ức được cho là một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tự miễn dịch này.

Tuyến ức là một tuyến trong ngực hoạt động như một nhà sản xuất kháng thể. Một số bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ bị phì đại tuyến ức do khối u hoặc sưng tuyến.

Các triệu chứng của bệnh nhược cơ

Triệu chứng chính của bệnh nhược cơ là yếu cơ. Các triệu chứng này sẽ phát sinh sau khi hoạt động và biến mất sau khi nghỉ ngơi. Theo thời gian, các cơ được sử dụng thường xuyên sẽ trở nên yếu hơn và không cải thiện ngay cả khi bệnh nhân đã nghỉ ngơi.

Các triệu chứng của bệnh nhược cơ bắt đầu với rối loạn thị giác, chẳng hạn như nhìn mờ hoặc nhìn đôi, do yếu cơ mắt. Ngoài ra, một hoặc cả hai mí mắt cũng có thể bị sụp mí (ptosis).

Ngoài ra, bệnh nhược cơ có thể ảnh hưởng đến các cơ ở mặt và cổ họng. Trong tình trạng này, các triệu chứng xuất hiện là:

 • Nói như một con chó cái
 • Thật khó để thể hiện nét mặt, chẳng hạn như một nụ cười
 • Khàn giọng
 • Khó nhai và nuốt thức ăn hoặc đồ uống nên rất dễ bị sặc
 • Hụt hơi, đặc biệt là khi nằm xuống hoặc sau khi tập thể dục.
Tình trạng yếu cơ do nhược cơ cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như cơ cổ, tay, chân. Các triệu chứng có thể xuất hiện là:

 • Đau cơ sau khi hoạt động
 • Khó nhấc đầu lên sau khi nằm xuống
 • Khó khăn trong việc di chuyển, chẳng hạn như đứng dậy từ tư thế ngồi sang đứng, nâng đồ vật, lên xuống cầu thang, đánh răng hoặc gội đầu
 • Đi bộ bị gián đoạn

Mỗi người bị bệnh nhược cơ có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Nếu không được điều trị, các triệu chứng sẽ phát triển chậm và có xu hướng nặng hơn trong một số năm.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu một trong các cơ trên cơ thể bạn dễ cảm thấy mệt mỏi nhưng cải thiện ngay sau khi nghỉ ngơi. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh nhược cơ.

Bệnh nhược cơ là một bệnh lâu dài (mãn tính) và có xu hướng xấu đi theo thời gian. Do đó, người bệnh cần đi khám định kỳ để có thể theo dõi tốt diễn biến của bệnh và tình trạng bệnh.

Bệnh nhân cũng được khuyên đến IGD ngay lập tức nếu họ cảm thấy khó thở. Tình trạng này có thể phát triển thành khó thở nên bệnh nhân cần được hỗ trợ thở càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán bệnh nhược cơ

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và bệnh sử của bệnh nhân. Kiểm tra dây thần kinh cũng được thực hiện để kiểm tra phản xạ của cơ thể, kiểm tra sức mạnh và khối lượng cơ, kiểm tra phản ứng của cơ thể khi chạm vào cũng như kiểm tra sự cân bằng và phối hợp của cơ thể.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm để xác định chẩn đoán và phân biệt bệnh này với các tình trạng khác cũng gây ra yếu cơ, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng . Các bài kiểm tra nâng cao được thực hiện là:

 • Xét nghiệm máu để phát hiện sự hiện diện của các kháng thể trong máu gây yếu cơ
 • Kiểm tra chức năng phổi, để kiểm tra tình trạng của phổi và phát hiện các rối loạn hô hấp do yếu cơ
 • Điện cơ đồ (EMG), để đo hoạt động điện chạy từ dây thần kinh đến cơ
 • Kiểm tra kích thích dây thần kinh lặp đi lặp lại, để đo khả năng của các dây thần kinh gửi tín hiệu đến các cơ
 • Quét, chẳng hạn như chụp MRI và CT, để phát hiện sự hiện diện của các khối u và các bất thường trong tuyến ức

Điều trị bệnh nhược cơ

Mặc dù chưa có cách chữa bệnh nhược cơ hiệu quả nhưng vẫn có những phương pháp điều trị giúp giảm các triệu chứng, cải thiện chức năng của cơ và ngăn ngừa tình trạng liệt cơ hô hấp gây tử vong.

Phương pháp điều trị khác nhau đối với mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng và tình trạng tổng thể. Một số biện pháp điều trị để điều trị bệnh nhược cơ là:

Thuốc

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh nhược cơ bao gồm:

 • Thuốc ức chế cholinesterase, chẳng hạn như pyridostigmine neostigmine , để tăng sức mạnh và khả năng vận động của cơ
 • Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone , để ức chế hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể
 • Thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như azathioprine, ciclosporin, methotrexate và tacrolimus, để ngăn chặn hệ thống miễn dịch để có thể kiểm soát việc sản xuất kháng thể
 • Immunoglobulin (IVIG), là một kháng thể bình thường được cung cấp bằng cách tiêm truyền để phục hồi hệ thống miễn dịch
 • Các kháng thể đơn dòng, chẳng hạn như rituximab , là các loại thuốc được truyền qua đường tiêm truyền để làm giảm các triệu chứng của bệnh nhược cơ mà không thể điều trị bằng các phương pháp điều trị khác

Plasmaferesis

Plasmaferesis là một thủ thuật loại bỏ huyết tương bằng một loại máy đặc biệt. Quy trình này tương tự như quy trình rửa máu.

Hoạt động

Nếu bệnh nhân bị nhược cơ đồng thời có tuyến ức phì đại, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để nâng tuyến. Thủ tục này được gọi là cắt bỏ thời gian.

Để làm giảm các triệu chứng của bệnh nhược cơ, các thủ thuật cắt bỏ thời gian đôi khi được thực hiện ngay cả khi bệnh nhân không bị phì đại tuyến ức. Tuy nhiên, quy trình này chỉ được khuyến khích cho bệnh nhân trên 60 tuổi.

Các biến chứng của bệnh nhược cơ

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh nhược cơ là cơn nhược cơ . Tình trạng này xảy ra khi các cơ của cổ họng và cơ hoành quá yếu để hỗ trợ quá trình hô hấp. Hậu quả là người mắc phải sẽ khó thở do cơ hô hấp bị tê liệt.

Khủng hoảng nhược cơ có thể do căng thẳng, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc biến chứng do phẫu thuật gây ra. Trong tình trạng cơn nhược cơ nặng, bệnh nhân có thể ngừng thở. Trong tình trạng này, bệnh nhân cần có máy trợ thở để giúp thở cho đến khi các cơ hô hấp có thể vận động trở lại.

Ngoài khó thở, những người bị bệnh nhược cơ còn có nguy cơ cao mắc các bệnh tự miễn dịch khác, chẳng hạn như nhiễm độc giáp, lupus và viêm khớp dạng thấp .

Phòng ngừa bệnh nhược cơ

Không có cách nào để ngăn ngừa bệnh nhược cơ. Tuy nhiên, có một số cách có thể được thực hiện để ngăn các triệu chứng của bệnh nhược cơ trở nên tồi tệ hơn, đó là:

 • Rửa tay trước khi ăn và sau khi đại tiện
 • Đeo khẩu trang khi ở gần người bệnh
 • Không tham gia vào các hoạt động gắng sức hoặc quá sức
 • Giữ nhiệt độ cơ thể của bạn không quá lạnh hoặc quá nóng
 • Quản lý căng thẳng, chẳng hạn như bằng cách thiền hoặc yoga
 • Nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 3463