Các cách khác nhau về sức khỏe để vượt qua mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một tình trạng phổ biến và khá khó chịu. Tuy nhiên, có một số cách để điều trị mắt đỏ mà bạn có thể thử, từ các cách tự nhiên đến sử dụng thuốc. Nào, cùng tìm hiểu thêm về cách khắc phục màu đỏ trong bài viết sau.

Mắt đỏ thường do kích ứng hoặc nhiễm trùng mắt (viêm kết mạc). Tuy nhiên, ngoài hai tình trạng này, mắt đỏ còn có thể do chảy máu hoặc giãn mạch máu mắt, khô mắt, dị ứng, gây thương tích cho mắt.

 Nhiều cách khác nhau để khắc phục mắt đỏ - dsuckhoe

Những lời phàn nàn về đôi mắt đỏ là điều khá khó chịu, đặc biệt là đối với những người thường xuyên hoạt động. Do đó, không ít người thử nhiều cách khác nhau để đối phó với các triệu chứng đau mắt đỏ mà họ gặp phải.

Nhiều cách khác nhau để khắc phục mắt đỏ

Điều trị mắt đỏ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Để giảm các triệu chứng mắt đỏ nhẹ, bạn có thể thử các mẹo sau:

1. Nén nước ấm

Làm ướt khăn bằng nước ấm, sau đó vắt. Tiếp theo, chườm ấm lên vùng mắt đỏ trong 10–15 phút. Phương pháp này có thể làm tăng lưu lượng máu xung quanh mắt và giảm kích ứng cho mắt, nhờ đó tình trạng mắt đỏ có thể giảm bớt.

2. Nén nước lạnh

Nếu mắt đỏ không biến mất sau khi được chườm nước ấm, bạn có thể thử một phương pháp khác là chườm nước lạnh. Chườm lạnh trên mắt thường hiệu quả hơn trong việc điều trị mắt sưng đỏ và ngứa do kích ứng hoặc dị ứng.

3. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Việc sử dụng máy điều hòa không khí trong phòng kín có thể làm cho không khí bị khô. Điều kiện không khí như vậy có thể làm cho mắt đỏ và khô. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng máy làm ẩm không khí hoặc máy tạo ẩm .

Ngoài việc làm ẩm không khí, dụng cụ này còn có thể làm sạch không khí bụi bẩn để mắt ít có nguy cơ tiếp xúc với bụi gây kích ứng hoặc dị ứng hơn.

4. Giọt nước mắt nhân tạo

Việc sử dụng nước mắt nhân tạo có lợi cho việc bôi trơn và làm sạch mắt. Mắt đỏ phát sinh do sử dụng kính áp tròng quá lâu hoặc hội chứng khô mắt cũng sẽ cảm thấy dễ chịu và mát hơn nếu được điều trị bằng nước mắt nhân tạo.

Ngoài các phương pháp tự nhiên trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt đang lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, trước khi mua và sử dụng, trước hết hãy xem xét nội dung và công dụng của thuốc nhỏ mắt.

Thuốc nhỏ mắt kháng histamine được kê đơn để giảm đỏ mắt do dị ứng. Trong khi đó, thuốc nhỏ mắt có chứa chất làm thông mũi được dùng để giảm đỏ mắt do các mạch máu của mắt giãn ra.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn trên bao bì. Không nên sử dụng cả hai loại thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài hoặc quá 3 ngày.

Nếu bạn không biết nguyên nhân gây đỏ mắt, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Các biện pháp phòng chống mắt đỏ

Để tránh mắt đỏ, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước chảy.
  • Tránh chạm hoặc dụi mắt.
  • Tránh xa các yếu tố gây đỏ mắt, chẳng hạn như khói thuốc lá, bụi hoặc xà phòng. Nếu bạn muốn hoạt động ngoài trời, hãy sử dụng kính râm để bảo vệ mắt khỏi khói bụi và ánh nắng mặt trời.
  • Thay khăn trải giường, vỏ gối và khăn tắm thường xuyên mỗi tuần.
  • Thay thế và xử lý kính áp tròng đã qua sử dụng thường xuyên để tránh kích ứng và thương tích cho mắt. Ngoài ra, đừng quên làm sạch kính áp tròng của bạn thường xuyên.
  • Hãy nghỉ ngơi sau khi nhìn chằm chằm vào máy tính hoặc màn hình làm việc của bạn quá lâu.
Đau mắt đỏ nhẹ hoặc không phải do bệnh mắt nặng gây ra, thường có thể tự lành trong vài ngày hoặc giảm dần bằng cách khắc phục chứng đỏ mắt nêu trên.

Tuy nhiên, nếu tình trạng mắt đỏ của bạn không cải thiện trong vòng một tuần hoặc nếu mắt đỏ xuất hiện kèm theo các than phiền khác như đau, chảy mủ hoặc máu, nhìn mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng, bạn nên kiểm tra ngay bản thân đến bác sĩ nhãn khoa .

Sau khi xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ điều trị mắt đỏ mà bạn đang gặp phải bằng cách kê đơn thuốc giảm đau mắt phù hợp với nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mắt đỏ, viêm kết mạc