Buồn nôn về sức khỏe sau khi tập thể dục, bạn có thể vượt qua và ngăn ngừa bằng cách này

Buồn nôn sau khi tập thể dục có thể do tập thể dục sai cách hoặc do thói quen xấu thực hiện trước khi tập thể dục. Điều này chắc chắn có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vậy, làm cách nào để ngăn ngừa và điều trị?

Những người tập thể dục cường độ cao và tim mạch thường gặp phải cảm giác buồn nôn sau khi tập thể dục, chẳng hạn như chạy quá xa và quá nhanh. Tình trạng này có thể gặp ở bất kỳ ai, cho dù là người mới bắt đầu, người đã quen với thể thao hay thậm chí là vận động viên.

Cảm giác buồn nôn sau khi tập thể dục mà bạn có thể vượt qua và ngăn ngừa bằng cách này - dsuckhoe

Cảm giác buồn nôn sau khi tập thể dục do nó gây ra

Buồn nôn sau khi tập thể dục có thể do rối loạn đường tiêu hóa. Một trong số đó là do lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa giảm.

Khi tập thể dục, nhiều máu đi vào các cơ của cơ thể hơn là vào hệ tiêu hóa. Lưu lượng máu giảm sẽ khiến dạ dày cảm thấy khó chịu, gây buồn nôn.

Ngoài việc giảm lưu lượng máu, cảm giác buồn nôn sau khi tập thể dục còn có thể do các yếu tố sau:

  • Uống quá nhiều và ăn nhiều trước khi tập thể dục
  • Uống đồ uống có tác dụng giảm trương lực
  • Tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo hoặc protein trước khi tập luyện
  • Có tiền sử dùng một số loại thuốc kháng sinh và thực phẩm chức năng
  • Bị mất nước
  • Thời tiết quá nóng
  • Nhịn ăn kéo dài
  • Lo lắng

Cách đối phó với cảm giác buồn nôn sau khi tập thể dục

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn sau khi tập thể dục, bạn nên điều chỉnh nhịp độ và nhịp điệu của mình trong khi tập thể dục. Không dừng chuyển động đột ngột mà cố gắng giảm cường độ từ từ.

Ví dụ: nếu bạn cảm thấy buồn nôn sau khi chạy nhanh, thì hãy đi bộ chậm trước. Đừng dừng lại đột ngột vì nó có thể khiến cơn buồn nôn trở nên tồi tệ hơn.

Sau đó, hãy uống nước trắng để khắc phục tình trạng mất nước mà bạn có thể gặp phải và nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát một thời gian. Bạn cũng có thể nằm với chân cao hơn bụng. Tư thế này có thể giúp tăng lưu lượng máu đến hệ tiêu hóa.

Sau khi hết buồn nôn, đừng ép bản thân tập luyện trở lại ngay lập tức. Nếu cơ thể bạn không cảm thấy phù hợp, bạn nên ngừng tập thể dục. 't cảm thấy buồn nôn trong hoặc sau khi tập thể dục, lối sống và thói quen trước khi tập luyện cần được cải thiện theo những cách sau:

1. Xem thực phẩm bạn ăn

Ít nhất 2 giờ trước khi tập luyện, bạn không nên ăn thực phẩm giàu protein và chất béo bão hòa, chẳng hạn như thực phẩm chiên hoặc thức ăn nhanh . Thay vào đó, hãy ăn các loại thực phẩm chứa protein và carbohydrate phức hợp, chẳng hạn như bánh mì nguyên cám với mứt đậu phộng, chuối hoặc sữa chua.

2. Uống đủ nước

Thật vậy thực sự chúng tôi được khuyến khích uống nước để không bị mất nước . Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập thể dục, đừng vô tình uống quá nhiều nước, đúng vậy. Uống đủ và bạn có thể uống lại sau khi tập thể dục, tức là 10–20 phút một lần.

3. Khởi động và hạ nhiệt

Cũng như cơ và khớp, các cơ quan trong cơ thể cũng dễ bị "sốc" nếu gặp một chuyển động đột ngột. Đây là những gì sau đó có thể gây ra cảm giác buồn nôn. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn khởi động và làm mát cơ thể trước và sau khi tập thể dục.

4. Tránh tập thể dục quá sức

Tập thể dục rất tốt cho bạn. Tuy nhiên, nếu tập quá sức, tập thể dục thực sự có thể khiến bạn buồn nôn và tăng nguy cơ chấn thương.

Nếu bạn chưa quen với việc tập thể dục, hãy tập từ từ và trong thời gian ngắn, sau đó tăng thời gian và cường độ tập. chuyển động khi cơ thể đã quen.

5. Tránh tập thể dục ngoài trời khi trời nóng

Tập thể dục ngoài trời trong thời tiết nóng có thể khiến bạn mất nước nhanh hơn và tăng nguy cơ tụt huyết áp. Điều này có thể gây ra buồn nôn, chuột rút cơ và mệt mỏi. Vì vậy, hãy tập thể dục ngoài trời khi thời tiết lạnh càng nhiều càng tốt.

Buồn nôn sau khi tập thể dục chỉ thỉnh thoảng xảy ra là bình thường. Tuy nhiên, nếu sau khi tập thể dục mà bạn cảm thấy buồn nôn, kèm theo co thắt bụng, đau tức ngực, nước tiểu màu nâu và sốt thì bạn nên đến ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, thể thao, buồn nôn