Các biện pháp chữa bệnh tự nhiên và y tế khác nhau

Mặc dù có thể tự lành nhưng vẫn cần dùng thuốc trị tưa miệng nếu tưa miệng không lành trong một thời gian dài và cơn đau bắt đầu hành hạ. Có nhiều loại thuốc trị tưa miệng mà bạn có thể thử, từ tự nhiên đến y tế.

Bệnh tưa lưỡi nói chung trông giống như một vết loét màu trắng với các cạnh màu đỏ. Tình trạng này có thể xuất hiện trên môi, lợi, lưỡi hoặc bên trong má. Bất cứ ai cũng có thể bị tưa miệng, từ trẻ em đến người già.

 Các biện pháp chữa bệnh tự nhiên và y tế khác nhau - dsuckhoe

Bệnh tưa lưỡi thường biến mất hoặc tự lành trong vài ngày đến khoảng 1-2 tuần, vì vậy bệnh này không cần điều trị đặc biệt.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, bạn có thể sử dụng nhiều loại thuốc chữa tưa miệng khác nhau, cả tự nhiên và y tế.

Các loại biện pháp khắc phục bệnh tư nhiên khác nhau

Có một số phương pháp điều trị tưa miệng tự nhiên mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà để làm giảm hoặc chữa tưa lưỡi còn tương đối nhẹ. Dưới đây là một số cách:

1. Rửa sạch bằng muối hoặc muối nở

Mặc dù có cảm giác hơi đau nhưng rửa bằng nước muối hoặc baking soda là một loại thuốc tự nhiên trị tưa miệng khá hiệu quả. Dung dịch này được biết là có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm và kích thích sự phục hồi của mô nướu, lưỡi, môi hoặc miệng bị ảnh hưởng bởi tưa miệng.

Bạn có thể làm nước súc miệng tự nhiên này bằng cách trộn 1 thìa muối hoặc muối nở vào ½ cốc nước. Tiếp theo, rửa sạch bằng dung dịch trong 15–30 giây. Lặp lại vài giờ một lần nếu cần.

2. Tránh thức ăn chua, cay, mặn hoặc cứng

Khi bị tưa miệng, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm có thể gây kích ứng hoặc làm trầm trọng thêm các vết loét trên tưa miệng, chẳng hạn như thực phẩm quá mặn, cay hoặc có tính axit.

Ngoài ra, hạn chế thức ăn cứng, chẳng hạn như khoai tây chiên, vì chúng có thể làm tổn thương nướu răng và làm tình trạng tưa miệng trầm trọng hơn.

3. Giữ gìn vệ sinh răng miệng

Đừng quên giữ vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng đều đặn hai lần một ngày với bàn chải đánh răng lông mềm.

Nếu tưa miệng đau đến mức bạn không thể đánh răng, hãy sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine . Tránh nước súc miệng có chứa cồn vì nó có thể khiến tình trạng tưa miệng trở nên tồi tệ hơn.

4. Bôi mật ong

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, mật ong có thể điều trị và làm giảm tưa miệng. Điều này là do mật ong được biết là có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Để sử dụng mật ong như một phương pháp chữa tưa miệng tự nhiên, bạn chỉ cần thoa mật ong lên vùng da bị tưa miệng 3–4 lần một ngày.

5. Sử dụng dầu dừa

Dầu dừa được cho là một phương pháp chữa tưa miệng tự nhiên vì nó có thể làm giảm sưng đỏ và đau đồng thời chữa tưa miệng do vi khuẩn gây ra. Bạn chỉ cần thoa dầu dừa lên chỗ bị tưa miệng nhiều lần trong ngày.

6. Bôi gel lô hội

Nha đam thường được sử dụng để điều trị vết thương và giảm đau vì tác dụng chống viêm của nó. Theo nghiên cứu, thoa gel lô hội được cho là có thể làm giảm tần suất tưa lưỡi và giảm kích thước vết thương do tưa miệng nhanh chóng.

7. Ngậm đá viên

Đau do tưa miệng thường khiến bạn gặp khó khăn khi ăn, uống hoặc nói chuyện. Ngậm đá viên được cho là có tác dụng giảm đau và khiến vùng xung quanh bị tưa miệng trong một thời gian. Bằng cách đó, bạn có thể ăn uống thoải mái hơn.

8. Nén với túi trà hoa cúc la mã

Hoa cúc cũng được cho là có thể điều trị tưa miệng vì đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó. Bạn có thể thử phương pháp chữa tưa miệng tự nhiên này bằng cách ngâm một túi trà hoa cúc vào nước, sau đó dán túi vào vết tưa miệng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể súc miệng bằng trà hoa cúc nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của hoa cúc để điều trị tưa miệng vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Nếu các biện pháp tự nhiên trên không thể chữa khỏi hoặc thực sự làm tình trạng tưa miệng trầm trọng hơn, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ để được điều trị y tế thích hợp.

Một số Tùy chọn Biện pháp Khắc phục Bệnh tưa miệng

Bệnh tưa lưỡi kéo dài hơn 2 tuần, đủ lớn hoặc đau đến mức khiến bạn khó ăn uống, thường cần được bác sĩ chăm sóc y tế. Một số loại thuốc chữa tưa miệng có thể được bác sĩ kê đơn bao gồm:

Thuốc kháng sinh, kháng nấm hoặc kháng vi-rút

Đôi khi tưa miệng có thể do nhiễm trùng, vi khuẩn, nấm hoặc vi rút. Do đó, để điều trị tưa miệng do nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc tùy theo nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Nếu đó là do nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, trong khi thuốc kháng nấm được chỉ định để điều trị tưa miệng do nhiễm nấm. Để điều trị tưa miệng do nhiễm vi-rút, chẳng hạn như herpes simplex, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút.

Những loại thuốc này có thể có ở dạng thuốc nhỏ miệng, thuốc uống hoặc nước súc miệng.

Thuốc corticosteroid

Các bác sĩ cũng có thể kê đơn corticosteroid, dưới dạng thuốc mỡ, thuốc uống hoặc thuốc hít, để giảm viêm và sưng tấy do tưa miệng.

Thuốc giảm đau

Để giảm đau do tưa miệng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau như paracetamol.

Ngoài thuốc uống, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống viêm dưới dạng thuốc gây tê cục bộ, chẳng hạn như lidocain hoặc benzocain. Thuốc này thường được kê nếu tưa miệng gây đau dữ dội khiến người bệnh khó ăn hoặc nói chuyện.

Thuốc gây tê cục bộ có sẵn dưới dạng nước súc miệng, thuốc xịt hoặc gel để bôi lên vùng xuất hiện tưa miệng.

Chất bổ sung

Ngoài thuốc, bác sĩ cũng sẽ kê đơn bổ sung dinh dưỡng, chẳng hạn như axit folic, vitamin B6, vitamin B12 hoặc kẽm , nếu cần. Những chất bổ sung này thường được dùng trong trường hợp tưa miệng do suy dinh dưỡng hoặc thiếu dinh dưỡng.

Cauterization

Cauterization có thể được thực hiện bằng cách sử dụng tia laser hoặc hóa chất, chẳng hạn như debacterol hoặc bạc nitrat để phá hủy mô tưa miệng. Tuy nhiên, bước này thường là biện pháp cuối cùng nếu tưa miệng không lành hoặc không được điều trị thành công bằng thuốc.

Khi đang bị tưa miệng, bạn không nên dùng tay bẩn chạm vào tưa miệng vì nó có thể cản trở quá trình chữa bệnh và khiến nhiễm trùng lan rộng.

Nếu bất kỳ biện pháp tự nhiên hoặc y tế nào ở trên vẫn không thể điều trị tưa miệng mà bạn đang gặp phải, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được kiểm tra và điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh tưa miệng