Bệnh Peyronie

Bệnh Peyronie là tình trạng khi hình dạng của dương vật uốn cong do sự hình thành các mô sẹo dọc theo trục của dương vật. Sự thay đổi hình dạng này của dương vật gây đau và sẽ thấy rõ trong quá trình cương cứng .

Mỗi người đàn ông có một dương vật với kích thước và hình dạng khác nhau. Ở một số nam giới, dương vật hơi cong khi cương cứng là bình thường. Tuy nhiên, trong bệnh Peyronie, việc uốn cong dương vật là khá nghiêm trọng và gây khó chịu.

 bệnh peyronie - alodokter

Bệnh Peyronie phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi nam giới. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc phải là nam giới trung niên.

Nguyên nhân của bệnh Peyronie

Người ta không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh Peyronie. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ rằng một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chấn thương dương vật tái phát, chẳng hạn như do tập thể dục hoặc quan hệ tình dục.

Chấn thương ở dương vật có thể dẫn đến chảy máu và sưng tấy ở dương vật. Trên thực tế, vết thương này có thể lành lại bình thường. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân mắc bệnh Peyronie, các mô sẹo phát triển thành mảng bám trong quá trình chữa bệnh.

Mô sẹo và mảng bám cứng và kém đàn hồi như các mô khác ở dương vật. Khi dương vật cương cứng, mô này không nở ra mà thay vào đó là giữ chặt dương vật. Kết quả là dương vật bị cong ở tư thế bị cong và có cảm giác đau đớn.

Trong một số trường hợp, bệnh Peyronie xảy ra dần dần mà không có tổn thương trước. Do đó, người ta vẫn đang điều tra xem bệnh của Peyronie có liên quan đến yếu tố di truyền hay các bệnh khác hay không.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh của Peyronie

Có một số các yếu tố có thể kích hoạt hình thành mô sẹo trên dương vật tại thời điểm bị thương, cụ thể là:

 • Từ 50 tuổi trở lên
 • Có thành viên mắc bệnh Peyronie
 • Bị co cứng Dupuytren, một tình trạng khi mô cứng hình thành dưới lòng bàn tay khiến các ngón tay cong vào trong
 • Đã trải qua thủ thuật phẫu thuật hoặc xạ trị để điều trị ung thư tuyến tiền liệt
 • Có tiền sử chấn thương vùng chậu
 • Bị rối loạn cương dương, tiểu đường, huyết áp cao hoặc cholesterol cao
 • Bị các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như Sjögren's Hội chứng
 • Có thói quen hút thuốc hoặc uống đồ uống có cồn
 • Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tăng huyết áp, thuốc chống co giật và interferon

Triệu chứng P bệnh Peyronie

Trong khi cương cứng, bình thường dương vật sẽ thắt lại, thẳng và to ra. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân mắc bệnh Peyronie, dương vật không thể cương cứng đúng cách do phần dương vật có chứa mô sẹo không thể kéo dài.

Các triệu chứng của bệnh Peyronie có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển dần dần, dưới dạng :

 • N yeri trên dương vật
  Cảm giác đau nhất ở dương vật khi cương cứng. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh Peyronie cũng phàn nàn về cảm giác đau dương vật khi họ không cương cứng.
 • Mô sẹo hoặc mảng bám dưới lớp da của dương vật
  Sẹo hoặc mảng mô dưới da dương vật có thể cảm thấy giống như cục u hoặc đường rắn khi chạm vào.
 • Hình dạng của dương vật bị cong hoặc biến dạng
  Dương vật có thể cong lên, xuống hoặc sang một bên. Trong một số trường hợp, mô sẹo có thể khiến dương vật cương cứng trông giống như được buộc bằng cao su hoặc thậm chí giống hình đồng hồ cát.
 • Hẹp dương vật
  Bệnh Peyronie có thể gây ra dương vật ngắn lại.
 • Rối loạn cương dương
  Bệnh nhân mắc bệnh Peyronie có thể gặp khó khăn trong việc cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng. Thông thường, những lời phàn nàn này xảy ra trước khi các triệu chứng của bệnh Peyronie xuất hiện.

Dựa trên giai đoạn của các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải, bệnh Peyronie được chia thành hai giai đoạn, đó là:

Giai đoạn cấp tính

Giai đoạn cấp tính là giai đoạn ban đầu của các triệu chứng nổi lên đặc trưng bởi đau và những thay đổi đáng kể về hình dạng hoặc chiều dài của dương vật. Nói chung, các triệu chứng này kéo dài trong 2-4 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể kéo dài đến 1 năm hoặc hơn.

Giai đoạn mãn tính

Giai đoạn mãn tính được đặc trưng bởi sự biến mất của cơn đau và sự vắng mặt của những thay đổi hơn nữa về hình dạng hoặc chiều dài của dương vật. Thông thường, bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính sau 3-12 tháng kể từ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức. nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh Peyronie. Mặc dù có những bệnh nhân có thể tự lành nhưng nhìn chung tình trạng này cần phải điều trị y tế. Nếu được điều trị sớm, các triệu chứng có thể giảm dần và không trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn đã mắc bệnh Peyronie trong một thời gian dài và không có bất kỳ vấn đề nào, hãy kiểm tra với bác sĩ xem hình dạng và kích thước của dương vật và đau ở dương vật gây ra các vấn đề khi quan hệ tình dục.

Chẩn đoán P bệnh Peyronie

Để chẩn đoán Peyronie's bệnh, bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng đã trải qua, các loại thuốc đang dùng, cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân, đặc biệt là tiền sử chấn thương ở dương vật trước khi bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh Peyronie.

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe bằng cách cảm nhận mô sẹo trên dương vật của bệnh nhân. Nếu cần thiết, đầu tiên bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc đặc biệt vào dương vật để dương vật cương cứng. Bằng cách đó, bác sĩ có thể tìm ra bất kỳ bất thường nào xảy ra khi dương vật của bệnh nhân cương cứng.

Việc kiểm tra thêm có thể được thực hiện là siêu âm hoặc chụp X-quang dương vật. Bác sĩ cũng có thể thực hiện sinh thiết (lấy mẫu mô) trên dương vật bị cong để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Điều trị bệnh Peyronie

Nếu bệnh nhân Các triệu chứng đủ nhẹ, không nặng hơn và không cản trở hoạt động tình dục, có thể không cần điều trị. Trong một số trường hợp, bệnh Peyronie thậm chí có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bệnh Peyronie cần được bác sĩ điều trị. Phương pháp điều trị sẽ được điều chỉnh phù hợp với giai đoạn mà bệnh nhân trải qua, cụ thể là:

Giai đoạn cấp tính

Trong giai đoạn cấp tính, phương pháp điều trị được khuyến nghị là liệu pháp kéo dương vật để ngăn chặn dương vật ngắn lại và giảm độ cong của dương vật. Các bác sĩ cũng có thể cho thuốc uống hoặc tiêm.

Giai đoạn mãn tính

Trong bệnh Peyronie mãn tính, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân và sau đó tiến hành điều trị nếu khiếu nại phát sinh. Nếu bệnh nhân cần điều trị, bác sĩ sẽ cho thuốc dưới dạng tiêm, thực hiện liệu pháp kéo hoặc phẫu thuật.

Sau đây là giải thích về các phương pháp điều trị có thể áp dụng để điều trị Bệnh Peyronie:

Thuốc

Không có loại thuốc uống nào được biết là có hiệu quả trong việc chữa khỏi bệnh Peyronie. Tuy nhiên, các loại thuốc như ibuprofen hoặc axit mefenamic có thể được sử dụng để giảm đau trong bệnh Peyronie cấp tính.

Ngoài ra, có một số loại thuốc uống có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Peyronie, chẳng hạn như:

 • P entoxifylline để cải thiện lưu lượng máu
 • Colchicine để giảm sưng
 • P ot potassium amino-benzoate để giảm mảng bám ở dương vật
 • ul>

  Mặt khác, thuốc tiêm được biết là có hiệu quả hơn thuốc uống. Thuốc tiêm này có thể được kết hợp với thuốc uống và liệu pháp kéo dương vật. Một số loại thuốc có thể được sử dụng là:

  • Collagenase, để phá vỡ mô sẹo và mảng bám
  • I > nterferon, để giảm mô sẹo ở dương vật
  • V erapamil , để ức chế sản xuất collagen là một thành phần chính của mô sẹo
  • li>

  Liệu pháp kéo dương vật

  Liệu pháp kéo dương vật nhằm mục đích kéo dài dương vật bằng cách sử dụng một thiết bị cơ học có thể được vận hành bởi chính bệnh nhân. Liệu pháp này có thể cải thiện kích thước, độ cong và hình dạng của dương vật. Tùy thuộc vào loại thiết bị được sử dụng, liệu pháp kéo dương vật có thể được thực hiện trong 30 phút đến 3–8 giờ mỗi ngày.

  Trong giai đoạn cấp tính, liệu pháp này đã được chứng minh là có thể phục hồi chiều dài dương vật. Khi ở giai đoạn mãn tính, liệu pháp kéo dương vật có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác hoặc sau thủ thuật phẫu thuật để mang lại kết quả tốt hơn.

  Phẫu thuật

  Phẫu thuật được thực hiện trong bệnh Peyronie nghiêm trọng, chẳng hạn như khiến bệnh nhân không thể giao hợp. Thủ thuật này thường được thực hiện trên những bệnh nhân đã mắc bệnh trên 9 tháng. Bệnh nhân cũng cần được đảm bảo không bị tăng độ cong dương vật trong ít nhất 3 tháng.

  Có một số phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện để cải thiện tình trạng của dương vật trong bệnh Peyronie. Việc lựa chọn phương pháp này tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, vị trí của mô sẹo ở dương vật và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh dương vật này.

  Nếu tình trạng cong dương vật đủ nghiêm trọng, bệnh nhân có thể cần cấy ghép da trên dương vật. Trong khi đó, cấy ghép dương vật có thể được thực hiện đối với bệnh Peyronie kèm theo rối loạn cương dương.

  Tùy thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện, bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày hoặc được yêu cầu nhập viện. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nghỉ ngơi vài ngày trước khi hoạt động trở lại. Nói chung, bệnh nhân không nên quan hệ tình dục cho đến 4-8 tuần sau khi phẫu thuật.

  Các liệu pháp khác

  Các liệu pháp khác có thể được sử dụng để điều trị bệnh Peyronie là xạ trị và liệu pháp sóng xung kích được gọi là ESWT. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu về hiệu quả và các tác dụng phụ có thể phát sinh từ các liệu pháp như vậy.

  Các biến chứng của bệnh Peyronie

  Bệnh Peyronie có thể gây ra các biến chứng sau :

  • Không có khả năng quan hệ tình dục
  • Khó có con
  • Bất lực
  • Lo lắng về khả năng tình dục hoặc hình dạng dương vật
  • Căng thẳng do rối loạn chức năng tình dục
  • Ngắn dài dương vật vĩnh viễn
  • Đau kéo dài ở dương vật

  Phòng ngừa bệnh Peyronie

  Người ta không biết chính xác cách phòng ngừa bệnh Peyronie. Tuy nhiên, bạn có thể thận trọng tránh tình trạng này trong khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như bằng cách cho đủ chất bôi trơn vào dương vật và tránh những vị trí có thể làm tăng nguy cơ chấn thương dương vật hoặc gãy dương vật.

  Nếu bạn thường xuyên đạp xe hoặc thực hiện các hoạt động khác có nhiều ma sát hoặc áp lực lên vùng dương vật, nên sử dụng các loại quần đặc biệt có thể giảm nguy cơ chấn thương dương vật.

  Việc sử dụng các loại thuốc bổ nam cho người bị rối loạn cương dương cũng có thể ngăn ngừa bệnh Peyronie. Điều này là do sự cương cứng không hoàn hảo trong khi quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ chấn thương dương vật. Tuy nhiên, nên sử dụng các loại thuốc mạnh theo khuyến cáo của bác sĩ.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh peyronie