Các cách để cải thiện chỉ số IQ của trẻ em hiếm khi được cha mẹ biết đến

Chỉ số thông minh (IQ) thường được sử dụng như một trong những yếu tố quyết định trí thông minh của trẻ. Có nhiều cách để tăng chỉ số IQ của trẻ mà cha mẹ có thể thử để kích thích trí thông minh của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Chỉ số thông minh (IQ) thường được sử dụng để đo khả năng và tiềm năng trí tuệ của một đứa trẻ trong việc suy nghĩ, học tập và giải quyết vấn đề.

 Cách cải thiện chỉ số IQ của trẻ mà cha mẹ hiếm khi biết đến

Không chỉ chỉ số IQ, trí thông minh của trẻ còn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như yếu tố di truyền hoặc mức độ thông minh của cha mẹ và các yếu tố môi trường, chẳng hạn như cách nuôi dạy con cái, sự hòa thuận trong gia đình, dinh dưỡng và giáo dục con cái.

Vai trò của sự chú ý và tình cảm trong chỉ số IQ của trẻ em

Một yếu tố quan trọng cần được quan tâm để cải thiện chỉ số IQ của trẻ chính là việc áp dụng các mô hình nuôi dạy con tốt. Không chỉ giúp cải thiện trí tuệ của trẻ một cách tối ưu, các mô hình nuôi dạy con đúng cách cũng rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ tình cảm giữa trẻ và cha mẹ. Ngoài ra, cách thức và hành vi của cha mẹ đối với trẻ cũng ảnh hưởng đến mức độ hoặc sự phát triển chỉ số thông minh của trẻ. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra sự suy giảm chỉ số IQ ở những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng hoặc bị cha mẹ đối xử ngược đãi.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên dành sự quan tâm và yêu thương hoàn toàn cho trẻ ngay từ khi mới sinh ra để trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập.

Mẹo cải thiện chỉ số IQ của trẻ dành cho cha mẹ

Ngoài việc dành tình yêu thương cho trẻ, có một số mẹo mà cha mẹ có thể làm để tăng chỉ số IQ của trẻ, đó là:

1. Tạo tương tác

Xây dựng tình cảm giữa cha mẹ và con cái là chìa khóa để cải thiện chỉ số thông minh của trẻ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mời và lắng nghe trẻ nói, cũng như khuyến khích trẻ và có cơ hội thể hiện bản thân một cách trung thực và cởi mở.

Ngoài ra, bố và mẹ cũng có thể kích thích trí thông minh của Bé bằng cách mời bé chơi, chẳng hạn như chơi cờ vua.

2. Đọc sách truyện

Đọc sách truyện hoặc truyện cổ tích có thể hình thành mối liên kết tình cảm với trẻ. Ngoài ra, thông qua sách truyện hoặc truyện cổ tích, bố mẹ cũng có thể dạy trẻ tên và màu sắc của đồ vật, khuyến khích trẻ nói tích cực hơn, làm phong phú vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ.

3. Khen ngợi quá trình học tập của trẻ

Cha mẹ luôn khen ngợi con cái họ vì những nỗ lực và kiên trì trong việc giải quyết vấn đề, có xu hướng có động lực học tập tốt hơn ở trường. Vì vậy, cha mẹ không chỉ nên quan tâm đến kết quả học tập và giá trị học tập của trẻ ở trường mà còn cả sự cố gắng, phương pháp và quá trình học tập của trẻ.

4. Ôm một đứa trẻ

Một hình thức thể hiện tình cảm mà cha mẹ nào cũng có thể làm là ôm con. Theo các chuyên gia về phát triển trẻ em, ôm hoặc âu yếm trẻ là một trong những cách tốt nhất để kích thích khả năng cảm xúc, thể chất và trí tuệ của trẻ.

Không chỉ có mối quan hệ tốt đẹp giữa con cái và cha mẹ, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng trí thông minh của trẻ. Bắt đầu bằng cách cho con bạn bú sữa mẹ hoàn toàn. Ngoài ra, các yếu tố hỗ trợ khác, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên khi mang thai, cũng đã được chứng minh là giúp tăng chỉ số thông minh của em bé khi mới sinh ra.

Sau khi trẻ được 6 tháng tuổi hoặc đã có thể ăn thức ăn đặc (MPASI), cha mẹ có thể cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như rau, trái cây, các loại hạt, cá, trứng và thịt.

Trí thông minh trí tuệ hoặc chỉ số IQ rất quan trọng để phát triển ở trẻ em. Tuy nhiên, chỉ số IQ không phải là yếu tố quyết định duy nhất để đánh giá trí thông minh của trẻ. Trẻ em cũng được khuyến khích phát triển trí tuệ cảm xúc ( trí tuệ cảm xúc / EQ).

EQ đề cập đến khả năng hiểu, kiểm soát, đánh giá và thể hiện cảm xúc của một đứa trẻ. Không chỉ vậy, EQ còn đề cập đến khả năng đồng cảm, hòa đồng và thương lượng của trẻ với người khác.

Có chỉ số thông minh cao không thể đảm bảo thành công của trẻ. Các yếu tố khác, chẳng hạn như làm việc chăm chỉ, bền bỉ, kiên trì, tính cách và hành vi cũng đóng một vai trò lớn trong sự thành công của nó. Vì vậy, cha mẹ không chỉ cần tăng chỉ số IQ của trẻ mà còn phải giáo dục trẻ để trẻ trở thành người tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Cũng nên nhớ rằng chăm sóc và giáo dục con cái không chỉ là trách nhiệm của một người mẹ. Sự quan tâm và yêu thương của người cha cũng rất quan trọng trong việc hình thành tính cách và trí thông minh của đứa trẻ. Nếu bố mẹ có thắc mắc về chỉ số thông minh hoặc cách cải thiện chỉ số thông minh của các bé, hãy thử trao đổi với chuyên gia tâm lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, Trồng hoa, đứa trẻ, đứa bé, tâm lý học, SGM-IQ-child