Các chức năng khác nhau đối với tuyến tiền liệt quan trọng đối với cơ thể

Prostaglandin là những chất có cấu trúc hóa học giống với kích thích tố. Vai trò của prostaglandin được coi là quan trọng vì những chất này cần thiết trong hệ thống sinh sản cũng như quá trình chữa lành vết thương.

Một cách tự nhiên, cơ thể sẽ sản xuất ra prostaglandin khi cần thiết. Mức độ cân bằng prostaglandin có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của cơ thể. Nhưng ngoài ra, prostaglandin cũng có tác dụng phụ gây viêm, có thể gây sưng và đau.

 Các chức năng khác nhau của tuyến tiền liệt quan trọng đối với cơ thể

Chức năng của Prostaglandin trong hệ thống sinh sản

Prostaglandin được cơ thể sản xuất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Chức năng của nó là kích thích cơ tử cung co bóp để giúp sản sinh máu kinh.

Trong quá trình này, các chất prostaglandin có thể gây đau bụng kinh. Nếu cơn đau hành kinh quá đau, nó có thể được kích hoạt bởi lượng prostaglandin cao trong cơ thể.

Ở phụ nữ mang thai, prostaglandin giúp tử cung co bóp và làm cổ tử cung mở rộng hơn để có thể đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Do đó, các loại thuốc có chứa prostaglandin thường được dùng trong quá trình khởi phát chuyển dạ.

Trong quá trình khởi phát, bác sĩ cũng có thể tiêm thuốc giữ oxytocin sau khi dùng prostaglandin.

Vai trò của prostaglandin trong hệ thống sinh sản bao gồm:

  • Kiểm soát chảy máu quá nhiều sau khi sinh con.
  • Ngăn ngừa còn ống động mạch , một tình trạng trong đó ống động mạch (kênh giữa động mạch chủ và động mạch phổi) vẫn mở sau khi trẻ được sinh ra.

Không chỉ ở phụ nữ, prostaglandin cũng có lợi cho hệ thống sinh sản của nam giới. Ở nam giới bị rối loạn cương dương, prostaglandin có thể được dùng làm thuốc để kích thích sự cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng.

Vai trò của tuyến tiền liệt trong quá trình chữa bệnh

Cơ thể sẽ sản xuất prostaglandin một cách tự nhiên khi bạn bị thương. Việc hình thành các prostaglandin trong quá trình chấn thương nhằm mục đích hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương. Đây là lời giải thích:

  • Khi các mô cơ thể bị tổn thương hoặc bị nhiễm trùng, prostaglandin cùng với nhiều chất khác sẽ bắt đầu quá trình chữa lành với đặc điểm là đau, sốt và sưng tấy.
  • Khi bị chảy máu, các chất prostaglandin sẽ kích thích quá trình đông máu và co lại các thành mạch máu để cầm máu.

Cẩn thận với sự thiếu hụt hoặc tác dụng quá mức của Prostaglandin

Vai trò của prostaglandin rất quan trọng đối với cơ thể. Đó là lý do tại sao chúng ta cần chăm sóc để cơ thể không bị thiếu hoặc thừa prostaglandin.

Nếu cơ thể thiếu prostaglandin, phản ứng của cơ thể trong việc chữa lành vết thương có thể chậm hơn. Trong khi đó, nếu nồng độ quá cao, nguy cơ bị viêm khớp, chảy máu nhiều, đau bụng kinh nghiêm trọng và ung thư có xu hướng lớn hơn.

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt prostaglandin, bác sĩ thường sẽ kê đơn các loại thuốc có chứa prostaglandin. Trong khi đó, nếu mức độ prostaglandin trong cơ thể cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen, để ức chế việc sản xuất quá nhiều prostaglandin.

Chức năng của prostaglandin không hề nhỏ đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các triệu chứng của sự thiếu hụt hoặc dư thừa prostaglandin, chẳng hạn như cảm thấy đau dữ dội trong kỳ kinh nguyệt hoặc vết thương khó lành khi bị thương, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ kiểm tra thêm và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ống động mạch bằng sáng chế, Sốt, Đau bụng kinh, Kinh nguyệt, rối loạn cương dương