Các biến chứng bệnh viêm phổi cần thận trọng

Các biến chứng của viêm phổi có thể xảy ra khi bệnh không được điều trị ngay lập tức hoặc không được điều trị thích hợp. Tình trạng này phổ biến hơn ở những người bị viêm phổi người bị suy giảm hệ miễn dịch và mắc một số bệnh.

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra. Các biến chứng của viêm phổi có thể ảnh hưởng đến phổi, các cơ quan khác xung quanh phổi hoặc toàn bộ cơ thể. Vì vậy, viêm phổi cần được điều trị tùy theo loại viêm phổi và mức độ nghiêm trọng của nó để tránh biến chứng thành viêm phổi.

 Các biến chứng của bệnh Viêm phổi cần đề phòng - dsuckhoe

Các biến chứng của viêm phổi

Dưới đây là một số biến chứng của bệnh viêm phổi mà bạn cần lưu ý:

1. Bacteremia

Nhiễm khuẩn huyết là một biến chứng của viêm phổi do nhiễm vi khuẩn. Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn gây viêm phổi xâm nhập vào máu và lây nhiễm sang các cơ quan khác.

Nhiễm khuẩn huyết cũng có thể gây sốc nhiễm trùng, là tình trạng huyết áp giảm mạnh làm gián đoạn lưu lượng máu đến các cơ quan, khiến hoạt động của các cơ quan bị ngừng trệ. Ngoài huyết áp thấp, sốc nhiễm trùng còn được đặc trưng bởi một số triệu chứng, chẳng hạn như sốt, thở nhanh, tim đập nhanh, ớn lạnh và rối loạn dạ dày như buồn nôn, đau, nôn mửa và tiêu chảy.

2. Áp xe phổi

Biến chứng tiếp theo của viêm phổi là áp xe phổi. Áp xe phổi là tình trạng tích tụ mủ trong khoang phổi đặc trưng bởi các triệu chứng khác nhau như ho gà có mùi hôi hoặc ho gà, sốt cao, hôi miệng, đau ngực, khó thở, đổ mồ hôi ban đêm, sụt cân, mệt mỏi. .

Áp xe phổi là một biến chứng của bệnh viêm phổi không thể coi thường vì có thể dẫn đến tử vong. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu gặp các triệu chứng của áp xe phổi.

Để điều trị, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để dùng trong vài tuần. Tuy nhiên, nếu tình trạng của bạn không cải thiện, bác sĩ sẽ tiến hành hút mủ ra khỏi phổi.

3. Tràn dịch màng phổi

Nếu bệnh viêm phổi của bạn không được điều trị, có thể có sự tích tụ chất lỏng trong không gian giữa các màng bao phủ phổi và các màng bao phủ các bức tường trong khoang ngực. Tình trạng này được gọi là tràn dịch màng phổi và có thể được phát hiện khi khám.

Sự tích tụ chất lỏng này có thể khiến phổi không thể thở và hấp thụ oxy. Trên thực tế, trong bản thân bệnh viêm phổi, khả năng hấp thụ oxy của phổi bị giảm. Điều này sẽ làm giảm lượng oxy cung cấp cho tất cả các cơ quan trong cơ thể và làm tình trạng khó thở hiện có trầm trọng hơn.

4. Suy thở

Suy thở là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm phổi. Tình trạng này xảy ra khi phổi không còn khả năng hoạt động bình thường, dẫn đến lượng oxy nạp vào cơ thể bị giảm đi, trong khi lượng khí cacbonic dồi dào.

Nếu tình trạng này xảy ra, sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể có thể trở nên hỗn loạn và làm gián đoạn hoạt động của tất cả các cơ quan. Nếu viêm phổi đã phát triển thành suy hô hấp, bệnh nhân cần thêm oxy qua mặt nạ hoặc thậm chí sử dụng thiết bị trợ thở gọi là máy thở.

5. Suy thận

Nếu bạn bị biến chứng viêm phổi dưới dạng nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng, nguy cơ phát triển suy thận của bạn sẽ cao hơn. Nguyên nhân là do khi tình trạng này xảy ra, tim không thể cung cấp đủ máu cho thận nên chức năng của thận sẽ bị rối loạn.

Tất cả những người bị viêm phổi đều có thể gặp phải tình trạng này, nhưng những người mắc một số bệnh lý nhất định có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Bệnh suy thận được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng như sưng phù tay chân, đi tiểu ít và thường xuyên hơn, khó thở, buồn nôn và hôn mê. Nếu bệnh viêm phổi đã dẫn đến suy thận, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu hoặc ghép thận.

Các biến chứng của viêm phổi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, cả viêm phổi nhẹ và nặng đều cần được điều trị nghiêm túc để ngăn ngừa biến chứng.

Hãy cẩn thận nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh viêm phổi, chẳng hạn như ho, sốt và khó thở. Các triệu chứng của bệnh viêm phổi tương tự như các triệu chứng của COVID-19, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác nhận và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm phổi