Bệnh tưa miệng Hiểu triệu chứng Nguyên nhân Chẩn đoán Điều trị Biến chứng Phòng ngừa Bệnh tưa miệng Hiểu biết về bệnh tưa miệng

Bệnh tưa lưỡi hoặc s aphtosa viêm da là tình trạng đau hoặc viêm trên môi và miệng. Những vết thương này có thể gây đau đớn và khó chịu. Mặc dù thường bị coi là tầm thường nhưng tưa miệng có thể gây khó chịu khi người bị bệnh ăn, uống hoặc nói chuyện.

Mặc dù có hình dạng giống nhau nhưng tưa miệng và mụn rộp miệng là những tình trạng khác nhau. Mụn rộp miệng thường được tìm thấy trên bề mặt của môi, trong khi tưa miệng được tìm thấy ở miệng. Ngoài ra, bệnh mụn rộp ở miệng có thể lây truyền dễ dàng, trong khi bệnh tưa miệng thường không lây.

 Sariawan-dsuckhoe

Thrush có thể được trải nghiệm bởi tất cả mọi người. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ, thanh thiếu niên và trẻ em.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tưa miệng

Bệnh tưa miệng có thể do một hoặc sự kết hợp của các điều kiện sau:

  • Chấn thương, chẳng hạn như bị cắn hoặc đánh răng không đúng cách
  • Nhiễm nấm, vi rút hoặc vi khuẩn trong miệng hoặc các bộ phận khác của cơ thể
  • Các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh lupus
  • Một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như thay đổi nội tiết tố, thiếu hụt dinh dưỡng, căng thẳng, thói quen hút thuốc và các yếu tố di truyền

Con bọ hung có thể có hình bầu dục hoặc hình tròn, màu trắng hoặc vàng với các cạnh màu đỏ, với các kích thước và số lượng khác nhau.

Điều trị và Phòng ngừa tưa miệng

Nói chung, tưa miệng không cần điều trị và sẽ tự lành sau 1-2 tuần. Bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà để giảm đau, chẳng hạn như chườm phần bị đau bằng đá viên.

Nếu tình trạng tưa miệng không cải thiện, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được điều trị phù hợp với nguyên nhân gây tưa miệng.

Để ngăn tưa miệng xuất hiện trở lại, bạn có thể ngăn chặn một số cách, đó là:

  • Giữ cho răng và miệng của bạn khỏe mạnh
  • Đánh răng thường xuyên và đúng cách
  • Kiểm tra răng miệng của bạn thường xuyên
  • Sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh tưa miệng