Biện pháp khắc phục và giảm đau do ong đốt mà bạn cần biết

Vết đốt của ong bắp cày có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Vì vậy, điều quan trọng là xác định các phương án sơ cứu và điều trị khi bị ong bắp cày đốt là cần thiết để khắc phục và ngăn ngừa các phản ứng nghiêm trọng do bị ong đốt.

Hầu hết các vết đốt của ong bắp cày có thể tự lành. Nhưng ở những người bị dị ứng, vết đốt của ong bắp cày có thể trở thành phản ứng sốc phản vệ. Tình trạng này được coi là nguy hiểm và cần được trợ giúp y tế ngay lập tức.

 Wasp Sting Giúp và Biện pháp Khắc phục Bạn Cần Biết-dsuckhoe

Xác định đúng cách sơ cứu và biện pháp chữa ong đốt

Khi bị ong đốt, bạn có thể thực hiện một số bước sơ cứu, đó là:

< mạnh> 1. Loại bỏ vết đốt càng sớm càng tốt

Nếu có những vết gai vẫn còn dính trên da, hãy loại bỏ ngay lập tức! Dưới đây là cách thực hiện, sử dụng một vật có đầu phẳng, chẳng hạn như thẻ ATM để ấn đầu vết đốt vào da, sau đó đẩy nó ra.

Bạn không nên dùng tay kẹp lấy cái gai đốt. ngón tay hoặc nhíp, vì có nguy cơ đẩy vết đốt vào sâu hơn và khiến chất độc còn sót lại trong vết gai đi vào da.

2. Tháo tất cả đồ trang sức

Tháo tất cả đồ trang sức hoặc phụ kiện, chẳng hạn như nhẫn, vòng tay, dây chun hoặc các đồ vật khác trên bàn tay, bàn chân hoặc các vùng khác trên cơ thể bị đốt. Loại bỏ càng sớm càng tốt, vì nếu phần bị đốt sưng tấy thì sẽ khó lấy ra hơn.

3. Chườm đá lên vùng bị đốt

Sau khi gai đốt mọc ra, bạn có thể chườm phần bị đốt bằng nước đá bọc trong một miếng vải sạch trong khoảng 20 phút. Thuốc có thể điều trị sưng và giúp giảm đau.

4. Tiêu thụ thuốc trị ong đốt

Để giảm đau do ong đốt, bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol và thuốc chống viêm không steroid (OAINS), theo khuyến cáo của bác sĩ . Bạn cũng có thể dùng thuốc kháng histamine hoặc bôi baking soda để giảm ngứa ở vùng bị đốt.

Ngoài ra, hãy đảm bảo vùng đốt được giữ sạch để tránh nhiễm trùng. Thông thường, ong bắp cày hoặc ong đốt thường sẽ cải thiện trong vòng từ hai đến năm ngày.

Trợ giúp về vết đốt của ong cho người bị sốc phản vệ

Một người bị ong đốt là nói chung sẽ gặp phản ứng viêm tại chỗ, chẳng hạn như mẩn đỏ và sưng tấy ở vùng bị đốt.

Ở những người bị dị ứng với vết đốt của ong bắp cày, điều này có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Một số triệu chứng có thể phát sinh, bao gồm khó thở, mất ý thức, nôn mửa cho đến khi tim ngừng đập.

Nếu điều này xảy ra, hãy lập tức đưa bệnh nhân đến IGD vì tình trạng này có thể gây tử vong. Một số phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể đưa ra là:

  • Tiêm epinephrin có tác dụng làm giảm các phản ứng dị ứng và phàn nàn của cơ thể.
  • Truyền hoặc tiêm thuốc kháng histamine và thuốc corticosteroid có thể được tiêm tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Mục đích của loại thuốc này là làm giảm các phản ứng dị ứng và giảm viêm và sưng đường hô hấp.
  • Việc sử dụng các loại thuốc chủ vận beta có tác dụng làm giảm các triệu chứng của rối loạn hô hấp.

Một số bước Điều trị ban đầu và nâng cao được mô tả ở trên hy vọng sẽ làm giảm các biến chứng và ảnh hưởng của vết đốt của ong bắp cày.

Một điều cần thận trọng khác khi bị ong đốt là tránh sử dụng các biện pháp tự nhiên. chưa được thử nghiệm về tính hiệu quả. Bước thích hợp nhất là đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, để nhận được sự trợ giúp và loại thuốc đốt ong bắp cày mà bạn cần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ong đốt