Biết Quá Trình Hình Thành Nước Tiểu Và Các Triệu Chứng Thông Thường

Quá trình hình thành nước tiểu diễn ra trong đường tiết niệu. Thông qua nước tiểu, các chất thải, độc tố, lượng nước dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Nếu có vấn đề trong quá trình hình thành nước tiểu, có thể có rối loạn ở các cơ quan khác nhau của cơ thể.

Nước tiểu là kết quả của quá trình lọc máu của thận và thải ra ngoài theo cơ thể thông qua đường tiết niệu, là một phần của hệ thống tiết niệu. Nước tiểu được bài tiết để loại bỏ các chất thải trao đổi chất, chẳng hạn như urê và chất độc khỏi cơ thể.

 Biết quá trình hình thành nước tiểu và những phàn nàn thường gặp-dsuckhoe

Các cơ quan tham gia vào Quá trình hình thành nước tiểu

Quá trình hình thành nước tiểu bao gồm một số cơ quan của cơ thể bao gồm:

Thận

Thận là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, có hình dạng giống như hạt đậu đỏ và kích thước của một nắm tay. Con người có hai quả thận, thận phải và thận trái.

Bên trong thận, có ít nhất một triệu nephron lọc phần còn lại của quá trình trao đổi chất trong máu và xử lý thành nước tiểu. được đào thải ra khỏi cơ thể.

Niệu quản

Quá trình hình thành nước tiểu cũng liên quan đến niệu quản. Tương tự như thận, niệu quản bao gồm hai phần hình ống dẫn nước tiểu từ cả hai thận đến bàng quang.

Các cơ ở thành niệu quản sẽ co lại, sau đó giãn ra để nước tiểu chảy xuống thận. đến bàng quang. nước tiểu.

Bàng quang

Bàng quang có hình dạng giống quả bóng đàn hồi và nằm giữa xương chậu. Hình dạng đàn hồi này, làm cho bàng quang có thể co lại khi không có nước tiểu và to ra nếu chứa đầy nước tiểu. Bàng quang có thể chứa khoảng 400–600 ml nước tiểu.

Niệu đạo

Giống như niệu quản, niệu đạo hoặc đường tiết niệu cũng có hình ống, nhưng có chỉ một. Ở phụ nữ, niệu đạo có kích thước khoảng 4 cm với đường thoát nước tiểu nằm giữa âm vật và âm đạo. Trong khi ở nam giới, chiều dài của niệu đạo khoảng 15–25 cm với vị trí dẫn nước tiểu ra ngoài ở đầu dương vật.

Các giai đoạn của quá trình hình thành nước tiểu

Quá trình hình thành nước tiểu bắt đầu từ thận bao gồm lọc, tái hấp thu và bài tiết. Sau đây là giải thích về ba quá trình hình thành nước tiểu:

Lọc

Quá trình hình thành nước tiểu xảy ra trong thận bắt đầu bằng quá trình lọc hoặc lọc. Ở giai đoạn này, thận sẽ nhận một dòng máu mang nước và các chất thải chuyển hóa từ bên trong cơ thể.

Tiếp theo, nephron sẽ lọc máu chảy vào thận để tách các chất độc và chất thải chuyển hóa ra khỏi cơ thể.

Tái hấp thu

Sau khi trải qua giai đoạn lọc, bước thứ hai của quá trình hình thành nước tiểu là tái hấp thu hoặc tái hấp thu. Ở giai đoạn này, nước và các chất vẫn cần cho cơ thể, chẳng hạn như chất điện giải, muối và protein, sẽ được tái hấp thu trở lại máu.

Bài tiết

Bài tiết là quá trình hình thành nước tiểu cuối cùng trong cơ thể. Quá trình này được đặc trưng bởi sự giải phóng một số chất, chẳng hạn như creatinine và ion hydro, thông qua mạng lưới mao mạch hạt, sau khi trải qua ba giai đoạn này, nước tiểu sẽ chảy vào niệu quản và được lưu trữ trong bàng quang. Tiếp theo, nước tiểu sẽ được tống ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiểu.

Nhiều triệu chứng có thể xảy ra trong đường tiết niệu e

Khác nhau các cơ quan tham gia vào quá trình hình thành nước tiểu có thể bị rối loạn. Dưới đây là một số rối loạn có thể xảy ra:

  • Sỏi thận
  • Ung thư thận
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Suy thận
  • Bệnh thận do tiểu đường

Để ngăn ngừa các triệu chứng khác nhau ở đường tiết niệu, bạn có thể giữ cho đường tiết niệu sạch sẽ và có một lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm để giữ cho đường tiết niệu của mình khỏe mạnh:

  • Nạp đủ chất lỏng mỗi ngày bằng cách uống ít nhất 8 ly hoặc tương đương với 2 lít nước trắng.
  • Tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như rau và trái cây.
  • Làm sạch âm đạo và dương vật sau khi đi tiểu.
  • Thực hiện các bài tập Kegel thường xuyên
  • Thực hành tình dục an toàn, chẳng hạn như như sử dụng bao cao su và không thay đổi bạn tình.

Ngoài việc áp dụng các mẹo trên, bạn cũng cần hạn chế ăn mặn và đường, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế ăn đồ uống có cồn và không hút thuốc.

Điều quan trọng là phải duy trì các cơ quan đóng vai trò trong việc hình thành nước tiểu để quá trình này diễn ra suôn sẻ. Bằng cách đó, chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể cũng không bị xáo trộn.

Nếu bạn gặp phải những phàn nàn như tiểu ra máu, đau khi đi tiểu, đau vùng chậu hoặc sưng chân, hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân và đưa ra cách xử lý thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chuyển hóa