Các bệnh rối loạn tâm thần thông thường khác nhau về sức khỏe

Chấn thương nặng do một sự kiện hoặc rối loạn chức năng não có thể khiến một người bị rối loạn tâm thần. Các loại rối loạn tâm thần bao gồm rối loạn lo âu, rối loạn tâm thần, rối loạn tâm trạng, rối loạn nhân cách và rối loạn ăn uống.

Rối loạn tâm thần là những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đáng kể đến cách một người suy nghĩ, cư xử và tương tác với người khác. Nếu không được điều trị, những người bị rối loạn tâm thần sẽ gặp khó khăn trong việc kích hoạt, làm việc và thậm chí tương tác với những người khác.

 Tất cả các loại rối loạn tâm thần thường gặp-dsuckhoe

Nghiên cứu Cơ bản (Riskesdas) của Bộ Y tế năm 2018 ghi nhận rằng có hơn 19 triệu người Indonesia từ 15 tuổi trở lên bị rối loạn tâm thần cảm xúc và hơn 12 triệu người ta ước tính bị trầm cảm. Con số này có xu hướng tăng lên khi so sánh với số liệu năm 2013.

Nguyên nhân của rối loạn tâm thần cho đến nay vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn tâm thần của một người, bao gồm:

  • Yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh
  • Tiền sử gia đình có người mắc chứng rối loạn tâm thần
  • Căng thẳng nghiêm trọng
  • Từng trải qua một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như trở thành nạn nhân của hành vi quấy rối hoặc bạo lực
  • Sử dụng ma tuý và uống quá nhiều rượu
  • Các tình trạng bệnh lý nhất định, chẳng hạn như chấn thương não nặng, đột quỵ và rối loạn tuyến giáp

Các dạng rối loạn tâm thần thường gặp

Rối loạn tâm thần là một trong những về vấn đề sức khỏe vẫn nhận được nhiều cái nhìn tiêu cực từ công chúng.

Không ít người nghĩ rằng rối loạn tâm thần chỉ xảy ra do ảo giác hoặc các vấn đề về hành vi. Trên thực tế, nhiều người vẫn nghĩ người rối nhiễu tâm trí cần phải nhốt hoặc còng tay.

Trên thực tế, có rất nhiều dạng rối loạn tâm thần và mỗi dạng rối loạn tâm thần lại có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Sau đây là các dạng rối loạn tâm thần phổ biến nhất:

1. Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn lo âu xã hội, ám ảnh và hoảng sợ. Rối loạn lo âu là một rối loạn tâm thần khiến người mắc phải cảm thấy lo lắng, bồn chồn và khó kiểm soát những cảm xúc đó.

Khi bị rối loạn lo âu, một người có thể gặp các triệu chứng như đổ mồ hôi, tim đập nhanh hoặc trống ngực, cảm thấy chóng mặt, khó tập trung, khó ngủ và cảm thấy lo lắng, bồn chồn gây khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

2. Rối loạn nhân cách

Một người bị rối loạn nhân cách có xu hướng có những suy nghĩ, cảm xúc hoặc hành vi khác với hầu hết mọi người nói chung. Các loại rối loạn nhân cách được chia thành nhiều nhóm, cụ thể là:

  • Các loại lập dị, chẳng hạn như rối loạn nhân cách hoang tưởng, phân liệt, phân liệt và chống đối xã hội
  • Loại kịch tính hoặc cảm xúc, chẳng hạn như như rối loạn nhân cách tự yêu, lịch sử và ngưỡng ( ranh giới )
  • Các loại lo lắng và sợ hãi, chẳng hạn như rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế, trốn tránh ( tránh ) , và phụ thuộc (phụ thuộc)

3. Rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần là những rối loạn tâm thần nghiêm trọng gây ra những suy nghĩ và nhận thức bất thường, chẳng hạn như tâm thần phân liệt.

Những người bị rối loạn tâm thần sẽ bị ảo giác, tin vào những điều điều đó không thực sự xảy ra và thậm chí nghe, nhìn hoặc cảm thấy điều gì đó không có thật cũng không có thật.

4. Rối loạn tâm trạng

Thay đổi tâm trạng xảy ra bất kỳ lúc nào là bình thường, đặc biệt nếu có các yếu tố kích hoạt, chẳng hạn như căng thẳng, mệt mỏi hoặc áp lực nội tâm.

Tuy nhiên, mọi người với rối loạn tâm trạng có thể cảm thấy thay đổi tâm trạng cực độ hoặc thay đổi tâm trạng ngay lập tức. Ví dụ, từ tâm trạng ổn định, đột nhiên buồn, sau đó rất vui và phấn khích trong thời gian ngắn.

Các dạng rối loạn tâm thần khiến tâm trạng thay đổi nhanh chóng bao gồm trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn tâm thần. <

5. Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là những rối loạn tâm thần nghiêm trọng làm gián đoạn hành vi ăn uống của một người. Tình trạng này thường có thể khiến người bệnh gặp các vấn đề về dinh dưỡng, chẳng hạn như suy dinh dưỡng hoặc béo phì.

Các ví dụ về rối loạn ăn uống là chán ăn tâm thần và chứng ăn vô độ, cũng như rối loạn ăn uống vô độ hoặc rối loạn ăn quá nhiều.

6. Rối loạn kiểm soát xung động và nghiện ngập

Những người bị rối loạn kiểm soát xung động không thể cưỡng lại ý muốn tham gia vào các hành động có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác, chẳng hạn như cờ bạc, trộm cắp (kleptomania) và đốt lửa (pyromania )).

Trong khi các rối loạn hành vi gây nghiện hoặc gây nghiện thường do lạm dụng rượu và ma túy hoặc ma túy bất hợp pháp. Không chỉ vậy, một người cũng có thể nghiện một số hoạt động như quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc mua sắm.

7. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn tâm thần này đặc trưng bởi tâm trí không kiểm soát được và ám ảnh về điều gì đó, do đó khuyến khích người mắc phải thực hiện một hoạt động lặp đi lặp lại.

Những người mắc chứng OCD có thể bị ám ảnh bởi những con số nhất định, chẳng hạn như số 3. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy cần phải thực hiện một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như rửa tay hoặc gõ cửa 3 lần. Nếu điều này không được thực hiện, những người bị OCD sẽ cảm thấy quá tải và lo lắng.

8. Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

PTSD có thể phát triển sau khi một người trải qua một sự kiện đau buồn hoặc kinh hoàng, chẳng hạn như lạm dụng tình dục hoặc thể chất, cái chết của một người thân yêu hoặc một thảm họa.

Mọi người Những người bị PTSD thường khó quên những suy nghĩ hoặc sự kiện khó chịu này.

Dù là loại nào, thì những rối loạn tâm thần khác nhau mà một người trải qua cần được bác sĩ tâm lý điều trị hoặc bác sĩ tâm thần. Nếu không được điều trị đúng cách, rối loạn tâm thần có thể trở nên tồi tệ hơn và có khả năng khiến họ tự làm tổn thương bản thân hoặc người khác.

Nếu bạn hoặc người quen của bạn có các triệu chứng của rối loạn tâm thần, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ tâm thần ngay lập tức. Để xác định chẩn đoán rối loạn tâm thần ở bệnh nhân, bác sĩ tâm thần sẽ thực hiện khám tâm thần. Sau đó, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị theo dạng rối loạn tâm thần đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sức khỏe tâm thần, tâm lý