Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide là một loại thuốc để điều trị mụn trứng cá. B ướ c này có s ản phẩm dạng gel trong với t ỷ lệ 2 , 5%, 5% và 10%.

Benzoyl peroxide hoạt động bằng cách giảm viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, đồng thời mở lỗ chân lông trên da để bụi bẩn, dầu và tế bào chết gây tắc nghẽn lỗ chân lông dễ dàng làm sạch hơn. Bằng cách đó, mụn sẽ giảm nhanh hơn.

BENZOYL PEROXIDE-dsuckhoe

Benzoyl peroxide có thể được tìm thấy dưới dạng một chế phẩm duy nhất hoặc kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như clindamycin hoặc adapalene. Benzoyl peroxide đơn liều thường được bán miễn phí, trong khi các nguồn cung cấp kết hợp chỉ có thể được mua khi có đơn của bác sĩ.

Nhãn hiệu của benzo yl peroxide: Acnebenz, Benzasil, Benzodion, Benzolac, Benzopalen, Pharmalene và Polybenza AQ.

Benzoyl Peroxide là gì

Nhóm Chống -Acne Danh mục Thuốc kê đơn và thuốc kê đơn Lợi ích Điều trị mụn trứng cá Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em ≥12 tuổi

Benzoyl peroxide dành cho phụ nữ có thai và cho con bú

Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ của thuốc mỡ benzoyl peroxide đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu kiểm soát nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu lợi ích mong đợi nhiều hơn nguy cơ đến thai nhi. Người ta không biết liệu benzoyl peroxide có được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng sản phẩm này nếu bạn đang cho con bú.

Dạng thuốc Gel

Thận trọng trước khi sử dụng Benzoyl Peroxide

Có một số điều cần cân nhắc trước khi sử dụng benzoyl peroxide, bao gồm:

 • Không sử dụng benzoyl peroxide nếu bạn bị dị ứng với thuốc này.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng benzoyl peroxide nếu bạn bị mụn trứng cá nặng, lớn, dày đặc, đau hoặc có mủ.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng benzoyl peroxide nếu bạn có làn da nhạy cảm.
 • Tránh sử dụng benzoyl peroxide trên vùng da bị lở loét, kích ứng, chàm hoặc cháy nắng . Hãy đợi cho đến khi hết than phiền trước khi sử dụng thuốc trị mụn này.
 • Tránh sử dụng benzoyl peroxide kết hợp với thuốc trị mụn hoặc các sản phẩm chăm sóc da khác có chứa một số thành phần hoạt tính nhất định, vì nó có thể làm tăng nguy cơ kích ứng da.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng benzoyl peroxide nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú, đặc biệt nếu bạn sử dụng nó thường xuyên.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng benzoyl peroxide nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc hoặc sản phẩm thảo dược khác bôi ngoài da để tránh tương tác thuốc.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng benzoyl peroxide.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Benzoyl Peroxide

Để điều trị mụn trứng cá, hãy thoa gel benzoyl peroxide 1-2 lần một ngày. Bạn nên sử dụng benzoyl peroxide với tỷ lệ thấp nhất khi bắt đầu ứng dụng.

Cách sử dụng Benzoyl Peroxide đúng cách

Đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì benzoyl peroxide hoặc làm theo lời khuyên của bác sĩ. Không sử dụng thuốc này nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn so với khuyến cáo.

Benzoyl peroxide có thể gây kích ứng. Nếu bạn đang sử dụng thuốc này lần đầu tiên, bạn nên áp dụng nó trên các mụn nhỏ trước, một lần một ngày trong 3 ngày. Điều này là để tìm hiểu xem có phản ứng khó chịu trên da của bạn hay không.

Nếu bạn không có phản ứng dị ứng trên da, bạn có thể bắt đầu sử dụng benzoyl peroxide theo hướng dẫn và quy tắc sử dụng trên bao bì. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó chịu, không nên tiếp tục dùng thuốc và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Benzoyl peroxide chỉ sử dụng ngoài da. Làm sạch và làm khô bề mặt da dễ bị mụn trước khi sử dụng benzoyl peroxide. Sau đó, thoa một lớp mỏng gel benzoyl peroxide lên vùng da bị mụn.

Tránh chạm vào vùng da đã bôi thuốc này ít nhất 1 giờ sau khi sử dụng. Không băng vùng da được bôi thuốc, trừ khi bác sĩ đề nghị.

Tránh tiếp xúc với mắt, miệng hoặc bên trong mũi khi sử dụng benzoyl peroxide. Rửa sạch ngay lập tức bằng nước sạch nếu thuốc này chạm vào khu vực này.

Nên sử dụng kem chống nắng và tránh tiếp xúc với ánh nắng quá lâu khi hoạt động ngoài trời vào ban ngày, vì hàm lượng benzoyl peroxide có thể khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng.

Bảo quản benzoyl peroxide ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Benzoyl Peroxide với thuốc và các chất khác

Tương tác có thể xảy ra nếu sử dụng benzoyl peroxide đồng thời với một số loại thuốc là:

 • Giảm hiệu quả của thuốc tretinoin, tazarotene và isotretinoin , và tăng nguy cơ kích ứng da
 • Những thay đổi tạm thời về màu da và lông mặt khi sử dụng với các sản phẩm chăm sóc có chứa sulfonamide

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide nói chung là an toàn nếu được sử dụng đầy đủ và phù hợp với các khuyến nghị trên bao bì. Tuy nhiên, ở một số người, nó có thể gây ra các tác dụng phụ dưới dạng:

 • Da dễ ửng đỏ khi tiếp xúc với ánh nắng
 • Da khô, đỏ và bong tróc
 • Đau hoặc cảm giác nóng trên da
Những tác dụng phụ này thường nhẹ và sẽ hết trong vài ngày. Tuy nhiên, hãy ngừng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ da liễu nếu mụn trứng cá hoặc các tác dụng phụ trên không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Đi khám bác sĩ hoặc bệnh viện ngay lập tức nếu bạn bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể được đặc trưng bởi mụn nước và sưng da trên diện rộng, sưng mí mắt, mặt, môi hoặc lưỡi và khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Benzoyl-peroxide, mụn trứng cá