Biết Cimino là gì

Cimino hoặc lỗ rò động mạch là một phẫu thuật nhỏ để kết nối một trong các mạch máu động mạch với mạch máu tĩnh mạch. Quy trình này nhằm mục đích tạo sự tiếp cận mạch máu với mục đích làm sạch máu.

Các mạch máu động mạch có nhiệm vụ đưa máu từ tim đến các phần còn lại của cơ thể, trong khi các mạch máu tĩnh mạch có nhiệm vụ đưa máu từ toàn bộ cơ thể trở về tim. Kenali Apa Itu Cimino-dsuckhoe Thủ thuật cimino được thực hiện trên bệnh nhân suy thận mãn tính phải lọc máu nhiều lần trong thời gian dài.

Chỉ định Cimino

Có ba loại lối vào mạch máu cho mục đích lọc máu, đó là ghép động mạch , ống thông tĩnh mạch trung tâm và lỗ rò động mạch hoặc cimino. Trong ba loại thuốc tiếp cận mạch máu, cimino là lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân sẽ lọc máu hoặc chạy thận nhân tạo.

Một số ưu điểm của cimino so với các phương pháp tiếp cận mạch máu khác là:

 • Nguy cơ nhiễm trùng và cục máu đông thấp hơn
 • Dòng máu do cimino tạo ra phù hợp nhất với máy rửa máu
 • Cimino tồn tại lâu hơn so với các đường vào mạch máu khác

Đài tưởng niệm Cimino

Có một số điều cần biết trước khi bị lỗ rò động mạch hoặc cimino, đó là:

 • Các lỗ thông hoặc ống dẫn giữa động mạch và tĩnh mạch được tạo ra trong cimino mất 1–4 tháng trước khi chúng có thể được sử dụng để rửa máu. Vì vậy, nên thực hiện cimino ít nhất 6 tháng trước khi rửa máu.
 • Vị trí của đường rò phụ thuộc vào việc bệnh nhân sử dụng bàn tay nào là chủ yếu. Ở những bệnh nhân chiếm ưu thế sử dụng tay trái, một lỗ rò sẽ được tạo ra ở tay phải. Thay vào đó, một lỗ rò sẽ được tạo ra ở tay trái ở bệnh nhân thuận sử dụng tay phải.
 • Trong một số trường hợp, kim có thể không gắn vào lỗ rò vì nó chưa sẵn sàng để sử dụng. Nếu điều này xảy ra, lỗ rò phải mất vài tuần nữa mới có thể sẵn sàng để rửa máu.
 • Việc đặt kim không thành công trong đường rò cũng có thể do vấn đề trong đường rò, vì vậy bạn phải phẫu thuật.

Trước Cimino

Trước khi thực hiện thủ thuật cimino, bác sĩ sẽ lập bản đồ mạch máu của bệnh nhân với sự hỗ trợ của siêu âm Doppler (siêu âm). Siêu âm được thực hiện để xác định tình trạng lưu lượng máu cũng như các tĩnh mạch và động mạch sẽ được nối với nhau.

Thông qua siêu âm Doppler, các bác sĩ có thể chọn vị trí thích hợp của các mạch máu cho quy trình cimino.

Quy trình Cimino

Quy trình cimino được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ đầu tiên hoặc gây mê toàn bộ, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Đặc biệt ở bệnh nhân nhi, thuốc gây mê được gây mê toàn bộ, để trẻ ngủ thiếp đi trong khi mổ.

Sau khi thuốc tê phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ rạch một đường ở cổ tay hoặc ở khuỷu tay trong dài 2-4 cm.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ nối các tĩnh mạch với các động mạch lân cận. Những ống dẫn hình thành từ tĩnh mạch và động mạch được gọi là lỗ rò. Khi đường rò đã hình thành, bác sĩ sẽ khâu vết mổ lại, sau đó dùng băng che lại. Thông thường, toàn bộ quy trình cimino kéo dài trong 2 giờ.

Sau Cimino

Bệnh nhân được phép trở về nhà sau khi hoàn thành thủ thuật Cimino, nhưng tránh nâng vật nặng bằng tay vừa trải qua phẫu thuật. Điều này là để ngăn chảy máu trong lỗ rò. Điều quan trọng cần nhớ là bàn tay đang trải qua quy trình cimino không thể được tiêm, lấy máu và đo huyết áp. Vùng lỗ rò cũng cần được giữ khô cho đến khi lành.

Bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân thực hiện một số điều sau sau khi thực hiện cimino:

 • Lên lịch giải lao thích hợp
 • Đặt cánh tay cao hơn tim
 • Giữ khô vết thương phẫu thuật cho đến khi hoàn toàn lành lặn
 • Dùng thuốc do bác sĩ kê đơn
 • Thực hiện các bài tập bằng cách bóp một quả bóng cao su để giúp "làm chín" lỗ rò
 • Kiểm tra với bác sĩ của bạn thường xuyên để bác sĩ có thể biết khi nào lỗ rò đã sẵn sàng để sử dụng

Biến chứng Cimino

Cimino là một thủ tục an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quy trình này có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng, có thể được đặc trưng bởi sốt, ớn lạnh, đau và tấy đỏ ở vùng lỗ rò
 • Rối loạn đông máu, có thể được đặc trưng bởi sưng ở cánh tay và giảm nhiệt độ da ở vùng lỗ rò
 • Rối loạn lưu lượng máu xung quanh khu vực lỗ rò, đặc trưng bởi bàn tay tê, lạnh hoặc mềm nhũn, cũng như đầu ngón tay đau và xanh
 • Chảy máu vẫn xảy ra hơn 20 phút sau khi lọc máu xong
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Cimino, rửa máu, suy thận