Bệnh thoái hóa đốt sống lưng, đây là cách để đối phó với nó

Thoái hóa đốt sống là tình trạng cột sống dịch chuyển khỏi vị trí bình thường của nó. Nếu mức độ nhẹ, giãn đốt sống thường không gây ra bất kỳ phàn nàn hay triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu nghiêm trọng, tình trạng này cần được giải quyết ngay lập tức vì có thể dẫn đến liệt.

Thoái hóa đốt sống thường xảy ra ở phần dưới cột sống, nhưng cũng có thể xảy ra ở các phần khác của cột sống. Những thay đổi nhẹ ở cột sống thường không gây ra những phàn nàn hoặc rối loạn nghiêm trọng và có thể khắc phục được bằng cách tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

 Viêm cột sống, đây là cách đối phó với nó -dsuckhoe

Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng của thoái hóa đốt sống, các triệu chứng đáng lo ngại có thể xảy ra, chẳng hạn như đau lưng, cứng cơ lưng, ngứa ran hoặc tê ở lưng dưới kéo dài đến bàn chân, cũng như yếu hoặc tê liệt các chi và bàn chân. Nếu không được điều trị, thoái hóa đốt sống cổ nặng có thể dẫn đến các biến chứng như hẹp ống sống, chèn ép dây thần kinh tọa.

Xác định các Nguyên nhân Khác nhau của Thoái hóa đốt sống

Bất kỳ ai, từ trẻ em đến người già đều có thể gặp phải tình trạng thoái hóa đốt sống. Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này bao gồm:

1. Bệnh thoái hóa

Thoái hóa đốt sống do các bệnh thoái hóa, chẳng hạn như viêm khớp và loãng xương, thường gặp ở người lớn và người cao tuổi.

Điều này là do, khi chúng ta già đi, cột sống trở nên yếu hơn và dễ gãy hơn. Khi đó, điều này có thể khiến cột sống dễ bị chấn thương và xê dịch. Đôi khi, việc bón vôi xương cũng có thể gây ra chứng thoái hóa đốt sống.

2. Tổn thương tủy sống

Các chấn thương cột sống gây ra giãn đốt sống cũng có thể xảy ra do hoạt động thể chất quá mức, tập thể dục hoặc do tai nạn. Ngoài ra, chấn thương cột sống cũng có thể xảy ra do tư thế sai, chẳng hạn như cúi gập người thường xuyên hoặc do phẫu thuật cột sống.

3. Dị tật bẩm sinh

Thoái hóa đốt sống gây ra bởi một dị tật hoặc khiếm khuyết bẩm sinh được gọi là thoái hóa đốt sống bẩm sinh. Tình trạng này xảy ra do rối loạn di truyền khiến cột sống không hình thành bình thường khi còn trong bụng mẹ.

4. Một số bệnh

Một số bệnh cũng tồn tại có thể làm tổn thương cột sống và gây thoái hóa đốt sống. Một số trong số này là lao cột sống, khối u ở cột sống và các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm cột sống dính khớp.

Cách điều trị Thoái hóa đốt sống cổ

Vì chứng thoái hóa đốt sống có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nên tình trạng này cần được bác sĩ kiểm tra. Để xác định mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân của thoái hóa đốt sống, bác sĩ có thể thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ, chẳng hạn như chụp X-quang, chụp CT và MRI cột sống.

Sau khi biết được mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân của chứng thoái hóa đốt sống ở bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp để giải quyết, chẳng hạn như:

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu được thực hiện để cải thiện vị trí của cột sống và giảm bớt những phàn nàn phát sinh từ thoái hóa đốt sống. Một số ví dụ về vật lý trị liệu có thể được thực hiện là các bài tập thể dục hoặc kéo căng và sử dụng áo nịt ngực đặc biệt.

Quản lý thuốc

Thuốc nhằm mục đích làm giảm các khiếu nại phát sinh từ chứng thoái hóa đốt sống. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm để giảm đau cũng như thuốc giãn cơ.

Nếu tình trạng thoái hóa đốt sống khiến các dây thần kinh bị chèn ép và sưng tấy, dẫn đến các triệu chứng ngứa ran hoặc tê thì bác sĩ có thể tiêm corticosteroid vào tủy sống.

Hoạt động

Phẫu thuật cột sống được thực hiện để đưa cột sống trở lại vị trí ban đầu. Phẫu thuật thường được thực hiện nếu tình trạng thoái hóa đốt sống không cải thiện bằng các phương pháp điều trị khác hoặc khi tình trạng di lệch xương đủ nghiêm trọng và chèn ép lên các dây thần kinh cột sống.

Tuy nhiên, cũng giống như các thủ thuật phẫu thuật khác, phẫu thuật cột sống cũng có nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như:

  • Nhiễm trùng
  • Cục máu đông ở các chi (huyết khối tĩnh mạch sâu)
  • Khó nhịn đi tiểu (són tiểu)
  • Chảy máu
  • Buồn nôn và co giật do tác dụng phụ của thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật
Ngoài một số phương pháp điều trị trên, người bị thoái hóa đốt sống cổ nói chung sẽ được khuyên tăng thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động thể lực, không nhấc vật nặng, chườm ấm hoặc chườm lạnh vùng lưng để giảm đau.

Thoái hóa đốt sống cổ được chẩn đoán sớm và điều trị ngay lập tức thường có thể được chữa khỏi mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu nghiêm trọng, tình trạng này thường cần được điều trị bằng phẫu thuật.

Do đó, hãy đi khám ngay nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ như đã nói ở trên, để tình trạng này được điều trị ngay lập tức trước khi nó trở nên trầm trọng hơn và gây ra các biến chứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Cột sống đốt sống, Viêm cột sống dính khớp, Thoát vị-hạt nhân-tủy răng