Các Biến Chứng Của Song Thai Ở Trẻ Sơ Sinh Và Phụ Nữ Có Thai

Những bà mẹ mang thai nhiều hơn một thai nhi hoặc mang song thai có nhiều nguy cơ bị các biến chứng trong thai kỳ hơn. Một số biến chứng khi mang song thai có thể ảnh hưởng đến tình trạng của mẹ bầu và thai nhi. Bà bầu hãy biết những biến chứng nào khi mang thai đôi cần cẩn thận.

Hầu hết các bà mẹ mang song thai đều có thể có một thai kỳ khỏe mạnh và không gặp vấn đề gì để có thể sinh con để sinh đôi một cách suôn sẻ. Tuy nhiên, không ít phụ nữ mang song thai gặp biến chứng khi mang thai.

 Biến chứng của Song thai ở Trẻ sơ sinh và Phụ nữ Mang thai-dsuckhoe

Một số biến chứng này là nhẹ, một số biến chứng khác có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng cho phụ nữ mang thai và song thai của họ.

Các biến chứng của song thai ở trẻ sơ sinh

Sau đây là một số biến chứng của song thai có thể xảy ra đối với thai nhi:

1. Sinh non

Một trong những biến chứng phổ biến nhất của song thai xảy ra ở thai nhi là sinh non hoặc trẻ sinh ra khi tuổi thai dưới 37 tuần.

Thêm và càng nhiều thai nhi thì nguy cơ thai nhi bị sinh non càng cao. Các cặp sinh đôi được sinh ra ở tuổi thai trung bình 36 tuần, sinh ba 32 tuần, sinh tứ 30 tuần và ngũ giác 29 tuần.

2. Các bệnh bẩm sinh (bất thường bẩm sinh)

Các bệnh bẩm sinh thường xảy ra ở trẻ sinh non, kể cả những trẻ sinh đôi sinh sớm hơn dự kiến.

Một số loại bệnh bẩm sinh khá phổ biến ở các cặp song sinh là bệnh tim bẩm sinh, rối loạn mắt (ROP), rối loạn thính giác, các vấn đề về hô hấp và rối loạn phát triển.

3. Rối loạn tăng trưởng trong tử cung (IUGR)

Trong vài tháng đầu của thai kỳ, tốc độ phát triển của song thai gần giống như khi mang thai đơn. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, sự tăng trưởng và phát triển của song thai có thể chậm lại.

Thai nhi phát triển chậm có thể dẫn đến tình trạng gọi là hạn chế phát triển trong tử cung (IUGR). Ở song thai, IUGR xảy ra khi thai nhi được 30–32 tuần tuổi. Trong khi đó, ở trẻ sinh ba, IUGR có thể bắt đầu xuất hiện ở tuổi thai 27-28 tuần.

Có một số yếu tố được cho là gây ra IUGR ở thai nhi, chẳng hạn như nhau thai không thể cung cấp. chất dinh dưỡng và oxy cho các cặp song sinh, vì vậy sự phát triển có vấn đề.

4. Sẩy thai

Hội chứng song sinh biến mất (VTS) là tình trạng một hoặc nhiều thai nhi trong bụng mẹ biến mất hoặc sẩy thai. VTS thường xảy ra khi song thai trong ba tháng đầu và đôi khi kèm theo ra máu. Nguy cơ sẩy thai cũng cao hơn trong tam cá nguyệt tiếp theo.

5. Hội chứng truyền máu song thai (TTTS)

Khoảng 10% thai nhi sinh đôi có chung nhau thai phát triển một tình trạng hiếm gặp nhưng nguy hiểm được gọi là hội chứng truyền máu song thai (TTTS). TTTS xảy ra khi một trong hai bào thai sinh đôi được cung cấp nhiều máu hơn thai nhi còn lại.

Những thai nhi nhận được ít máu hơn có thể bị thiếu máu và có hình dạng và trọng lượng nhỏ hơn. Trong khi thai nhi nhận quá nhiều máu sẽ tạo gánh nặng cho công việc của tim. Nếu không được điều trị, TTTS có thể dẫn đến suy tim hoặc tử vong ở một hoặc cả hai thai nhi.

6. Thể tích nước ối bất thường

Rối loạn thể tích hoặc số lượng nước ối là một biến chứng phổ biến của song thai, đặc biệt là ở những thai nhi có chung một bánh nhau.

7. Dây rốn xoắn

Ở những thai nhi sinh đôi có chung một túi ối, nguy cơ dây rốn quấn cổ có thể xảy ra. Nếu tình trạng này xảy ra, thai nhi có thể cần được theo dõi thường xuyên khi thai nhi đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba.

Các biến chứng của song thai ở phụ nữ mang thai

Mang song thai không phải là nguy cơ duy nhất đối với trẻ sơ sinh mà còn đối với phụ nữ mang thai. Những phàn nàn phổ biến thường gặp ở các trường hợp mang thai đơn, chẳng hạn như ốm nghén , táo bón, sưng mắt cá chân, giãn tĩnh mạch, đau lưng và mệt mỏi, phổ biến hơn và nghiêm trọng hơn ở các trường hợp mang song thai.

Điều này có thể xảy ra vì sinh nhiều hơn một em bé khiến cơ thể mẹ bầu phải làm việc nhiều hơn. Dưới đây là một số biến chứng của song thai có thể xảy ra đối với thai phụ:

1. Cao huyết áp

Nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp khi mang thai có thể tăng gấp đôi, nếu mẹ mang song thai. Tình trạng này cũng thường phát triển sớm hơn và có xu hướng trầm trọng hơn ở phụ nữ mang thai đôi.

Nếu được điều trị kịp thời, huyết áp cao khi mang thai có thể đe dọa nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai, đặc biệt nếu nó phát triển thành tiền sản giật.

2. Tiền sản giật

Tiền sản giật là tình trạng huyết áp tăng cao kèm theo sự hiện diện của protein trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Tình trạng này thường được đặc trưng bởi đau đầu dữ dội, suy giảm thị lực và tăng cân nhanh chóng.

Nguy cơ bị tiền sản giật cao gấp đôi khi mang song thai. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể phát triển thành sản giật đe dọa tính mạng của thai nhi và thai phụ.

3. Tiểu đường thai kỳ

Song thai cũng khiến thai phụ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn. Tình trạng này thường có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống ở phụ nữ mang thai.

4. Thiếu máu

Tất cả phụ nữ mang thai đều có thể bị thiếu máu, nhưng tình trạng này phổ biến hơn ở những phụ nữ mang thai có nhiều hơn một thai nhi. Để ngăn ngừa điều này, phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên cung cấp lượng sắt tối đa là 27 mg mỗi ngày hoặc theo khuyến nghị của bác sĩ.

5. Chứng nôn nghén nặng

Ốm nghén dễ xảy ra hơn ở những phụ nữ mang thai đôi. Tình trạng này có tên là hyperemesis gravidarum thậm chí có thể gây sụt cân ở phụ nữ mang thai đến mức phải nhập viện.

6. Chảy máu

Một biến chứng khác của song thai mà thai phụ có thể gặp phải là chảy máu trước hoặc trong khi sinh. Nguy cơ chảy máu thậm chí còn cao hơn ở những trường hợp mang song thai.

7. Nhau bong non

Nhau bong non dễ xảy ra ở những bà mẹ mang song thai hơn là những bà mẹ chỉ mang thai 1 thai. Tình trạng này được cho là có liên quan đến việc tăng nguy cơ tiền sản giật ở những bà mẹ mang thai đôi. Nhau bong non thường xảy ra nhiều nhất trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Nếu mang song thai, bạn nên khám bụng thường xuyên hơn cho bác sĩ sản khoa theo lịch bác sĩ đề nghị. Điều này rất quan trọng để bác sĩ có thể phát hiện các biến chứng của song thai nhanh hơn và điều trị sớm nhất có thể.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, gia đình, Mang thai-2, Cặp song sinh dính liền