Biết 3 Phương Pháp Kế Hoạch Hóa Tự Nhiên Để Tránh Mang Thai

Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là một phương pháp tránh thai được thực hiện mà không cần sử dụng các công cụ, thuốc và thủ thuật nhất định, chẳng hạn như triệt sản hoặc thắt ống dẫn tinh. Việc sử dụng loại thuốc KHHGĐ này được đánh giá là an toàn hơn các biện pháp tránh thai i vì không gây tác dụng phụ.

Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên thường là một lựa chọn cho những phụ nữ không thích hợp sử dụng các biện pháp tránh thai. Phương pháp kế hoạch hóa gia đình này cũng thường được sử dụng để ngăn ngừa tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai, tiêm thuốc kế hoạch hóa gia đình và cấy hoặc cấy que tránh thai.

 Biết 3 phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên để ngăn ngừa mang thai - dsuckhoe

Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên khác nhau

Nhìn chung, có ba cách bạn có thể làm để tránh thai bằng kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, đó là:

1. Không quan hệ tình dục trong thời gian dễ thụ thai

Khi quan hệ trong thời gian dễ thụ thai hoặc đang rụng trứng, tinh trùng sẽ dễ thụ tinh với trứng hơn. Điều này khiến cơ hội mang thai của phụ nữ cao hơn.

Vì vậy, để tránh thai bằng phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, bạn cần tránh quan hệ tình dục khi đang trong thời kỳ rụng trứng hoặc một vài ngày trước và sau đó.

>

Để biết thời điểm phụ nữ rụng trứng mỗi tháng, sau đây là một số cách bạn có thể thực hiện:

Cách thứ nhất: sử dụng phương pháp tính lịch

Phương pháp này được thực hiện bằng cách tìm hiểu lịch kinh nguyệt và thời kỳ dễ thụ thai của bạn. Nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày, rất có thể ngày rụng trứng của bạn là ngày thứ 14. Ngày 1 là ngày đầu tiên của kỳ kinh và ngày 28 là ngày cuối cùng trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Sau khi biết ngày hành kinh ước tính, bạn có thể đếm ngược 12–16 ngày và điều này là một ước tính thời gian dễ thụ thai của bạn. Trong thời gian đó, bạn không nên quan hệ tình dục để tránh thai.

Điều này khá dễ thực hiện nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu kinh nguyệt không đều và khó xác định, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Cách thứ hai: đo nhiệt độ cơ thể cơ bản

Thân nhiệt cơ bản là nhiệt độ khi cơ thể đang nghỉ ngơi, ví dụ khi thức dậy vào buổi sáng. Để biết nhiệt độ cơ thể cơ bản của mình, bạn có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số.

Trong thời kỳ rụng trứng, thân nhiệt cơ bản của phụ nữ sẽ tăng lên 0,3 o C. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn giữ nguyên trong 3 ngày trở lên, rất có thể bạn đang trong thời kỳ dễ thụ thai và không nên giao hợp.

Thời điểm tốt nhất để đo thân nhiệt cơ bản là buổi sáng hôm trước bạn ra khỏi giường. Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ ngon và thực hiện phương pháp tương tự hàng ngày để có kết quả chính xác.

Phương pháp thứ ba: phương pháp làm nhầy cổ tử cung

Phương pháp này yêu cầu bạn phải kiểm tra các mẫu chất nhầy cổ tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt. Trước khi quá trình rụng trứng xảy ra, bạn sẽ tiết ra nhiều chất nhờn âm đạo loãng hơn bình thường.

Để biết những thay đổi của chất nhầy cổ tử cung, bạn có thể bắt đầu để ý và ghi lại tình trạng của chất dịch tiết ra âm đạo từ một ngày sau khi hết kinh. Bạn có thể nhìn thấy nó từ chất dịch dính vào quần lót hoặc dùng khăn hoặc khăn lau các bộ phận thân mật.

Để tránh thai, hãy tránh quan hệ tình dục từ ngày đầu tiên chất nhầy cổ tử cung tiết ra với kết cấu khác cho đến khi bốn ngày sau ngày rụng trứng cao điểm.

2. Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

Ngoài việc có lợi cho trẻ sơ sinh, cho con bú sữa mẹ hoàn toàn còn có thể giúp tránh thai ở những bà mẹ đang cho con bú. Điều này là do quá trình cho con bú có thể ức chế quá trình rụng trứng và kinh nguyệt ở những bà mẹ mới sinh con. Phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên này được gọi là phương pháp vô kinh cho con bú.

Để sử dụng phương pháp này, bạn phải sẵn sàng cho con bú bất cứ khi nào con cần, cả ban ngày và ban đêm. Thời gian nghỉ cho con bú không quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh trở lại, điều này cho thấy buồng trứng đã giải phóng trứng để bạn có thể mang thai trở lại. Nếu điều này xảy ra, bạn nên sử dụng các phương pháp kế hoạch hóa gia đình khác.

3. Rút dương vật ra trước khi xuất tinh

Nếu bạn muốn quan hệ vào thời điểm mình muốn mà không có thai thì có thể áp dụng phương pháp này. Phương pháp này được thực hiện bằng cách rút dương vật ra khỏi âm đạo khi đó nó sẽ phóng tinh trùng hoặc phóng tinh.

Kỹ thuật này còn được gọi là thuật ngữ giao hợp gián đoạn. Để kết quả đạt được hiệu quả, nam giới phải có khả năng kiểm soát bản thân mạnh mẽ và có thể dự đoán chính xác thời điểm kéo dương vật của mình.

Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên không tốn kém chi phí và không có nguy cơ tác dụng phụ . Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phương pháp này chắc chắn không hiệu quả bằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai. Để an toàn hơn, bạn có thể kết hợp phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên này với việc sử dụng các phương pháp kế hoạch hóa gia đình khác, chẳng hạn như bao cao su.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tránh thai bằng kế hoạch hóa gia đình tự nhiên miễn là bạn có động lực mạnh mẽ và sẽ và có thể áp dụng các phương pháp với Đúng vậy. Nếu vẫn còn thắc mắc về kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, năm 1924