Các bước vệ sinh máy hút sữa mà các mẹ cần biết

Máy bơm hút sữa không được bảo dưỡng và vệ sinh đúng cách có thể trở thành nơi sinh sản của vi trùng và vi khuẩn có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Do đó, hãy cùng tìm hiểu các bước vệ sinh máy hút sữa đúng cách qua bài viết dưới đây.

Vệ sinh máy hút sữa không đúng cách, chẳng hạn như ngâm máy quá lâu trong nước xà phòng hoặc không lau đến khi sữa vẫn còn khô có thể là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn. Một trong số đó là vi khuẩn Cronobacter .

 Các bước vệ sinh máy hút sữa mẹ cần biết-dsuckhoe

Loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết và viêm màng não có thể khiến trẻ sơ sinh bị rối loạn phát triển, dị tật và thậm chí tử vong.

Cách vệ sinh Máy hút sữa

Việc vệ sinh máy hút sữa có thể được thực hiện theo hai cách, đó là bằng tay và bằng máy giặt. Trước tiên, hãy đọc hướng dẫn về cách vệ sinh sản phẩm để bạn biết bộ phận nào cần được rửa sạch hoặc chỉ cần làm sạch.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể làm theo các bước sau:

Vệ sinh máy hút sữa bằng tay

Rửa tay cho Mẹ bằng nước chảy và xà phòng trước khi bắt đầu vệ sinh máy hút sữa. Sau đó, hãy làm theo các bước sau:

 • Tách tất cả các bộ phận của máy hút sữa, chẳng hạn như phễu máy hút sữa, hộp đựng sữa mẹ, vòi và nắp phễu. Sau đó, rửa sạch bằng vòi nước. Đối với máy hút sữa điện, trước tiên hãy đặt máy sang một bên.
 • Ngâm máy hút sữa vào bình chứa nước ấm có pha xà phòng. Tránh đặt trực tiếp vào bồn rửa vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan.
 • Vệ sinh từng bộ phận của máy hút sữa bằng bàn chải chuyên dụng. Đảm bảo tất cả các bề mặt đều được chải cho đến khi không còn sữa khô.
 • Rửa sạch bằng nước chảy cho đến khi hết xà phòng.
 • Đặt máy hút sữa lên một miếng lau sạch đặc biệt . Không sử dụng khăn tắm hoặc khăn lau đã được sử dụng trước đó cho các vật dụng khác vì nó có thể làm cho máy hút sữa bị nhiễm vi trùng. Sau đó, để máy hút sữa tự khô.
 • Có thể lau máy hút sữa bằng điện bằng khăn giấy ướt diệt khuẩn.

Vệ sinh máy hút sữa bơm bằng máy giặt

Mặc dù sử dụng máy giặt, bạnda vẫn cần rửa tay trước bằng nước chảy và xà phòng trước khi bắt đầu giặt. Sau khi tay của Mẹ sạch sẽ, hãy thực hiện các bước sau để rửa máy hút sữa bằng máy giặt:

 • Tách tất cả các bộ phận của máy hút sữa và rửa sạch bằng nước.
 • Chèn tất cả các bộ phận của máy hút Sữa mẹ vào máy giặt. Đối với những phần nhỏ, tốt nhất nên cho vào túi hoặc giỏ đậy kín.
 • Khi có thể, các mẹ có thể sử dụng tính năng nước ấm khi giặt để diệt vi trùng và vi khuẩn hiệu quả hơn.
 • Nếu quá trình rửa hoàn tất, trước tiên hãy rửa tay bạnda trước khi tháo máy hút sữa. Sau đó, đặt máy lên một miếng vải sạch và để khô.
 • Vệ sinh máy hút sữa bằng điện bằng khăn giấy ướt diệt khuẩn.

Độ sạch của máy hút sữa có thể ảnh hưởng đến Bé Bún. Vì vậy, mẹ hãy đảm bảo áp dụng các bước trên để duy trì độ sạch của máy hút sữa, giúp con phát triển tốt.

Nếu trẻ sinh non, hệ miễn dịch kém. hoặc đang điều trị y tế, việc tiệt trùng bình sữa và máy hút sữa là điều quan trọng cần thực hiện ít nhất một lần mỗi ngày.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách vệ sinh máy hút sữa hoặc các vấn đề khác liên quan đến em bé sức khỏe, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ, vâng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, cho con bú