Các Cách Tốt Để Chuẩn Bị Thức Ăn Cho Trẻ 8 Tháng - Trẻ Lớn Của Riêng Bạn

8 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể tự bốc và đưa thức ăn vào miệng. Ở độ tuổi này, bạn được khuyến khích bắt đầu chuẩn bị các bữa ăn nhỏ hoặc thức ăn nhẹ giữa các bữa chính.

Nói chung, trẻ 8 tháng tuổi đã có thể ăn thức ăn đậm đặc lên đến ba lần một ngày. Nếu có thể, hãy giới thiệu một loại thức ăn trong 2-3 ngày, trước khi chuyển sang loại thức ăn khác. Tuy nhiên, trước khi nói thêm về thức ăn của anh ấy, trước tiên bạn nên biết khả năng phát triển của anh ấy.

 Những Cách Tốt Cho Chuẩn Bị Thức Ăn Cho Riêng Bạn 8 Tháng-Trẻ Lớn - dsuckhoe

Sự phát triển của Trẻ 8 Tháng-Trẻ

Có một số khả năng đang bắt đầu được thể hiện ở một em bé 8 tháng tuổi, trong số những khả năng khác, hàm của em bắt đầu cử động để nhai thức ăn hoặc sử dụng lưỡi để đẩy và nuốt thức ăn. Bé cũng có thể di chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác, cũng như đưa đồ vật đang cầm vào miệng.

Ngoài một số đặc điểm trên, một đặc điểm khác là bé bắt đầu biết ngồi dậy. thẳng và có thể nuốt tốt. Cân nặng cũng tăng lên đáng kể, nói chung là gấp đôi cân nặng lúc mới sinh. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có vẻ háo hức ăn uống và có xu hướng bị hấp dẫn bởi thức ăn của người khác.

Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ 8 Tháng Tuổi

Tại 8 tháng tuổi, bé có thể được làm quen với thức ăn mềm đã qua tinh chế. Bạn cũng có thể bắt đầu chế biến nhiều loại thức ăn cầm tay , là thức ăn mềm nhỏ hoặc thức ăn có thể tiêu thụ trong một lần. Các loại thực phẩm này thường dễ dàng để trẻ tự lấy và ăn mà không cần bạn giúp đỡ.

Dưới đây là một số ví dụ về cách chế biến thức ăn cho trẻ 8 tháng tuổi:

 • Rau và trái cây đã qua tinh chế, nhiều hơn hoặc ít hơn ¾ tối đa 1 cốc cho một bữa ăn.
 • Rau và trái cây cắt thành từng miếng nhỏ như: khoai tây, táo, xoài và chuối.
 • Protein ở dạng cá không xương, các loại hạt, thịt cắt nhỏ, thịt gia cầm, khoảng 3-4 muỗng canh cho một bữa ăn.
 • Ngũ cốc tăng cường chất sắt, khoảng ¼ đến ½ chén mỗi khẩu phần.
 • Phô mai cắt thành miếng nhỏ hoặc đậu chín, đậu lăng và mì ống.

Ngoài việc cho bé cảm nhận được kết cấu và mùi vị của thức ăn, bạn cũng nên giữ danh sách các loại thực phẩm được cung cấp để giúp bạn dễ dàng phát hiện và dự đoán loại thực phẩm có thể gây phản ứng dị ứng trong tương lai.

Các phản ứng dị ứng có thể xảy ra này thường được đánh dấu với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy hoặc phát ban. Đậu nành, trứng, lúa mì, cá, sữa và các loại hạt là những thực phẩm thường gây dị ứng nhất. Không nên cho mật ong trước để tránh nguy cơ ngộ độc thịt.

Những điều cần lưu ý

Chuẩn bị thức ăn cho trẻ 8 tháng tuổi là chắc chắn khác với nấu ăn cho một người lớn. Đảm bảo rằng bạn luôn rửa tay trước khi chế biến thức ăn cho trẻ. Ngoài ra, cần lưu ý một số điều khác, bao gồm:

 • Luôn sử dụng trái cây và rau tươi trong thực đơn. Sử dụng ngay trong vòng 1-2 ngày kể từ ngày mua. Đừng quên rửa trái cây và rau thật sạch trước khi chế biến.
 • Cố gắng hấp chín thực phẩm trước khi nghiền hoặc cắt. Hấp tốt hơn luộc thức ăn. Sử dụng càng ít nước càng tốt khi hấp.
 • Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào thức ăn mềm để nấu cháo. Đừng quên loại bỏ mỡ và da trước khi chế biến.
 • Tránh thêm hương liệu quá mức vào thức ăn cho trẻ. Tuy nhiên, bạn có thể thêm một chút gia vị để món ăn của bé không bị nhạt nhẽo cũng như tăng khẩu vị cho Bé.
 • Đồng hành cùng Bé khi tự đút thức ăn vào miệng để tránh nguy cơ mắc nghẹn.
 • Đừng quên xả hơi nước nóng lên thức ăn trước khi cho trẻ ăn.

Chế biến thức ăn cho trẻ 8 tháng ở nhà tương đối lành mạnh, hiệu quả và tiết kiệm hơn so với việc cho các sản phẩm ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn cho trẻ 8 tháng tuổi ăn dặm, tốt nhất nên ăn hết thức ăn trong vòng 1-2 ngày, sau đó đổ bỏ phần còn lại để giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn.

Dù bé 8 tháng tuổi đã ăn dặm nhưng tốt nhất vẫn nên cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức như bình thường. Thức ăn cho trẻ 8 tháng không thể thay thế vitamin, protein và sắt có trong sữa mẹ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, chế độ ăn uống