Các biện pháp quản lý và sức khỏe khối u tuyến yên

Các khối u của tuyến yên có thể gây rối loạn chức năng cơ quan và các quá trình tự nhiên khác nhau trong cơ thể. Sự xuất hiện của các khối u ở tuyến này đôi khi không gây ra triệu chứng nên rất khó phát hiện. Trên thực tế, điều trị sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tuyến yên còn được gọi là tuyến yên hoặc tuyến chủ. Các tuyến nhỏ này nằm trong não đóng vai trò sản xuất các hormone quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như cortisol, prolactin và hormone tăng trưởng ( hormone tăng trưởng ).

Khối u tuyến yên và các biện pháp điều trị - dsuckhoe

Vai trò của nó là làm cho tuyến yên tham gia vào rất nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan và tuyến khác, chẳng hạn như cơ quan sinh sản, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Do đó, các rối loạn của tuyến yên có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Xác định nguyên nhân của các khối u tuyến yên

Một trong những rối loạn có thể xảy ra ở tuyến yên là khối u tuyến yên. Những khối u này có thể hình thành do sự phát triển bất thường của tế bào trong tuyến yên.

Nguyên nhân của khối u tuyến yên vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một nghi ngờ rằng sự xuất hiện của các khối u bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền, cả do đột biến gen và tiền sử gia đình mắc các khối u tuyến yên.

Mặc dù các khối u tuyến yên thường vô hại hoặc không phải ung thư, nhưng điều này tình trạng có thể cản trở việc sản xuất và giải phóng hormone.

Biết các triệu chứng của khối u tuyến yên

Khối u tuyến yên đôi khi không gây ra triệu chứng khi kích thước của khối u còn tương đối nhỏ nên thường khó phát hiện. Tuy nhiên, các khối u lớn hoặc có kích thước lớn hơn 1 cm (u lớn) có thể chèn ép tuyến yên và các khu vực khác của não và gây ra nhiều triệu chứng.

Tuy nhiên, các triệu chứng do tình trạng này gây ra thì không. điển hình và có thể rất giống với các vấn đề sức khỏe khác. Để đảm bảo điều này, cần phải tiến hành kiểm tra y tế kỹ lưỡng.

Có một số triệu chứng có thể xuất hiện do khối u tuyến yên, bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Rối loạn thị giác
 • Mệt mỏi
 • Tâm trạng thất thường
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Rùng mình hoặc ớn lạnh thường xuyên
 • Vô sinh
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Giảm sản xuất sữa mẹ
 • Kinh nguyệt không đều
 • Giảm cân đột ngột
 • li> < / ul>

  Các rối loạn sức khỏe khác nhau do các khối u tuyến yên

  Các khối u tuyến yên có thể tác động đến việc giảm hoặc tăng sản xuất một số hormone. Tình trạng này có thể gây ra nhiều rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như:

  Hội chứng Cushing

  Hội chứng này xảy ra do sản xuất quá nhiều hormone cortisol trong thân hình. Hội chứng Cushing có thể gây ra các triệu chứng như tăng huyết áp và lượng đường trong máu, tích tụ chất béo, xuất hiện mụn trứng cá, bầm tím và rối loạn tâm lý, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm.

  Chứng to bụng

  Sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng do khối u tuyến yên có thể dẫn đến chứng to. Tình trạng này đặc trưng bởi các triệu chứng ở dạng bàn tay và bàn chân lớn hơn, đau khớp và cơ, đổ mồ hôi nhiều, rối loạn tim và cơ thể mọc nhiều lông.

  Ở trẻ em, sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng do khối u Tuyến yên cũng có thể gây ra rối loạn tăng trưởng, cụ thể là chứng to lớn.

  Tuyến yên

  Các khối u của tuyến yên có thể kích hoạt sản xuất quá mức hormone prolactin gây giảm nồng độ hormone sinh dục ở nam và nữ. Ngoài ra, prolactinoma hoặc prolactin dư thừa ở phụ nữ cũng có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí không có kinh nguyệt.

  Trong khi ở nam giới, hormone prolactin dư thừa do khối u tuyến yên có thể gây rối loạn cương dương, tăng trưởng vú và giảm Số lượng tinh trùng.

  Nhiễm độc giáp

  Giải phóng quá nhiều hormone TSH do khối u tuyến yên có thể kích thích tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone thyroxine. Tình trạng này còn được gọi là nhiễm độc giáp.

  Sản xuất quá nhiều hormone thyroxine có thể dẫn đến giảm cân, đổ mồ hôi nhiều, nhịp tim không đều, đi tiêu thường xuyên và các cơn lo âu.

  Các bước trong chẩn đoán khối u tuyến yên

  Khi xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và thực hiện một loạt các cuộc khám sức khỏe và khám hỗ trợ bao gồm:

  • Chụp MRI hoặc CT, để tìm vị trí và kích thước của khối u
  • Xét nghiệm máu và nước tiểu, để đo mức độ của một số hormone trong cơ thể
  • Kiểm tra thị lực, để xác định xem khối u của tuyến yên có gây rối loạn thị giác hay không
  • li>
  • Sinh thiết, để xác định xem khối u tuyến yên là lành tính hay ác tính
   p> Ngoài việc khám sức khỏe tổng thể, bác sĩ cũng sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết để kiểm tra kỹ lưỡng và chi tiết hơn.

   Điều trị các khối u tuyến yên

   Điều trị các khối u tuyến yên khác nhau, tùy thuộc vào loại và kích thước của khối u và sự phát triển của khối u, cho dù khối u lành tính hay ác tính. Tuy nhiên, có một số cách điều trị u tuyến yên thường được thực hiện, bao gồm:

   1. Phẫu thuật

   Phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên là cần thiết, đặc biệt nếu khối u đã chèn ép dây thần kinh thị giác hoặc khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone nhất định.

   2. Hóa trị

   Hóa trị là phương pháp được thực hiện để giảm kích thước của khối u. Căn cứ vào diễn biến của bệnh, hóa trị có thể được thực hiện như một biện pháp điều trị để chữa khỏi hoặc là một hình thức điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng của bệnh.

   3. Xạ trị

   Phương pháp này sử dụng tia X hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển trở lại. Xạ trị thường được sử dụng ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật hoặc nếu khối u xuất hiện trở lại sau phẫu thuật.

   4. Sử dụng thuốc

   Thuốc được sử dụng trong điều trị các khối u tuyến yên nhằm mục đích giảm sản xuất các hormone dư thừa. Ví dụ: bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ketoconazole metopirone để kiểm soát việc sản xuất dư thừa hormone cortisol.

   5. Thay thế hormone tuyến yên

   Nếu khối u của tuyến yên làm giảm sản xuất hormone, liệu pháp thay thế hormone có thể được thực hiện để duy trì mức hormone bình thường. Trên thực tế, một số người đang xạ trị cũng cần thay thế hormone tuyến yên này.

   Nếu bệnh nhân u tuyến yên còn trẻ và không gặp bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, bác sĩ sẽ chỉ cần chờ đợi trong khi tiếp tục điều trị. quan sát.

   >

   Nếu không có gì đáng lo ngại, bệnh nhân có khối u tuyến yên có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ là điều quan trọng và không nên bỏ qua vì khối u tuyến yên có thể phát triển và cần được chăm sóc đặc biệt trong tương lai.

   "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, khối u