Bỏng Hiểu nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu biết về Bỏng

Bỏng là vết thương trên da do nhiệt gây ra, cho dù là do lửa, tiếp xúc với hóa chất, bức xạ ánh sáng mặt trời hoặc vết đốt của điện. Vết bỏng cần được điều trị ngay lập tức vì chúng có thể gây nhiễm trùng da.

Bỏng là một trong những chấn thương phổ biến nhất. Điều này có thể xảy ra do sơ suất hoặc do tai nạn. Bỏng thường xảy ra trên bề mặt da. Tuy nhiên, vết bỏng nặng cũng có thể xâm nhập vào các lớp bên trong của da, làm tổn thương các mô bên dưới da.

 Luka Bakar-dsuckhoe

Các triệu chứng và nguyên nhân gây bỏng

Nhìn chung, các triệu chứng bỏng được phân biệt dựa trên mức độ bỏng. Ở bỏng độ một, các triệu chứng phổ biến nhất là đỏ da và đau. Trong khi đó, bỏng độ 3 có thể gây tê liệt dây thần kinh.

Có nhiều yếu tố khác nhau gây bỏng, chẳng hạn như tiếp xúc trực tiếp với lửa, chất lỏng nóng và hóa chất như axit hoặc kiềm mạnh. Các dụng cụ dùng trong xạ trị trong điều trị ung thư cũng có thể gây bỏng nếu không được sử dụng cẩn thận.

Điều trị và Phòng ngừa Bỏng

Điều trị bỏng tùy thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của nó. Các vết bỏng nhẹ do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường được điều trị độc lập tại nhà. Trong khi đó, những vết bỏng nghiêm trọng cần được bác sĩ bệnh viện điều trị.

Phòng ngừa bỏng là tránh nguyên nhân. Các nỗ lực có thể được thực hiện để ngăn ngừa bỏng bao gồm không để bếp đang bật, không đặt các thiết bị điện gần nước và để trẻ em tránh xa nguồn lửa hoặc các vật nóng như nước sôi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đốt cháy, đốt cháy