Bộ não khi mang thai không phải là điều mà phụ nữ mang thai nên lo lắng

Có bao giờ bạn gặp khó khăn trong việc tập trung, dễ quên và thường mơ mộng không? Nếu câu trả lời là có, nó có thể chỉ ra rằng bạn có một não thai kỳ . Tình trạng này không nguy hiểm và có thể tự khỏi sau khi sinh con.

Não khi mang thai thực chất không phải là một bệnh hoặc rối loạn y tế, mà là sự phàn nàn về sự suy giảm trí nhớ và khó tập trung của phụ nữ mang thai. Người ta ước tính rằng 5-8 trong số 10 phụ nữ mang thai từng bị não thai.

 Não khi mang thai không phải là thứ mà phụ nữ mang thai nên lo lắng-dsuckhoe

Nguyên nhân nào khiến Não khi mang thai ?

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác khiến phụ nữ mang thai bị não khi mang thai . Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng có một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong việc gây ra các triệu chứng của não mang thai . Các yếu tố này bao gồm:

1. Thiếu ngủ

Không ít phụ nữ khó ngủ hoặc giảm chất lượng giấc ngủ khi mang thai. Những phàn nàn này có thể do một số nguyên nhân, từ khó chịu do tử cung mở rộng, chuột rút ở chân, thai nhi di chuyển thường xuyên hơn, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể bà bầu, đến căng thẳng.

Nếu thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, não bộ cũng khó tập trung và ghi nhớ.

2. Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai, hàm lượng hormone thai kỳ trong cơ thể bà bầu sẽ tăng lên rất nhiều. Mặc dù bình thường nhưng nó được cho là ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trong não và gây mất trí nhớ.

3. Căng thẳng

Trong thời gian mang thai, bạn có thể nghĩ về nhiều thứ, từ thai nhi trong bụng mẹ, các vấn đề gia đình hoặc công việc, đến chi phí chuẩn bị để mua những vật dụng và nhu cầu cơ bản của em bé, chẳng hạn như sữa và quần áo. Điều này đôi khi có thể khiến bạn căng thẳng.

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy căng thẳng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến việc giảm trí nhớ và khả năng tập trung. Không chỉ vậy, căng thẳng khi mang thai kéo dài cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Mẹo để Não bộ khi mang thai Không can thiệp vào các hoạt động hàng ngày

Dưới đây là một số mẹo để não bộ thai kỳ không hạn chế các hoạt động hàng ngày của bạn:

  • Để bạn không quên, hãy ghi chú lại những hoạt động sẽ làm, những lời hứa phải thực hiện, những nhu cầu cần mua.
  • Ngủ đủ giấc bằng cách đi ngủ sớm vào ban đêm hoặc nghỉ ngơi khi bạn đi làm về mệt.
  • Tập thể dục thường xuyên để cải thiện chất lượng giấc ngủ, duy trì trí nhớ và sự tập trung. Một số lựa chọn thể thao mà bạn có thể thực hiện bao gồm đi bộ nhàn nhã, bơi lội, yoga hoặc tập thể dục khi mang thai.
  • Đừng ngần ngại nhờ người khác giúp đỡ khi công việc chồng chất hoặc cảm thấy quá tải với các hoạt động phải làm.

Nếu nó không gây ra rối loạn hoặc phàn nàn nghiêm trọng, thì não thai kỳ thường không có gì đáng lo ngại. Khiếu nại này sẽ tự động biến mất sau khi giao hàng.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy não trước khi mang thai đã cản trở các hoạt động hàng ngày, đặc biệt là nếu nó đi kèm với các triệu chứng trầm cảm, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, mang thai