Các chức năng khác nhau về gan cần được biết

Chức năng của gan đối với cơ thể là rất quan trọng, từ việc phân hủy các chất độc trong máu đến hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Khi gan không hoạt động bình thường, các tình trạng nghiêm trọng khác nhau có thể phát sinh. Do đó, điều quan trọng là phải luôn duy trì chức năng gan.

Gan nằm ở phần trên bên phải của khoang bụng, chính xác bên dưới cơ hoành. và bên phải dạ dày. Cơ quan lớn nhất trong hệ tiêu hóa có màu nâu đỏ và nặng khoảng 1,5 kg. Thông thường, bạn không thể sờ thấy cơ quan này vì nó được bảo vệ bởi các xương sườn.

Các chức năng gan khác nhau cần biết-dsuckhoe

Một số người có thể chỉ biết đến chức năng của gan trong quá trình tiêu hóa. Trên thực tế, gan cũng làm việc với các cơ quan và hệ thống khác của cơ thể, chẳng hạn như các hạch bạch huyết, túi mật và hệ thần kinh, để đảm bảo rằng các cơ chế khác nhau của cơ thể tiếp tục hoạt động trơn tru.

Các chức năng khác nhau. của Gan đối với cơ thể

Là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, gan có nhiều chức năng khác nhau. Dưới đây là một số chức năng của trái tim:

1. Phá hủy các tế bào hồng cầu cũ

Các tế bào hồng cầu được sản xuất thường xuyên trong cơ thể, cụ thể là tủy xương. Các tế bào máu này thường có tuổi khoảng 100–120 ngày. Sau đó, các tế bào hồng cầu già sẽ được gan xử lý và tạo ra bilirubin.

Sau đó, bilirubin sẽ được thận lọc và đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Đây là quá trình làm cho nước tiểu có màu vàng.

Rối loạn chức năng gan có thể khiến bilirubin tích tụ và gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau và một trong số đó là vàng da, đặc trưng bởi mắt và da vàng.

2. Thanh lọc máu

Gan cũng có nhiệm vụ làm sạch máu khỏi các hợp chất có hại, từ chất độc, rượu đến thuốc. Để thực hiện một chức năng này, gan chuyển hóa các hợp chất có hại này thành các phân tử không tan trong nước và được bài tiết qua nước tiểu.

3. Dự trữ năng lượng và chất dinh dưỡng dự trữ

Gan dự trữ năng lượng cho cơ thể dưới dạng glycogen và chuyển hóa thành glucose khi lượng glucose trong máu thấp. Ngoài ra, gan còn có vai trò dự trữ axit folic, sắt và một số vitamin như vitamin A, vitamin B12, vitamin D và vitamin K.

4. Sản xuất các chất mà cơ thể cần

Cơ quan gan sản xuất nhiều loại chất quan trọng đối với cơ thể. Ví dụ, cholesterol và các protein đặc biệt có thể mang chất béo đi khắp cơ thể. Các cơ quan này cũng sản xuất protein, chẳng hạn như albumin có thể duy trì sự cân bằng chất lỏng trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

Protein hoạt động như các yếu tố đông máu và hệ thống miễn dịch cũng được sản xuất bởi gan. Ngoài ra, gan sản xuất hormone tăng trưởng ở trẻ em và dịch mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Khám Chức năng gan

Để theo dõi tình trạng của các cơ quan gan, khám chức năng gan hay còn gọi là cần phải kiểm tra chức năng gan. Nó được sử dụng để phát hiện bệnh gan, chẳng hạn như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan hoặc tổn thương gan do tiêu thụ đồ uống có cồn và một số loại thuốc.

Các chức năng khác nhau được thực hiện bởi gan làm cho các hợp chất hóa học. được sản xuất và lưu thông trong máu. Do đó, các xét nghiệm chức năng gan có thể được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu để kiểm tra các hợp chất hóa học này.

Mẫu kết quả xét nghiệm máu có thể xác định hợp chất nào vượt quá mức hoặc giảm mức độ gây ra các vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số hợp chất thường được đo trong các xét nghiệm chức năng gan:

Alanine transaminase (ALT)

ALT là một tên khác của s erum glutamic pyruvic transaminase (SGPT). Các hợp chất có dạng enzyme này đóng một vai trò trong quá trình xử lý protein. Mức ALT cao khi gan bị thương hoặc bị viêm, như trong bệnh viêm gan.

Aspartate aminotransferase (AST)

AST hoặc còn được gọi là glutamic oxaloacetic transaminase trong huyết thanh (SGOT) là một loại enzym được tìm thấy trong gan. Khi mức độ cao, nó thường cho thấy có vấn đề ở gan.

Phosphat kiềm ase (ALP)

Đây là các enzym được hình thành trong gan và xương. Ở những bệnh nhân bị bệnh xương hoặc một số loại bệnh gan và ống mật, mức độ của hợp chất kiềm phosphatase trong máu sẽ cao.

Gamma-glutamyl t ransferase (GGT)

Một loại enzyme được sản xuất bởi gan, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các cơ quan khác như thận, tuyến tụy, tim và não. Xét nghiệm GTT cùng với các thành phần xét nghiệm chức năng gan khác được thực hiện để đánh giá xem có rối loạn trong đường mật hoặc gan hay không.

Albumin

Đây là một protein chính do gan sản xuất và đi vào máu. Mức albumin thấp có thể chỉ ra một số loại vấn đề về gan hoặc cũng có thể do suy dinh dưỡng.

Bilirubin

Bilirubin là một hợp chất bao gồm hemoglobin. Hợp chất này tạo ra màu hơi vàng hoặc xanh lục cho dịch mật.

Mức độ cao của bilirubin trong máu có thể gây ra bệnh vàng da ( vàng da ). Các loại bilirubin được kiểm tra trong các xét nghiệm chức năng gan bao gồm bilirubin không liên hợp, bilirubin liên hợp và bilirubin toàn phần. Nếu cần, bác sĩ cũng sẽ đề nghị siêu âm gan.

Để duy trì chức năng gan, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, đồng thời ưu tiên ăn rau và trái cây. Đừng quên tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ.

Nếu bạn gặp các triệu chứng nghi ngờ có liên quan đến rối loạn chức năng gan, hãy đi khám ngay để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm gan a, Viêm gan b, ung thư gan, Vàng da, xơ gan