Các Bước Chăm Sóc Dây Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh phải được thực hiện đúng cách. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa kích ứng và nhiễm trùng rốn của em bé. Các bước cần thực hiện trong việc chăm sóc dây rốn của trẻ nhỏ là gì? Xem thông tin trong bài đánh giá sau.

Nói chung, dây rốn hoặc dây rốn của trẻ sơ sinh sẽ bị đứt hoặc rụng trong vòng 1–3 tuần sau khi sinh. Miễn là nó không bị tách ra, cha mẹ của em bé cần phải giữ cho khu vực này sạch sẽ và khô ráo. Điều này là do điều kiện ẩm ướt ở vùng rốn có thể kích hoạt sự phát triển của vi trùng gây nhiễm trùng.

 Các bước chăm sóc dây sơ sinh-dsuckhoe

Cách xử lý rốn trẻ sơ sinh đúng cách

Không nên coi nhẹ việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Có một số cách nhất định để giữ cho tay chân của trẻ sạch sẽ và khô ráo. Những điều này bao gồm:

Giữ sạch rốn

Trước khi xử lý rốn cho trẻ, đừng quên rửa tay trước. Rốn không cần làm sạch bằng cồn. Đơn giản chỉ cần rửa sạch bằng nước, nếu dây rốn bị bẩn. Rốn cũng nên được làm khô bằng vải mềm hoặc quạt cho khô.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cuống rốn có thể lành nhanh hơn nếu được để yên. Rửa bằng cồn, xà phòng hoặc chất lỏng sát trùng có thể gây kích ứng vùng da quanh rốn và khiến vết thương lâu lành hơn. Ngoài ra, tránh cho một số loại dầu, bột, thảo mộc hoặc các loại thảo dược xung quanh rốn

Giữ cho rốn khô

Để hở rốn mà không cần băng kín bằng gạc khô hoặc phủ bằng tã. Khi mặc tã cho em bé, cố gắng không băng kín dây rốn. Điều này nhằm tránh để dây rốn tiếp xúc với nước tiểu và phân có thể gây nhiễm trùng.

Trẻ sơ sinh cũng cần mặc quần áo mềm mại và thấm hút mồ hôi để không khí lưu thông tốt trên da. Ngoài ra, tránh mặc bodysuit (che toàn bộ cơ thể) cho Bé.

Để hở rốn ter Thả lỏng tự nhiên

Để dây rốn tự rụng là một cách để chăm sóc dây rốn đúng cách. Không ép dây rốn ra bằng cách kéo vì có thể gây chảy máu và nhiễm trùng.

Khi dây rốn vẫn còn dính, hãy tắm cho trẻ bằng cách rửa cơ thể bằng khăn tắm.> hoặc bọt biển tắm. Tránh ngâm em bé trong bồn tắm cho đến khi dây rốn bị đứt.

Những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc dây rốn cho trẻ

Bạn không cần phải lo lắng nếu bạn nhận thấy sự thay đổi màu sắc trên dây rốn của trẻ trong quá trình lành.

Trong những ngày đầu sau khi trẻ chào đời, cuống rốn thường có màu hơi vàng và bóng. Theo thời gian, dây rốn sẽ khô và co lại cho đến khi rụng dần. Thông thường màu sắc của dây rốn sẽ là nâu, xám, tím, xanh, sau đó là đen.

Khi dây rốn nhú lên, rốn của Bé có thể có một ít máu. Đừng lo lắng, điều này cũng là bình thường. Ngoài ra, đôi khi có chất lỏng trong hoặc vàng và tàn tích mô ở rốn được gọi là u hạt rốn. Chất lỏng này có thể tự biến mất.

Các tình trạng cần theo dõi và cần được chăm sóc y tế là nếu rốn của trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như:

  • Rốn có mủ
  • Bé bị sốt
  • Da quanh vùng rốn sưng tấy và hơi đỏ
  • Rốn có màu hơi vàng hoặc có mùi khó chịu
  • Rốn chảy nhiều máu và liên tục
  • Trẻ khóc mỗi khi chạm vào cuống rốn hoặc vùng da xung quanh

Rốn trẻ sơ sinh Việc chăm sóc rốn nhìn chung không quá khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn chăm sóc cho đến khi cuống rốn đứt hoàn toàn. Đừng bao giờ ép nó đi ngay cả khi nó có vẻ đã lành. Điều quan trọng nhất là chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách để quá trình rụng và lành cuống rốn nhanh hơn.

Tuy nhiên, bé cần được bác sĩ nhi khoa khám nếu dây rốn quấn cổ. chưa vỡ sau 3–6 tuần. Nguyên nhân là vì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, cha mẹ, purebb-2021-article-48