Biết Điều Này Trước Khi Cho Trẻ Sơ Sinh Uống Thuốc

 

Nhiều bậc cha mẹ hoảng sợ và vội vàng cho con uống thuốc khi con họ bị ốm. Trên thực tế, một số rối loạn sức khỏe mà trẻ sơ sinh gặp phải không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc. Do đó, hãy đọc phần giải thích bên dưới trước khi cho em bé dùng thuốc.

Thuốc có tác dụng giúp chữa khỏi bệnh của một người, kể cả trẻ em và trẻ sơ sinh. Chỉ là việc cho trẻ sơ sinh uống thuốc không thể ngẫu nhiên được. Nếu không được tiêm đúng cách hoặc liều lượng không phù hợp, điều này thực sự có thể gây nguy hiểm cho em bé.

 Cần biết điều này trước khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc-dsuckhoe

Các vấn đề ở trẻ không luôn cần dùng thuốc

Dưới đây là một số tình trạng có thể không cần dùng thuốc đối với trẻ sơ sinh:

1. Cảm lạnh

Cảm lạnh là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến, kể cả ở trẻ sơ sinh. Cho trẻ sơ sinh uống các loại thuốc cảm, chẳng hạn như thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine, vì thuốc này có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh thường tự khỏi sau khoảng 1-2 tuần.

Để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, hãy cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ, tránh xa khói bụi và ô nhiễm, chẳng hạn như khói thuốc lá và cho bú nhiều sữa mẹ hơn.

Nếu trẻ bé được hơn 6 tháng, mẹ cũng có thể cho bé uống nước ấm. Ngoài ra, mẹ có thể nhỏ hoặc xịt dung dịch nước muối vào mũi để bé dễ dàng loại bỏ chất nhầy trong mũi hơn.

2. Ho

Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể để loại bỏ vi trùng, vi rút, chất nhầy và bụi tích tụ trong đường thở. Vì vậy, khi bé bị ho, mẹ không cần cho bé uống ngay thuốc ho.

Cũng giống như chữa cảm, mẹ cũng có thể cho bé nghỉ ngơi đầy đủ, cho bé bú thêm. sữa hoặc sữa công thức và tránh xa khói bụi và ô nhiễm để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

3. Sốt

Sốt ở trẻ sơ sinh thường xảy ra khi cơ thể trẻ bị vi trùng hoặc vi rút tấn công. Tuy nhiên, ngoài ra, sốt cũng có thể xuất hiện như một phản ứng với tác dụng phụ của tiêm chủng.

Sốt ở trẻ sơ sinh thường vô hại, nếu trẻ vẫn tỏ ra bình tĩnh, sẵn sàng bú mẹ và năng động. Tuy nhiên, nếu sốt xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi hoặc kèm theo các biểu hiện khác như khó thở, hôn mê, không muốn bú, phát ban trên da hoặc co giật, thì điều này nên được bác sĩ xử lý. . </ P>

4. Tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, trẻ sẽ đại tiện thường xuyên hơn và kết cấu của phân sẽ loãng hoặc có nước. Miễn là không gây ra các triệu chứng khác, một số trường hợp tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc.

Trong thời gian trẻ bị tiêu chảy, mẹ có thể cho trẻ uống thêm sữa mẹ và chất điện giải. đồ uống, nếu trẻ đã có thể tiêu thụ MPASI.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị tiêu chảy kèm theo các triệu chứng nôn mửa, suy nhược, sốt, phân đen hoặc trắng, phân có máu hoặc không muốn bú , đặc biệt là gây ra các dấu hiệu mất nước ở trẻ, Điều này phải được bác sĩ tại bệnh viện điều trị ngay lập tức.

Để điều trị tiêu chảy kèm theo mất nước ở trẻ sơ sinh, bác sĩ sẽ cho thuốc và truyền dịch để thay thế cơ thể đã mất. chất lỏng.

Hướng dẫn dùng thuốc cho trẻ sơ sinh

Tốt nhất, trước khi cho trẻ sơ sinh và trẻ em dùng bất kỳ loại thuốc nào, cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Sau đó, nếu kết quả đánh giá của bác sĩ cho thấy bé cần điều trị, thì có một số hướng dẫn cho bé dùng thuốc cần được hiểu rõ, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ, nếu bé không thể dùng thuốc. Ví dụ, khi anh ta luôn nôn sau khi uống hoặc ăn. Để giải quyết tình trạng này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm hoặc cho trẻ dùng thuốc qua đường tiêm, truyền.
 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi cho trẻ dùng. Một số loại thuốc nên được uống khi đói, trong khi các loại thuốc khác sẽ được cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn khi dùng chung với các thực phẩm khác.
 • Tham khảo ý kiến ​​trước khi cho trẻ dùng thuốc miễn phí.
 • Khi mua thuốc, cha mẹ nhớ nắm rõ thông tin chi tiết về quy trình và liều lượng dùng thuốc. Luôn hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ nếu có điều gì không rõ ràng.
 • Hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc, chẳng hạn như dị ứng thuốc, cũng như tác dụng phụ khi tương tác với các thuốc khác, đặc biệt là nếu em bé bị đang dùng thuốc cụ thể.
 • Đảm bảo rằng hướng dẫn sử dụng thuốc cũng bao gồm cả liều lượng dành cho em bé. Nếu không, nó có thể không phù hợp với em bé.
 • Kiểm tra ngày hết hạn. Bỏ thuốc ngay lập tức nếu thuốc quá hạn sử dụng.
 • Tránh trộn thuốc với đồ uống không phải nước trắng, chẳng hạn như sữa, nước trái cây hoặc thảo mộc, vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Cách cho trẻ uống thuốc đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn cho trẻ uống thuốc đúng cách:

 • Rửa tay trước khi chuẩn bị hoặc cho thuốc.
 • Nếu thuốc được cho ở dạng lỏng, hãy lắc trước khi mở gói. Điều này nhằm đảm bảo không để lại cặn trong thuốc.
 • Sử dụng muỗng canh hoặc muỗng cà phê, nếu thuốc không có thiết bị đo riêng và thông tin trên hướng dẫn sử dụng thuốc.
 • Tránh giảm hoặc tăng liều khuyến cáo của thuốc.
 • Một số liều lượng thuốc dựa trên cân nặng và tuổi của em bé. Biết chính xác cân nặng của bạn trước khi quyết định liều lượng phù hợp.
 • Đừng nhầm lẫn khi phân biệt giữa 'muỗng canh' (tbsp) hoặc muỗng canh (Tbsp / T) với ' muỗng cà phê '(sdt) hoặc muỗng cà phê (tsp / t). Nói chung, không có loại thuốc nào dành cho trẻ sơ sinh cần một muỗng canh đầy đủ.
 • Tránh cho trẻ uống các loại thuốc không phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ em, chẳng hạn như aspirin.
 • Quan sát xem lượng thuốc thuốc nên được đưa ra. Ví dụ: ba lần một ngày, hai lần một ngày hoặc hai giờ một lần. Tránh cho tất cả chúng cùng một lúc.

Sau khi mở và sử dụng thuốc, hãy đọc hướng dẫn bảo quản thuốc. Thông thường, thuốc cần được bảo quản ở nơi không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào, ví dụ nơi khô ráo và thoáng mát.

Trẻ sơ sinh dễ bị ảnh hưởng của thuốc hơn người lớn, đặc biệt nếu liều lượng và không đúng thời điểm quản lý thuốc. Cho trẻ uống thuốc được bán miễn phí, nếu dùng không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức, nếu tình trạng của trẻ xấu đi hoặc xảy ra tác dụng phụ sau khi tiêm. thuốc.

>

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, lạnh