Biết Thuốc chủng ngừa Thương hàn, Lợi ích và Lịch trình Quản lý

Thuốc chủng ngừa thương hàn là thuốc chủng ngừa được sử dụng để ngăn ngừa bệnh thương hàn hoặc sốt phát ban. Chủng ngừa hoặc sử dụng vắc-xin thương hàn được bao gồm trong loại hình tiêm chủng do chính phủ khuyến nghị. Điều này là do, các trường hợp mắc bệnh thương hàn vẫn còn tương đối phổ biến ở Indonesia.

Thương hàn hoặc sốt thương hàn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Nguồn lây truyền bệnh này là từ thức ăn và đồ uống đã bị nhiễm vi trùng. Ngoài ra, sốt thương hàn thường phổ biến hơn trong môi trường kém vệ sinh.

 Biết vắc-xin thương hàn, lợi ích của nó và lịch trình giao hàng-dsuckhoe

Sốt thương hàn có thể gây ra các triệu chứng sốt, mệt mỏi, nhức đầu, giảm cảm giác thèm ăn và rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn. Nếu không được điều trị, sốt thương hàn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như xuất huyết tiêu hóa, viêm màng não, viêm phổi, mê sảng và thậm chí tử vong. Ở Indonesia, tỷ lệ mắc bệnh thương hàn vẫn còn khá cao. Vì vậy, điều quan trọng là phải phòng ngừa bệnh sốt thương hàn. Bí quyết là giữ cho môi trường sạch sẽ và vệ sinh và tiêm vắc xin thương hàn.

Ai Nên Tiêm vắc xin Thương hàn?

Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia (IDAI) khuyến cáo rằng nên tiêm vắc xin thương hàn cho trẻ từ 2 tuổi và tiêm nhắc lại 3 năm một lần cho đến khi trẻ được 18 tuổi.

Ngoài trẻ em, vắc xin thương hàn cũng dành cho người lớn có nguy cơ mắc bệnh thương hàn, chẳng hạn như:

  • Những người sống gần những người mắc bệnh thương hàn
  • Nhân viên y tế hoặc nhân viên phòng thí nghiệm thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn typhi
  • Nhân viên ẩm thực, chẳng hạn như đầu bếp, nhân viên phục vụ, đến những người bán hàng rong

Các loại vắc xin thương hàn và lịch trình giao hàng

Có 2 loại vắc xin thương hàn có thể được sử dụng để ngăn ngừa sốt thương hàn, đó là:

Vắc xin thương hàn dạng tiêm

Loại vắc xin này sử dụng vi rút Salmonella typhi đã bị tiêu diệt, sau đó được tiêm bắp. Loại vắc xin này được tiêm cho trẻ em trên 2 tuổi cũng như người lớn, với liều lượng 1 lần tiêm, cứ 3 năm một lần.

Uống vắc xin thương hàn

Vắc xin này được làm từ vi trùng Salmonella typhi sống giảm độc lực. Thuốc chủng ngừa có sẵn ở dạng viên nang để tiêu thụ và có thể được tiêm cho trẻ em trên 6 tuổi và người lớn.

Thuốc chủng ngừa thương hàn bằng đường uống không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu và những người đang sử dụng thuốc kháng sinh hoặc hóa trị liệu. Thuốc chủng ngừa thương hàn uống hoặc tiêm cũng không được khuyến khích sử dụng cho những người có tiền sử dị ứng với thuốc chủng ngừa. Vì vậy, để xác định loại vắc xin thương hàn thích hợp để sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Một số tác dụng phụ của vắc xin thương hàn

Cũng giống như các loại vắc xin khác, vắc xin thương hàn cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vắc xin thương hàn dạng tiêm có thể gây ra các phản ứng phụ như đau tại chỗ tiêm, sốt và đau nhức cơ. Trong khi vắc-xin thương hàn uống có thể gây ra tác dụng phụ là đau bụng và buồn nôn.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ khá hiếm gặp và thường nhẹ hoặc có thể giảm dần trong vài ngày. Tuy nhiên, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu các tác dụng phụ không biến mất sau vài ngày hoặc xuất hiện phản ứng dị ứng với vắc xin.

Cần lưu ý rằng vắc xin thương hàn không ngăn ngừa hoàn toàn bệnh thương hàn. Do đó, bạn vẫn được khuyến khích thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa hoặc tiêm vắc xin thương hàn, chẳng hạn như tiêu thụ thực phẩm và đồ uống lành mạnh hợp vệ sinh và quen với việc rửa tay.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chủng ngừa