Bệnh vàng da Hiểu nguyên nhân của triệu chứng Chẩn đoán điều trị Phòng ngừa biến chứng Hiểu biết về bệnh vàng da

Vàng da là tình trạng da và lòng trắng của mắt (củng mạc) chuyển sang màu vàng. Vàng da hay theo thuật ngữ y học được gọi là ikterus là một triệu chứng của một căn bệnh.

Ở trẻ sơ sinh, ikterus là một tình trạng bình thường. Tình trạng này có thể gặp ở trẻ sơ sinh từ 2–4 ngày tuổi và sẽ biến mất sau 1–2 tuần. Tuy nhiên, vàng da xuất hiện trong 24 giờ đầu sau khi trẻ được sinh ra hoặc không biến mất sau khi trẻ được hơn 14 ngày tuổi thì nên đi khám.

 bệnh vàng-alodokter

Trong khi vàng da ở người lớn chỉ ra sự hiện diện của một căn bệnh. Do đó, cần phải đi khám để xác định nguyên nhân cơ bản.

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh vàng da

Vàng da là do sự tích tụ của bilirubin trong máu. Tình trạng này có thể xảy ra do sự phá hủy các tế bào hồng cầu quá nhanh, rối loạn gan hoặc rối loạn hệ thống bài tiết bilirubin.

Trẻ sơ sinh có mức bilirubin đạt 25 mg / dL trở lên cần được điều trị ngay lập tức. Nếu không, trẻ sơ sinh có thể có nguy cơ bị tổn thương não, mất thính giác hoặc mắc chứng bại não .

Trong khi ở người lớn, vàng da có thể gây ra các biến chứng như thiếu máu, chảy máu, nhiễm trùng, suy các cơ quan, thậm chí là ung thư.

Điều trị và Phòng ngừa Vàng da

Điều trị vàng da sẽ được điều chỉnh tùy theo loại và nguyên nhân. Các phương pháp có thể được thực hiện bao gồm thay đổi lối sống, dùng thuốc hoặc thực hiện các thủ thuật phẫu thuật, chẳng hạn như cấy ghép gan.

Có thể ngăn ngừa bệnh vàng da bằng cách tránh nguyên nhân. Một số nỗ lực có thể làm là duy trì lối sống lành mạnh, tiêm phòng đầy đủ và dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Vàng da, Bệnh vàng da