Bismuth Subsalicylate

Bismuth subsalicylate là một loại thuốc để điều trị tiêu chảy ở người lớn và thanh thiếu niên. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để giảm đau dạ dày, ợ chua hoặc buồn nôn.

Bismuth subsalicylate hoạt động bằng cách làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây tiêu chảy. Ngoài ra, loại thuốc này còn có tác dụng chống viêm và khả năng kích hoạt tái hấp thu chất lỏng và chất điện giải để có thể làm giảm tình trạng mất chất lỏng do tiêu chảy.

Đau dạ dày

Bismuth subsalicylate cũng có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng Helicobacter pylori và việc sử dụng nó sẽ được kết hợp với các loại thuốc khác .

Các nhãn hiệu của bismuth subsalicylate: Neo Adiar, New Sybarin, Scantoma

Bismuth Subsalicylate là gì

Nhóm Thuốc bán trên quầy có giới hạn
Danh mục Thuốc tiêu chảy
Lợi ích Vượt qua tiêu chảy, ợ chua và đau dạ dày
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên
Bismuth subsalicylate cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi

Loại D (trong tam cá nguyệt thứ ba): Có bằng chứng tích cực về nguy cơ đối với thai nhi, nhưng mức độ lợi ích có thể lớn hơn nguy cơ, chẳng hạn như để đối phó với các tình huống đe dọa tính mạng .

Bismuth subsalicylate có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nén và viên nén

Thận trọng trước khi dùng Bismuth Subsalicylate

Trước khi dùng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không dùng bismuth subsalicylate nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đang mắc bệnh kiết lỵ, bệnh gút, viêm dạ dày, bệnh von Willebrand, bệnh thận, bệnh máu khó đông hoặc các bệnh rối loạn máu khác.
 • Thảo luận với bác sĩ của bạn về việc sử dụng bismuth subsalicylate ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ bị thủy đậu hoặc cúm, vì có khả năng mắc hội chứng Reye.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng bismuth subsalicylate trước khi kiểm tra X quang, vì thuốc này có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra X quang hệ tiêu hóa.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng bismuth subsalicylate.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Bismuth Subsalicylate

Sau đây là các liều sử dụng bismuth subsalicylate phổ biến được phân nhóm dựa trên tình trạng của bệnh nhân:

Tình trạng: Tiêu chảy, ợ chua, buồn nôn, đau bụng

 • Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 524 mg mỗi 30–60 phút. Không uống quá 8 lần trong 24 giờ.

Điều kiện: Nhiễm Helicobacter pylori

 • Người lớn: 524 mg, kết hợp với metronidazole và tetracycline, 4 lần mỗi ngày.

Cách sử dụng Bismuth Subsalicylate đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên nhãn bao bì thuốc trước khi dùng bismuth subsalicylate. Không giảm hoặc tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Bismuth subsalicylate có thể được tiêu thụ trước hoặc sau bữa ăn. Nuốt toàn bộ thuốc với sự trợ giúp của một cốc nước. Không nghiền nát hoặc nhai viên nén hoặc viên nhỏ.

Nếu thuốc được sử dụng để điều trị tiêu chảy, bạn nên uống nhiều nước. Tránh trái cây, rau củ, đồ chiên rán, đồ ăn cay, đồ ngọt, caffein hoặc đồ uống có cồn vì chúng có thể làm tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn.

Bảo quản bismuth subsalicylate ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Bismuth Subsalicylate với các loại thuốc khác

Sau đây là những ảnh hưởng của tương tác giữa các loại thuốc có thể xảy ra nếu dùng bismuth subsalicylate với các loại thuốc khác:

 • Giảm tác dụng điều trị của sulfinpyrazone, doxycycline, tetracycline hoặc probenecid
 • Tăng nồng độ methotrexate trong máu
 • Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với các chất làm loãng máu, chẳng hạn như clopidogrel hoặc warfarin
 • Tăng nguy cơ tác dụng phụ khi sử dụng với thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen
 • Tăng nguy cơ quá liều khi sử dụng với các loại thuốc chứa salicylate, chẳng hạn như aspirin

Tác dụng phụ và nguy cơ của Bismuth Subsalicylate

Tác dụng phụ thường gặp nhất sau khi sử dụng bismuth subsalicylate là sự thay đổi màu sắc của phân hoặc lưỡi thành màu đen. Đi khám bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không biến mất.

Ngoài ra, bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu gặp phải các phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây:

 • Chất nôn màu đen
 • CHƯƠNG có máu hoặc đen
 • Đau bụng dữ dội
 • Tai ù hoặc điếc đột ngột
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, bismuth subsalicylate, tiêu chảy