Các bệnh võng mạc khác nhau của mắt mà bạn cần biết

Võng mạc của mắt là một lớp mỏng phía sau mắt rất hữu ích để thu nhận ánh sáng. Thiệt hại đối với lớp này sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bạn .

Chức năng chính của võng mạc mắt là thu nhận ánh sáng và tổ chức nó thành thông tin thị giác sau đó được gửi đến não thông qua thần kinh thị giác. Ở trung tâm của mạng nơ-ron này là điểm vàng cho phép bạn nhìn rõ.

 Nhiều loại bệnh về võng mạc mắt bạn nên biết-dsuckhoe

Võng mạc của mắt đóng một vai trò rất quan trọng đối với thị lực. Khi võng mạc bị ảnh hưởng bởi một số bệnh, thị lực có thể bị suy giảm.

Các bệnh về võng mạc của mắt

Dưới đây là một số bệnh về võng mạc của mắt có thể làm giảm khả năng nhìn:

1. Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường gây tắc nghẽn mạch máu trong võng mạc của mắt. Tình trạng này có thể làm cho võng mạc bị sưng hoặc bị rò rỉ.

Nó có thể kích hoạt sự hình thành các mạch máu mới trong võng mạc. Các mạch máu này mỏng manh hơn nên dễ bị vỡ hơn và có thể cản trở thị lực.

2. Thoái hóa điểm vàng

Một rối loạn khác có thể làm giảm chức năng của võng mạc mắt là thoái hóa điểm vàng. Tình trạng này được đặc trưng bởi giảm thị lực do tổn thương phần trung tâm của võng mạc (điểm vàng). Thoái hóa điểm vàng phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

3. Cắt võng mạc

Cắt võng mạc xảy ra khi võng mạc của mắt bị tách ra khỏi mô nâng đỡ của nó. Tình trạng này là một vấn đề nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bong võng mạc có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

4. U nguyên bào võng mạc

u nguyên bào võng mạc là một loại ung thư mắt tương đối hiếm và có thể cản trở chức năng thị lực. U nguyên bào võng mạc phổ biến hơn ở trẻ em, đặc biệt là trẻ mới biết đi.

Dấu hiệu chính của u nguyên bào võng mạc là phản xạ mắt mèo, là sự xuất hiện của phản xạ ánh sáng trắng trên đồng tử mắt khi tiếp xúc với một chùm ánh sáng. hoặc đèn flash của máy ảnh.

Cách duy trì võng mạc mắt

Để giữ cho võng mạc khỏe mạnh, có một số bước bạn có thể làm, cụ thể là:

1. Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng

Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn, đặc biệt là vitamin A, C và E, lutein, kẽm, và axit béo omega-3. Bạn có thể nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng này bằng cách ăn rau xanh, các loại hạt, trứng và cá biển.

2. Đeo kính râm

Tiếp xúc trực tiếp lâu dài với tia cực tím (UV) vào mắt có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Do đó, hãy đeo kính râm khi bạn muốn hoạt động ngoài trời vào ban ngày.

3. Cho mắt nghỉ ngơi

Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc điện thoại di động quá lâu có thể khiến mắt bị mỏi. Thói quen này có thể gây mờ mắt, khó tập trung, khô mắt, đau nhức vùng đầu cổ. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách nhìn ra khỏi màn hình máy tính hoặc điện thoại trong 20 giây, cứ sau 20 phút.

4. Bỏ hút thuốc

Tác hại lâu dài của việc hút thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, bao gồm cả mắt. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, tổn thương dây thần kinh thị giác và thoái hóa điểm vàng có thể dẫn đến mù lòa. Do đó, bạn nên ngừng hút thuốc.

Để đánh giá rõ ràng võng mạc mắt, cần phải khám võng mạc bởi bác sĩ nhãn khoa. Kiểm tra võng mạc của mắt nhằm mục đích xác định khả năng bị tổn thương võng mạc hoặc các vấn đề liên quan đến giảm chức năng võng mạc.

Một số cuộc kiểm tra có thể được bác sĩ nhãn khoa khuyến nghị để đánh giá tình trạng của võng mạc bao gồm chụp X quang kiểm tra (siêu âm, chụp CT, MRI), chụp cắt lớp liên kết quang học (OCT), kiểm tra amsler grid và chụp mạch cản quang

Các bệnh về võng mạc của không nên coi thường mắt vì chúng có thể cản trở thị lực, thậm chí gây mù lòa. Nếu gặp các phàn nàn về mắt hoặc thị lực, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh về mắt