Các Cân nhắc Khác nhau để Trì hoãn Phẫu thuật Ung thư Trong Đại dịch COVID-19

Trong đại dịch COVID-19, các hiệp hội bác sĩ phẫu thuật ở các quốc gia khác nhau đã kêu gọi trì hoãn các hoạt động có kế hoạch và không đe dọa tính mạng, bao gồm cả phẫu thuật khối u hoặc ung thư. Có một số điều cần xem xét liệu phẫu thuật ung thư có thể bị trì hoãn hay cần phải thực hiện ngay lập tức.

Phẫu thuật ung thư có thể cần phải hoãn lại vì các bệnh viện buộc phải bố trí nguồn lực (nhân viên y tế) để đối phó với sự gia tăng bệnh nhân COVID-19. Để thuận tiện cho các bác sĩ, hiệp hội bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ đã phát triển một số hướng dẫn chung về thời điểm hoãn hoặc tiếp tục phẫu thuật ung thư.

 Các cân nhắc khác nhau để trì hoãn phẫu thuật ung thư trong đại dịch COVID-19-dsuckhoe

Nguy cơ ung thư do phẫu thuật trong kỷ nguyên COVID-19

Phẫu thuật ung thư trong thời đại COVID-19 có một số rủi ro bất lợi cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Những rủi ro này bao gồm:

COVID-19 đã bị nhiễm trong quá trình điều trị

Nguy cơ bệnh nhân ung thư nhiễm COVID-19 cao hơn khi đến bệnh viện hoặc phòng khám so với khi ở nhà. Nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện (nhiễm trùng bệnh viện) làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ngoài ra, nhiễm vi rút Corona cũng có thể gây tử vong cho bệnh nhân ung thư. Điều này là do bệnh nhân ung thư được xếp vào nhóm dễ bị nhiễm COVID-19 do khả năng miễn dịch kém.

B ệnh nặng nếu bị nhiễm COVID-19

Bệnh nhân ung thư bị nhiễm vi-rút Corona có nguy cơ cao phát triển các triệu chứng hoặc biến chứng nghiêm trọng đến mức họ cần được điều trị trong phòng ICU. Nguy cơ xảy ra điều này cũng tăng lên ở những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật.

Ngoài ra, các rối loạn đông máu thường xảy ra ở những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng. Tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn ở những bệnh nhân ung thư thường bị rối loạn đông máu.

Nhóm y tế có nguy cơ nhiễm COVID-19

Các đội y tế cũng có nguy cơ cao nhiễm vi-rút Corona khi thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân ung thư có thể đã bị nhiễm COVID-19. Nguy cơ này sẽ rất cao đối với các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ.

Theo quan điểm trên, nên hạn chế và hoãn phẫu thuật ung thư nếu vẫn có thể.

Ô perasi K ệ treo Anker p ada strong> Thời kỳ đại dịch COVID-19

Để biết mức độ nghiêm trọng của ung thư và liệu có nên phẫu thuật ung thư ngay lập tức hay không, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật chuyên điều trị ung thư, cụ thể là bác sĩ phẫu thuật ung bướu.

Các bác sĩ sẽ cân nhắc những rủi ro mà bệnh nhân sẽ gặp phải nếu tiếp tục phẫu thuật trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và nguy cơ ung thư phát triển nặng hơn nếu hoãn phẫu thuật.

Phẫu thuật cho ung thư mức độ thấp có thể bị trì hoãn trong hơn 3 tháng, phẫu thuật cho bệnh ung thư mức độ trung bình có thể bị trì hoãn tối đa 3 tháng, trong khi phẫu thuật cho bệnh ung thư mức độ cao được khuyến khích thực hiện ngay lập tức.

Ví dụ về phẫu thuật ung thư có thể bị trì hoãn hơn 3 tháng bao gồm:

 • Ung thư da không phải tế bào hắc tố
 • Một số bệnh ung thư vú sau mãn kinh
 • Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hoặc trung bình
 • Hầu hết các bệnh ung thư của tuyến nhờn
 • ung thư bàng quang cấp thấp
 • Ung thư thận có đường kính dưới 3 cm

Phẫu thuật ung thư có thể bị trì hoãn tới 3 tháng, trong số những ca phẫu thuật khác:

 • Ung thư ruột kết với nguy cơ tắc ruột thấp
 • Ung thư da hắc tố nguy cơ thấp
 • Ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao, nhưng bạn có thể điều trị bằng liệu pháp hormone

Các yếu tố y ang Được coi là u ể Trì hoãn Phẫu thuật Ung thư

Có một số yếu tố cần xem xét để trì hoãn phẫu thuật ung thư trong đại dịch COVID-19, bao gồm:

 • Bản chất của sự phát triển ung thư
  Một số bệnh ung thư mất nhiều thời gian để phát triển lên gấp đôi kích thước ban đầu. Những bệnh ung thư như vậy được xếp vào loại ung thư có mức độ nguy hiểm thấp và hoạt động của chúng có thể bị trì hoãn hơn 3 tháng.
 • Mức độ khó khăn trong phẫu thuật và nguy cơ biến chứng
  Một số phẫu thuật ung thư, chẳng hạn như phẫu thuật ung thư tuyến tụy, thực quản và ung thư gan, đòi hỏi phẫu thuật phức tạp, có nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cao và cần điều trị trong ICU trong thời gian dài. Cuộc phẫu thuật ung thư như thế này nên được hoãn lại.
 • Vị trí của bệnh nhân
  Một số ca phẫu thuật ung thư chỉ có thể được thực hiện tại các trung tâm ung thư hoặc bệnh viện lớn hơn, vì vậy bệnh nhân từ khu vực này cần phải đến bệnh viện trong thành phố.
Di chuyển đường dài, đặc biệt là sử dụng phương tiện giao thông công cộng, có thể làm tăng nguy cơ bệnh nhân nhiễm vi-rút Corona, vì vậy nên hoãn phẫu thuật ung thư. Thời gian trì hoãn phẫu thuật ung thư không thể xác định được. Trong khi chờ đợi, bệnh nhân được khuyến khích tiếp tục hỏi ý kiến ​​bác sĩ về sự phát triển tình trạng của họ, qua điện thoại hoặc trực tuyến . Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện thông qua ứng dụng ALODOKTER nếu thực sự cần được bác sĩ khám trực tiếp.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, SpB, FINACS
(Chuyên gia phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Ung thư-2, Virus-corona