Các bước chính xác về sức khỏe để chữa lành xương bàn tay bị gãy

Xử lý gãy xương tay đúng cách sẽ giúp quá trình hồi phục và ngăn ngừa các biến chứng. Do đó, hãy hãy biết một số bước sơ cứu gãy xương và các bước chữa lành qua màn hình bên dưới.

Gãy xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trên bàn tay, bao gồm xương nhỏ ở khớp ngón tay, đến xương dài ở bàn tay. Gãy bàn tay có thể do va chạm hoặc một cú đánh mạnh vào tay. Ví dụ: do ngã từ trên cao, tai nạn giao thông hoặc chấn thương khi tập thể dục.

 Các bước chính xác để chữa lành xương gãy tay-dsuckhoe

Sơ cứu cho người bị gãy tay

Nếu bạn hoặc ai đó xung quanh bạn bị gãy tay, thì đó là một số bước giúp bạn có thể làm được việc đầu tiên, trong số những bước khác.

  • Nếu có vết thương hở, hãy cầm máu bằng cách dùng vải hoặc gạc sạch đè lên vết thương.
  • Không cố gắng nắn vùng tay nghi ngờ bị gãy xương và hạn chế cử động càng nhiều càng tốt.
  • Nếu có thể, hãy tháo ngay đồ trang sức hoặc phụ kiện trên tay, chẳng hạn như vòng tay hoặc nhẫn. Điều này là do xương bàn tay bị gãy có thể gây sưng tấy, làm phức tạp quá trình tháo trang sức sau này.
  • Chườm vùng bàn tay nghi ngờ bị gãy bằng cách dùng đá viên đã được bọc bằng vải. Điều này có thể làm giảm đau và sưng.
  • Nếu cơn đau nghiêm trọng, có thể uống thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc paracetamol theo hướng dẫn trên nhãn bao bì.

Trong khi thực hiện các bước sơ cứu ở trên, hãy tìm trợ giúp y tế hoặc đến ngay Phòng khám cấp cứu gần nhất để được trợ giúp thêm.

Quy trình điều trị gãy xương bàn tay

Quy trình không phẫu thuật

Nếu tình trạng gãy xương của bàn tay được coi là không nghiêm trọng, bác sĩ thường sẽ cố gắng trả lại xương về vị trí ban đầu, thông qua một hành động được gọi là giảm đóng. Hành động giảm đóng này thường được theo sau bằng cách sử dụng thạch cao hoặc nẹp cố định.

Thông thường, thạch cao hoặc nẹp này sẽ được lắp đặt trong 3-6 tuần. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của xương định kỳ cho đến khi nó được coi là hồi phục. Để giảm đau và khó chịu, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc. Dùng thuốc này và kiểm soát nó theo khuyến cáo của bác sĩ.

Thủ tục phẫu thuật

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cho gãy xương bàn tay sẽ được thực hiện, nếu Việc gãy bàn tay có kèm theo vết thương hở và làm hỏng các cấu trúc hoặc mô xung quanh khác, chẳng hạn như cơ, gân, dây chằng, dây thần kinh hoặc mạch máu.

Các thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để khôi phục vị trí của xương bàn tay bị gãy để căn chỉnh và trở lại vị trí bình thường. Thông thường, quy trình này sẽ liên quan đến các thiết bị, chẳng hạn như bút kim loại đặc biệt hoặc thiết bị cấy ghép, cũng như đĩa, thanh và vít ( đĩa và vít ).

Trong thời gian phục hồi, vật lý trị liệu có thể được yêu cầu. khôi phục chức năng bàn tay như trước đây.

Gãy bàn tay có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ tình trạng này, nếu có thể hãy sơ cứu như đã mô tả ở trên và đến gặp bác sĩ chỉnh hình ngay lập tức để ngăn ngừa biến chứng và thay đổi hình dạng xương vĩnh viễn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, gãy xương